Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  
Tin tức

Tin tức

SEMINAR: "SỰ TRỖI DẬY CỦA TRUNG QUỐC" TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA CHUNG HSING

Thứ tư, 18/07/2018 14:07

Ngày 19/06/2018, Tiến sỹ Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tham dự buổi seminar tại Đại học Chung Hsing (Đài Loan) theo lời mời của Giáo sư Tung Chieng Tsai, Viện Chính trị Quốc tế.

 

Chủ đề của buổi seminar liên quan đến sự trỗi dậy của Trung Quốc. TS. Trần Đình Lâm đã cùng thảo luận với các giáo sư, sinh viên một số câu hỏi về sự phát triển kinh tế, quân sự của Trung Quốc; mối quan hệ Việt-Trung; và tương lai hợp tác trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang do tranh chấp chủ quyền biển,...

Các câu hỏi thảo luận như sau:

 • Trung Quốc có đang trỗi dậy hay không? Nếu có thì làm thế nào để đánh giá?
 • Mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc: các vấn đề biển đảo và đánh bắt cá, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ
 • Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc: quá trình quân sự hóa của Trung Quốc sẽ gây ra tác động như thế nào; những bước tiếp theo trong chiến dịch “Tự do hàng hải” (Freedom of Navigation) của Hoa Kỳ; liệu sẽ có một cuộc chạy đua tìm kiếm đồng minh hay không?
 • Tương lai của Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) sẽ như thế nào? Có những giải pháp nào khác hay không?
 • Những nhân tố khác ở khu vực Đông Nam Á như Ấn Độ, Nhật Bản có vai trò như thế nào?  
 • Tương lai hợp tác đa phương giữa các quốc gia sẽ ra sao?

 

 

Ngoài ra, TS. Trần Đình Lâm cũng đề cập đến một số thực trạng quân sự hóa của Trung Quốc ở khu vực biển Đông, bên cạnh ảnh hưởng kinh tế đối với các nước ở khu vực Đông Nam Á. Ông chỉ ra sự phụ thuộc kinh tế của các nước Đông Nam Á vào thị trường nhập khẩu cũng như dòng tiền đầu tư nước ngoài của Trung Quốc.

Dòng chảy FDI và các nguồn viện trợ khác - vốn là một phần trong dự án Một Vành Đai, Một Con Đường - từ Trung Quốc phần nào giúp các nước đang phát triển thúc đẩy kinh tế nhưng cũng khiến các nước này chìm trong bẫy nợ. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đẩy mạnh chi tiêu quân sự và đẩy nhanh tiến độ quân sự hóa ở khu vực biển Đông để mở rộng phạm vi kiểm soát.

TS. Trần Đình Lâm cũng đưa ra một số giải pháp cho tình hình hiện tại giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam khi đang ở thế yếu hơn so với Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng để các nước ở thế yếu có thể chống lại một cường quốc Trung Quốc đang phát triển, sự hợp tác đa phương giữa các quốc gia là điều vô cùng thiết yếu để công dân các nước có thể hiểu rõ lẫn nhau hơn.

Chính sự thấu hiểu này sẽ nâng cao nhận thức của cả người dân Trung Quốc và các nước khác, khiến mọi người hiểu rõ ai mới thực sự là người chịu trách nhiệm cho tình trạng căng thẳng leo thang. Điều này cũng sẽ giúp mọi người cư xử một cách đúng đắn với người dân Trung Quốc hơn, tránh nguy cơ bài ngoại Trung Quốc xảy ra. Khi ấy áp lực dư luận ngoài nước và trong nước sẽ có thể khiến chính quyền Trung Quốc thay đổi cách thức hành động đúng đắn và phù hợp hơn.

Bài mới hơn

TẬP HUẤN MỞ RỘNG DỰ ÁN TOURISTBáo cáo chủ đề đổi mới kinh tế Việt Nam với sinh viên Đại học Chang Jung Christian (Đài Loan)LÀM VIỆC VỚI TỔNG CỤC DU LỊCH – QUẢNG BÁ CHO DỰ ÁN TOURIST TẠI HÀ NỘITriển vọng hợp tác nghiên cứu văn bản Chăm cổ với trường Đại học Sri Chandrasekharendra Saraswathi Viswa Mahavidyalaya (Ấn Độ).Tiếp chuyên gia Viện Nghiên cứu Hòa bình Hàn QuốcTương lai của sông Mekong gắn liền với sự bền vững của đồng bằng sông Cửu LongPhát triển Giáo dục - Chìa khóa cho sức mạnh của ASEAN trong tương laiHội thảo Quốc gia về Việc làm và Khởi nghiệp của dự án V2WORK Cô Morita Yuko và bài học về tinh thần độc lập tự cường của người Nhật Bản TỌA ĐÀM KHOA HỌC: THỰC TRẠNG VÀ TÁC ĐỘNG CỦA TÍN DỤNG ĐỐI VỚI CÔNG NHÂN TẠI CÁC TỈNH PHÍA NAM

Bài viết cùng chuyên mục

BUỔI NÓI CHUYỆN VỀ KINH TẾ VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM HOÀNG GIA CAMPUCHIATIẾP ĐÓN CÔ FUMI NISHI VÀ ÔNG SEGAWA SOCHUYÊN ĐỀ “CÁC THỦ TỤC ĐƯỢC CHÍNH THỨC HÓA: SỞ HỮU TRÍ TUỆ, KHUNG HỢP ĐỒNG”CHUYÊN ĐỀ: "PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU, PHẢN BIỆN, ĐÁNH GIÁ THƯƠNG MẠI"TIẾP ĐÓN CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘTTIẾP ĐÓN PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM (CHI NHÁNH TP. HCM) ĐỂ TIẾP TỤC DỰ ÁN V2WORK DO EU TÀI TRỢBÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ “KHAI THÁC VÀ THƯƠNG MẠI HOÁ: ĐÁNH GIÁ NGHIÊN CỨU, THÀNH LẬP CÁC CÔNG TY SPIN-OFF” BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ “QUẢN LÝ NGHIÊN CỨU: TẠO CÁC HỒ SƠ NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU, CẤU TRÚC CỦA VĂN PHÒNG CHUYỂN GIAO TRI THỨC, CÁC CHIẾN LƯỢC KẾT NỐI DOANH NGHIỆP”KHÁNH THÀNH PHÒNG TRƯNG BÀY VÀ GIÁO DỤC SAEMAUL UNDONGTẶNG SÁCH CHO TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

KHÓA HỌC: Luật Thương Mại Quốc tếTHÔNG BÁOKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á