Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CÔNG TY DỊCH VỤ MẶT ĐẤT SÂN BAY HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH TRONG THỜI ĐẠI SỐ  
Slide background
  DỰ ÁN ENHANCE – HỘI THẢO TẬP HUẤN LẦN II - ĐẠI HỌC NÔNG LÂM HUẾ  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN DỰ ÁN “NÂNG CAO HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VIỆT NAM NHẰM TĂNG CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ KỸ NĂNG KHỞI NGHIỆP CHO SINH VIÊN SAU KHI RA TRƯỜNG”  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Tin tức

Tin tức

BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ “KHAI THÁC VÀ THƯƠNG MẠI HOÁ: ĐÁNH GIÁ NGHIÊN CỨU, THÀNH LẬP CÁC CÔNG TY SPIN-OFF”

Thứ hai, 02/07/2018 11:07

Ngày 29/06/2018 diễn ra buổi báo cáo chuyên đề “Khai thác và thương mại hoá: Đánh giá nghiên cứu, Thành lập các công ty spin-off” (công ty triển khai các kết quả nghiên cứu của nhà khoa học do chính nhà khoa học đồng sở hữu với cơ quan nghiên cứu) với diễn giả Trần Văn Liêng, Chủ tịch/Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ca Cao Việt Nam (Vinacacao).

Buổi báo cáo diễn ra tốt đẹp với sự tham dự của đông đảo khách mời đến từ các cơ quan, cơ sở và ban ngành khác nhau.

Buổi báo cáo diễn ra tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á thực hiện nhờ vào sự điều phối, chỉ dẫn từ trường Đại học Alicante, Tây Ban Nha và quỹ Erasmus+ của Châu Âu tài trợ chi phí. Buổi báo cáo diễn ra trong khuôn khổ dự án ENHANCE – Nâng cao Năng lực Nghiên cứu và Đổi mới cấp Quốc gia ở Việt Nam. Đây chỉ là một trong sáu báo cáo diễn ra tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (28 và 29/06), trường Đại học Thủ Dầu MộtĐại học Trà Vinh với mỗi trường đảm trách thực hiện hai buổi báo cáo.

Mở đầu buổi tập huấn là bài phát biểu của TS. Trần Đình Lâm. Ông giới thiệu về chương trình ENHANCE, mục tiêu mong muốn đạt được trong buổi báo cáo lần này, cũng như niềm vinh dự của Trường và Trung tâm khi được đón tiếp quý khách mời. Bên cạnh đó, ông còn chia sẻ về buổi báo cáo chuyên đề “Quản lý nghiên cứu: Tạo các hồ sơ năng lực nghiên cứu, cấu trúc của văn phòng chuyển giao tri thức, các chiến lược kết nối doanh nghiệp” diễn ra một ngày trước đó.

Buổi báo cáo diễn ra sôi nổi với sự góp mặt của đông đảo thầy cô, nghiên cứu sinh, và sinh viên đến từ sở, viện, trường và trung tâm nghiên cứu hoạt động ở nhiều lĩnh vực. Nhờ sự đa dạng trong ngành nghề hoạt động, cũng như đề tài nghiên cứu của khách tham dự mà buổi báo cáo, đặc biệt phần trả lời câu hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến, cũng như quan điểm, trở nên thú vị và đa dạng hơn.

Diễn giả Trần Văn Liêng, Chủ tịch/Tổng Giám Đốc công ty Cổ phần Ca Cao Việt Nam (Vinacacao).

Tuy nhiên, lôi cuốn quý khách mời đến với buổi hội thảo chính là sự hiện diện của diễn giả Trần Văn Liêng, Chủ tịch/Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ca Cao Việt Nam.

Ông Liêng không chỉ tập trung trình bày, đánh giá các nghiên cứu, cách thức thành lập các công ty spin off – công ty triển khai các kết quả nghiên cứu của nhà khoa học do chính nhà khoa học đồng sở hữu với cơ quan nghiên cứu, mà còn chia sẻ về kinh nghiệm của ông về việc thành lập, điều hành công ty cũng như những khó khăn đã phải trải qua. Bên cạnh đó ông giới thiệu học viên với mô hình SWOT (Strengths, weaknesses, opportunities and threats) giúp các công ty khởi nghiệp, công ty spin-off đánh giá được đúng vị thế của mình để từ đó vươn ra thế giới phát triển.

Hơn thế nữa, từ kinh nghiệm của bản thân, ông đã nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc đóng góp cho cộng đồng. Bản thân ông đã tổ chức cuộc thi Rookie để những thí sinh thắng giải có cơ hội đi Hàn Quốc để mở mang đầu óc và thay đổi được thái độ, cách nhìn nhận cuộc sống.

