Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CÔNG TY DỊCH VỤ MẶT ĐẤT SÂN BAY HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH TRONG THỜI ĐẠI SỐ  
Slide background
  DỰ ÁN ENHANCE – HỘI THẢO TẬP HUẤN LẦN II - ĐẠI HỌC NÔNG LÂM HUẾ  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HỌC KỲ MÙA HÈ 2016 CỦA SINH VIÊN ĐẠI HỌC INNSBRUCK, CỘNG HÒA ÁO  
Tin tức

Tin tức

BUỔI TỌA ĐÀM KHOA HỌC VỚI CHỦ ĐỀ “SANG TRỌNG VÀ XÀ BẦN: SỰ VĂN MINH VÀ VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ TẠI TP. HỒ CHÍ MINH HIỆN NAY”

Thứ ba, 11/07/2017 10:07

Sáng ngày 10 tháng 7 năm 2017, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Sang trọng và Xà bần: Sự văn minh và vấn đề phát triển đô thị tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay”. Tham dự tọa đàm có các giảng viên và sinh viên đến từ Khoa Đô thị học, Xã hội học, Lịch sử, Ngữ Văn Anh, Nhân học, Văn hóa học, Trung tâm nghiên cứu quốc tế. Ngoài ra, buổi tọa đàm còn thu hút các anh chị đến từ Viện Hàn Lâm Khoa học Ba Lan, Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Học viện hành chính quốc gia.

Tiến sĩ Erik Harms - Giáo sư Khoa Nhân học - Đại học Yale (Hoa Kỳ), diễn giả của buổi tọa đàm, đã trình bày hai câu chuyện trong quá trình xây dựng đô thị văn minh hiện đại ở đô thị mới Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm. 

Tại Phú Mỹ Hưng, quá trình xây dựng đô thị văn minh đã đem lại cuộc sống hài lòng cho nhiều người thuộc mức sống trung lưu và giàu có. Quá trình nghiên cứu điền dã phỏng vấn hơn 100 người thuộc nhiều giới khác nhau đã cho thấy cư dân thích cuộc sống nơi đây vì cho rằng mô hình đô thị này làm cho người dân có ý thức, không gian được giữ gìn sạch đẹp. Ngoài ra, Phú Mỹ Hưng được phát triển theo quy hoạch và không có hiện tượng chiếm đất dẫn đến sự mất trật tự. Qua nghiên cứu, Giáo sư Erik Harms cho rằng, quá trình xây dựng đô thị văn minh hiện đại đã tạo ra một mô hình xã hội mới, với ba nội dung cần lưu ý: một là ý muốn đưa rối loạn vào trật tự; hai là tạo ra sự “chia tay với quá khứ”; ba là, hướng đến và tạo ra một mô hình xã hội văn minh, hay nói cách khác đó là một xã hội dân sự.

Mặt khác, khi nghiên cứu điền dã về quá trình di dời, tái định cư và xây dựng đô thị mới Thủ Thiêm, Giáo sư Harms nhận thấy ý tưởng và kế hoạch xây dựng đô thị mới nơi đây hầu hết được người dân và cán bộ quản lý ủng hộ, đồng thuận. Tuy nhiên, quá trình này gặp vấn đề tương tư như Phú Mỹ Hưng, rằng “nhìn mà không thấy”. Nói cách khác, vùng đất Thủ Thiêm trước đây có hơn 14.600 hộ dân với tính cố kết cộng đồng xã hội cao cùng nhiều cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian. Nhưng trong quá trình giải tỏa trắng, tái định cư cho dân và xây dựng đô thị mới ở Thủ Thiêm, các chính sách và người dân hầu hết tập trung chủ yếu vào giá trị của đất (số tiền đền bù/m2), từ đó tính cộng đồng và các giá trị văn hóa bị phá hủy nhanh chóng.

Buổi trình bày của Giáo sư Harms cũng đã đặt ra nhiều vấn đề khác trong quá trình phát triển đô thị ở hai đô thị Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm. Các nhà nghiên cứu tại các viện, các trường đại học trong và ngoài trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đã tham gia thảo luận sôi nổi, góp phần thành công tốt đẹp cho buổi tọa đàm.

