HỘI NGHỊ BÀN TRÒN LẦN THỨ 2: PHÁT TRIỂN KHUÔN KHỔ KẾT HỢP KHOA HỌC – KỸ THUẬT – SÁNG KIẾN VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NHƯ MỘT YẾU TỐ THÚC ĐẨY NỀN KINH TẾ

Thư năm, 19/07/2018 09:07

Ngày 13/07/2018, Hội nghị bàn tròn với chủ đề Phát triển khuôn khổ kết hợp khoa học – kỹ thuật – sáng kiến về biến đổi khí hậu như một yếu tố thúc đẩy nền kinh tế đã được tổ chức bởi Trường Đại học Nông nghiệp Hoàng Gia Campuchia (RUA) trong khuôn khổ dự án REACT do Eramus+ tài trợ.

Hội nghị bàn tròn được tổ chức nhằm liên kết và phát triển mạng lưới các bên liên quan nhằm thảo luận và đưa ra các ý tưởng, giải pháp và chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu. Hội nghị có sự tham gia của các nhà quản lý đang làm việc tại các cơ quan ban ngành, những thành viên đang làm việc tại các tổ chức kinh tế xã hội tư nhân và phi chính phủ tại Campuchia, các nhà nghiên cứu và giảng viên đến từ các trường, viện nghiên cứu của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia, cùng các chuyên gia đến từ Tây Ban Nha, Ý, Pháp thuộc dự án REACT. Về phía trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM có sự tham dự của TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan - Trưởng Khoa Xã hội học, Nghiên cứu sinh Nguyễn Nữ Nguyệt Anh, Phó trưởng khoa Xã hội học, ThS. Trương Thanh Thảo - Giảng viên khoa Đô thị học.

Giáo sư Ngo Bunthan, Hiệu trưởng Đại học Nông nghiệp Hoàng Gia Campuchia, phát biểu khai mạc.

Hội nghị bàn tròn lần này tập trung vào việc đưa ra các ý tưởng thúc đẩy sự kết nối giữa các bên liên quan trong việc giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu. Nội dung thảo luận giữa các bên tập trung vào 4 câu hỏi, được chia thành hai nhóm giải pháp chính liên quan đến nghiên cứu và giáo dục.

• Đối với lĩnh vực nghiên cứu:

- Những thách thức/vấn đề nào liên quan đến biến đổi khí hậu mà những bên liên quan có thể giải quyết được thông qua các chương trình nghiên cứu.

- Những kênh nào, cách thức nào mà các trường đại học, viện nghiên cứu có thể sử dụng để tìm ra các giải pháp cho các vấn đề về biến đổi khí hậu, và làm sao để họ có thể chuyển giao những kết quả nghiên cứu cho lĩnh vực công nghiệp và những người lập chính sách.

• Đối với lĩnh vực giáo dục:

- Những kỹ năng và chuyên môn nào mà các ngành công nghiệp yêu cầu đối với nhân sự làm việc trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

- Làm thế nào để những bên liên quan đóng góp vào lĩnh vực giáo dục về biến đổi khí hậu.

Các bên liên quan được chia thành các nhóm để thảo luận, gồm các nhà quản lý làm việc trong các cơ quan chính phủ và tư nhân tại Campuchia, cùng các nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia.

Trước phiên thảo luận, TS. Eng. Matteo Colli, Trường Đại học Genova (Ý) trình bày tham luận về “Khủng hoảng môi trường làm gia tăng kỳ vọng vào khoa học và kỹ thuật”. Để khởi đầu cho việc thảo luận, ông Angelo Musaio, trưởng phòng hợp tác quốc tế, Trường Đại học Genova (Ý) đã trình bày các mục tiêu cụ thể của hội nghị bàn tròn lần thứ hai.

Ông Angelo Musaio, trưởng phòng hợp tác quốc tế, Trường Đại học Genova (Ý)
trình bày các mục tiêu của hội nghị bàn tròn lần thứ hai.

NATIONAL SEMINAR 3: "TĂNG TRƯỞNG XANH TRONG THÀNH PHỐ"ĐĂNG KÝ THAM DỰ BUỔI TẬP HUẤN : TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ CÁC HIỂM HỌA KHÁC ĐẾN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONGNATIONAL TRAINING 2: "KINH TẾ VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU"CHIA SẺ DỰ ÁN TOURIST TẠI HỘI THẢO LÀNG VĂN HÓA DU LỊCH HUYỆN CHỢ LÁCHTIẾP ĐÓN TS.MASSIMILIANO MARGARONE, ĐH GENOVA (Ý)ĐĂNG KÝ THAM DỰ BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ CẤP QUỐC GIA THAM DỰ LỄ KỶ NIỆM QUỐC LỄ VƯƠNG QUỐC HÀ LANTIẾP ĐÓN ĐOÀN TỪ VIỆN NGHIÊN CỨU ANTALL JÓZSEF (HUNGARY)TẬP HUẤN LẦN THỨ 5 CỦA DỰ ÁN V2WORK CHỦ ĐỀ “TOOLS FOR ENGAGEMENT THROUGH CAREER CENTRES”THĂM GS. LARY BERMAN, GEORGE STATE UNIVERSITY VÀ GIỚI THIỆU DỰ ÁN REACT