Tham dự buổi hội thảo học viên đã được nâng cao kiến thức về việc thực hiện và công tác quản lý nghiên cứu khoa học để có thể đổi mới và sáng tạo tốt hơn. Qua phần chia sẻ của ông Trần Văn Liêng mà quý khách đã hiểu được những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thành lập và phát triển các đơn vị spin-off, đặc biệt là trong môi trường nghiên cứu và học thuật.

TS. Ngô Thanh Loan - giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - chia sẻ về sự kết nối của doanh nghiệp và nhà trường.

Phần thứ hai của hội thảo báo cáo chuyên đề là phần giải đáp câu hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và ý kiến của quý khách tham dự. Đã có nhiều vấn đề thú vị được đặt ra, trong đó nổi bật là ý kiến của TS. Loan, giảng viên khoa Du lịch của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Cô đặt ra vấn đề “lãng phí” trong việc đào tạo sinh viên khi nhà trường đã dành đến bốn năm đào tạo nhưng khi những bạn sinh viên mới ra trường về với các cơ quan, doanh nghiệp, vẫn cẩn được “đào tạo lại”. Ông Liêng đã vô cùng hứng thú, và tỏ vẻ mừng khi nhà trường quan tâm đến các sinh viên, chất lượng đào tạo, cũng như hiệu quả đào tạo đối với các doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp không cần đào tạo lại, mà cần đào tạo các kĩ năng và thái độ làm việc” – Chủ tịch công ty Cổ phần Ca Cao Việt Nam đã khẳng định. Ông nói thêm về tầm quan trọng của việc nhà trường cần cho các em học sinh làm những việc họ “không muốn làm” để tập cho họ thói quen ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á

Kết thúc buổi báo cáo là bài phát biểu của TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á. Tiến sĩ đã cảm kích và tỏ lòng biết ơn đến với ông Trần Văn Liêng và toàn thể quý khách mời đến tham dự buổi hội thảo. Bên cạnh đó, ông đã nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sự kết nối doanh nghiệp và nhà trường trong việc đào tạo sinh viên, cũng như để cho nghiên cứu khoa học trở nên thực tế hơn với nhu cầu của xã hội.

Có thể nói, buổi báo cáo chuyên đề đã diễn ra xuôn sẻ với sự tham dự và đóng góp của đông đảo quý khách mời đến từ các cơ quan, báo đài và cơ sở khác nhau. 

Đường dẫn đến clip chiếu trên HTV: https://drive.google.com/file/d/1StKjE1KT2SmFCm79dJvpD_cEnSekwDJq/view?usp=drive_web

Bài mới hơn

BUỔI NÓI CHUYỆN VỀ KINH TẾ VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM HOÀNG GIA CAMPUCHIABUỔI TIẾP ĐÓN CÔ FUMI NISHI VÀ ÔNG SEGAWA SOĐĂNG KÝ THAM DỰ BUỔI TẬP HUẤN CHUYÊN ĐỀ “CÁC THỦ TỤC ĐƯỢC CHÍNH THỨC HÓA: SỞ HỮU TRÍ TUỆ, KHUNG HỢP ĐỒNG”CHUYÊN ĐỀ "PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU; PHẢN BIỆN; ĐÁNH GIÁ THƯƠNG MẠI"TIẾP ĐÓN CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘTTIẾP ĐÓN VCCI ĐỂ TIẾP TỤC DỰ ÁN V2WORK DO EU TÀI TRỢ

Bài viết cùng chuyên mục

BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ “QUẢN LÝ NGHIÊN CỨU: TẠO CÁC HỒ SƠ NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU, CẤU TRÚC CỦA VĂN PHÒNG CHUYỂN GIAO TRI THỨC, CÁC CHIẾN LƯỢC KẾT NỐI DOANH NGHIỆP”KHÁNH THÀNH PHÒNG TRƯNG BÀY VÀ GIÁO DỤC SAEMAUL UNDONGTẶNG SÁCH CHO TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINHHỘI THẢO NÂNG CAO NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ ĐỔI MỚI TẠI VIỆT NAMYOUTH SPEAK FORUM 2018, THE 4.0 MILLENNIALS SPRING 2018THẢO LUẬN PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNGCHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN CHO TẬP ĐOÀN TEIJIN – NHẬT BẢN ĐH WASEDA NGHIÊN CỨU TÁC ĐỘNG VĂN HOÁ NHẬT LÊN VIỆT NAMCHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN DỰ ÁN “NÂNG CAO HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VIỆT NAM NHẰM TĂNG CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ KỸ NĂNG KHỞI NGHIỆP CHO SINH VIÊN SAU KHI RA TRƯỜNG”Hôi Thảo về “Hiểu văn hóa để thương lượng thành công với Doanh nghiệp Nhật
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck
 • ENHANCE
 • DU HỌC
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG KAPIOLANI
 • EACEA

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

HỌC BỔNG DU HỌCDỰ ÁN QUỐC TẾKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á