Những nội dung chia sẻ trong buổi tọa đàm có trong quyển sách mới của GS. Erik Harms, Luxury and Rubble: civility and dispossession in the new Saigon, có thể được tải về theo đường link sau: http://www.luminosoa.org/site/books/10.1525/luminos.20.

Tiến sĩ Erik Harms - Giáo sư Khoa Nhân học - Đại học Yale (Hoa Kỳ) đang trình bày

Bài mới hơn

Buổi Seminar với sinh viên Trường Sintermeerten Hà LanTHAM DỰ HỘI THẢO Ở BRUSSELS, BỈLễ hội Việt - Nhật lần thứ 5Buổi tiếp xúc và trao đổi với giáo sư Bae Yang Soo Khoa Đông Nam Á - Đại học Ngoại Ngữ Busan Workshop kinh nghiệm viết bài nghiên cứu“Thích ứng với biến đổi khí hậu và nghiên cứu liên ngành- Climate change Adaptation-A multi-disciplinary framework of performance, Feasibility and social adoptability”Buổi nói chuyện chuyên đề "Vấn đề biến đổi khí hậu, thay đổi nguồn nước và suy giảm môi trường ở ĐBSCL" - PGS.TS. Lê Anh Tuấn - Giám đốc, Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần thơCHUYẾN THĂM CỦA GIÁO SƯ TOGATA, ĐẠI HỌC CHUO, NHẬT BẢNBáo cáo chuyên đề: “Làm thế nào để viết và xuất bản công trình nghiên cứu khoa học”, trong lĩnh vực “Thích ứng biến đổi khí hậu, ứng phó biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng”Hội thảo biến đổi khí hậu: cuộc khủng hoảng môi trường toàn cầuTHÔNG TIN TUYỂN DỤNG

Bài viết cùng chuyên mục

HỘI THẢO ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC TRONG NGÀNH DỊCH VỤ DU LỊCH VỚI CHỦ ĐỀ “OMOTENASHI – TINH THẦN PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG”HỘI THẢO TOÀN QUỐC VỚI CHỦ ĐỀ “BỨC TRANH KINH TẾ DÀNH CHO DOANH NGHIỆP 2017”CHUYẾN THĂM CỦA ÔNG KOICHI ISHIZUKA – SUMITOMO FOUNDATIONCHUYẾN THĂM CỦA ÔNG KUNIO TAKAHASHI (VIỆN NGHIÊN CỨU CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA - NHẬT BẢN)WORKSHOP CHỦ ĐỀ GIẢNG DẠY NGÀNH ĐÔNG NAM Á HỌC: NỀN TẢNG VÀ HƯỚNG TIẾP CẬN MỚIDỰ ÁN ENHANCE - HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ LẦN 3 VÀ HỘI THẢO QUỐC GIA LẦN 2 - ĐẠI HỌC AN GIANGBUỔI CHUYÊN ĐỀ “TẦM QUAN TRỌNG CỦA MẠNG XÃ HỘI ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DOANH NGHIỆP, ĐẶC BIỆT LÀ DOANH NGHIỆP VIỆT NAM”BUỔI NÓI CHUYỆN CHỦ ĐỀ NGHỆ THUẬT CÂN BẰNG CUỘC SỐNG CỦA DIỄN GIẢ ARUNA LADVABUỔI CHUYÊN ĐỀ “HÌNH ẢNH CỦA NGƯỜI LÍNH TÓC DÀI TRONG VĂN HỌC THỜI KỲ CHIẾN TRANH VIỆT NAM – HOA KỲ”NHÂN VIÊN TẬP ĐOÀN TEIJIN NHẬT BẢN ĐẾN THĂM CÔNG TY MAY THÊU THUẬN PHƯƠNG
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck
 • ENHANCE
 • DU HỌC
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG KAPIOLANI
 • ĐẠI HỌC HAWAII TẠI MANOA
 • EACEA

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

HỌC BỔNG DU HỌCDỰ ÁN QUỐC TẾKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á