DỰ ÁN QUỐC TẾ

HỘI NGHỊ BÀN TRÒN LẦN THỨ 2: PHÁT TRIỂN KHUÔN KHỔ KẾT HỢP KHOA HỌC – KỸ THUẬT – SÁNG KIẾN VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NHƯ MỘT YẾU TỐ THÚC ĐẨY NỀN KINH TẾ

Thư năm, 19/07/2018 09:07

Ngày 13/07/2018, Hội nghị bàn tròn với chủ đề Phát triển khuôn khổ kết hợp khoa học – kỹ thuật – sáng kiến về biến đổi khí hậu như một yếu tố thúc đẩy nền kinh tế đã được tổ chức bởi Trường Đại học Nông nghiệp Hoàng Gia Campuchia (RUA) trong khuôn khổ dự án REACT do Eramus+ tài trợ.

Hội nghị bàn tròn được tổ chức nhằm liên kết và phát triển mạng lưới các bên liên quan nhằm thảo luận và đưa ra các ý tưởng, giải pháp và chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu. Hội nghị có sự tham gia của các nhà quản lý đang làm việc tại các cơ quan ban ngành, những thành viên đang làm việc tại các tổ chức kinh tế xã hội tư nhân và phi chính phủ tại Campuchia, các nhà nghiên cứu và giảng viên đến từ các trường, viện nghiên cứu của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia, cùng các chuyên gia đến từ Tây Ban Nha, Ý, Pháp thuộc dự án REACT. Về phía trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM có sự tham dự của TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan - Trưởng Khoa Xã hội học, Nghiên cứu sinh Nguyễn Nữ Nguyệt Anh, Phó trưởng khoa Xã hội học, ThS. Trương Thanh Thảo - Giảng viên khoa Đô thị học.

Giáo sư Ngo Bunthan, Hiệu trưởng Đại học Nông nghiệp Hoàng Gia Campuchia, phát biểu khai mạc.

Hội nghị bàn tròn lần này tập trung vào việc đưa ra các ý tưởng thúc đẩy sự kết nối giữa các bên liên quan trong việc giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu. Nội dung thảo luận giữa các bên tập trung vào 4 câu hỏi, được chia thành hai nhóm giải pháp chính liên quan đến nghiên cứu và giáo dục.

• Đối với lĩnh vực nghiên cứu:

- Những thách thức/vấn đề nào liên quan đến biến đổi khí hậu mà những bên liên quan có thể giải quyết được thông qua các chương trình nghiên cứu.

- Những kênh nào, cách thức nào mà các trường đại học, viện nghiên cứu có thể sử dụng để tìm ra các giải pháp cho các vấn đề về biến đổi khí hậu, và làm sao để họ có thể chuyển giao những kết quả nghiên cứu cho lĩnh vực công nghiệp và những người lập chính sách.

• Đối với lĩnh vực giáo dục:

- Những kỹ năng và chuyên môn nào mà các ngành công nghiệp yêu cầu đối với nhân sự làm việc trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

- Làm thế nào để những bên liên quan đóng góp vào lĩnh vực giáo dục về biến đổi khí hậu.

Các bên liên quan được chia thành các nhóm để thảo luận, gồm các nhà quản lý làm việc trong các cơ quan chính phủ và tư nhân tại Campuchia, cùng các nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia.

Trước phiên thảo luận, TS. Eng. Matteo Colli, Trường Đại học Genova (Ý) trình bày tham luận về “Khủng hoảng môi trường làm gia tăng kỳ vọng vào khoa học và kỹ thuật”. Để khởi đầu cho việc thảo luận, ông Angelo Musaio, trưởng phòng hợp tác quốc tế, Trường Đại học Genova (Ý) đã trình bày các mục tiêu cụ thể của hội nghị bàn tròn lần thứ hai.

Ông Angelo Musaio, trưởng phòng hợp tác quốc tế, Trường Đại học Genova (Ý)
trình bày các mục tiêu của hội nghị bàn tròn lần thứ hai.

Hội thảo Quốc gia về Việc làm và Khởi nghiệp của dự án V2WORK Hội thảo quốc tế REACT "“Những thách thức của biến đổi khí hậu đối với khu vực hạ lưu sông Mekong: Những khám phá mới, vấn đề cấp bách và các bài học kinh nghiệm gần đây”V2WORK- NHỘN NHỊP “NGÀY HỘI VIỆC LÀM NHÂN VĂN 2019”Nghiệm thu trang thiết bị phục vụ cho nghiên cứu biến đổi khí hậu dự án REACTV2WORK - NGƯỜI TRẺ NÊN BIẾT THỬ SỨC VỚI CÁC SÂN CHƠI KHỞI NGHIỆPTẬP HUẤN NHÂN RỘNG LẦN 5: "BIẾN ĐỐI KHÍ HẬU VÀ CÁC HIỂM HỌA KHÁC: TÁC ĐỘNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓ Ở ĐBSCL"THAM DỰ HỌP ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN TOURIST VÀ THAM QUAN MÔ HÌNH DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI CHIANGMAI, THÁI LANV2WORK – DIỄN ĐÀN VIỆC LÀM VÀ DOANH NGHIỆPNATIONAL SEMINAR 3: "TĂNG TRƯỞNG XANH TRONG THÀNH PHỐ"ĐĂNG KÝ THAM DỰ BUỔI TẬP HUẤN: CÁC NGUỒN HỖ TRỢ TÀI CHÍNH VÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NHẰM THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU