ĐỐI NGOẠI » Hoạt động Đối ngoại

BUỔI LÀM VIỆC VÀ TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VỚI ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH QUẢNG TRỊ VỀ CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN VÀ KIỀU BÀO

Thư năm, 29/08/2024 10:08

Ngày 28-8, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM do ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị về công tác đối ngoại nhân dân và kiều bào. Tiếp đoàn có ông Đào Mạnh Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị; ông Dương Tân Long, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị.

Ông Đào Mạnh Hùng chia sẻ tại buổi làm việc

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Đào Mạnh Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị có đường biên giới đất liền với nước bạn Lào dài trên 187 km, bao gồm 2 huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông với trên 16.000 hộ dân thuộc 3 dân tộc Kinh, Pa Cô, Vân Kiều. Trong những năm qua, để bảo vệ đường biên giới vững chắc, mô hình kết nghĩa bản - bản được triển khai và đạt được nhiều kết quả thiết thực; qua đó, góp phần thắt chặt quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa biên giới 2 nước Việt - Lào. Ông Hùng chân thành nói: "Làm công tác đối ngoại nhân dân phải mưa dầm thấm lâu; người làm công tác đối ngoại nhân dân phải thật tâm, nhiệt huyết, chia sẻ". Ông Hùng cũng chia sẻ về việc phân công nhiệm vụ cho Mặt trận cơ sở trong các biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh bạn Lào để làm căn cứ thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình tham mưu cấp ủy chủ trương tổ chức các hoạt động ký kết, kết nghĩa. Chia sẻ này cũng đã giải đáp băn khoăn được đặt ra bởi các thành viên đoàn công tác TP.HCM khi nhiệm kỳ tới có dự kiến chương trình hành động về mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức nhân dân cùng cấp một số quốc gia ở quận,huyện, thành phố Thủ Đức.

Bà Lương Bạch Vân kỳ vọng rất lớn vào vai trò tập hợp sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân của Mặt trận Tổ quốc

Bà Lương Bạch Vân, Chủ tịch Hội đồng tư vấn về Đối ngoại nhân dân - Kiều bào cũng chia sẻ,  bà đã có hơn 20 năm sống và làm việc tại Pháp, trở về quê hương tiếp tục được tham gia vào Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để cùng với Mặt trận thực hiện hoạt động tuyên truyền, tập hợp trí thức kiều bào, điều đó làm cho bà cảm thấy cuộc sống của những kiều bào như bà có giá trị, hạnh phúc hơn. Vì vậy, bà tin tưởng dưới mái nhà chung đại đoàn kết này, thông qua Mặt trận sẽ kết nối được nhiều kiều bào, trí thức hơn nữa để hướng về quê hương với những hành động thiết thực.

Gắn kết trao đổi kinh nghiệm giữa Mặt trận 2 địa phương

Hai đơn vị cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong thực hiện công tác đối ngoại nhân dân - kiều bào như: Đề án gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh, tham mưu cấp ủy hỗ trợ giáo viên dạy tiếng Việt tại Lào, Campuchia; việc tổ chức ban liên lạc, tổ liên lạc kiều bào để duy trì gắn kết kiều bào, thân nhân kiều bào, vận động tham gia các hoạt động văn hóa nhân dịp Kiều bào về thăm quê hương, qua đó mời gọi cùng đóng góp trí tuệ, nguồn lực hỗ trợ phát triển địa phương...

Đoàn dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn

Trong hành trình, đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, Đền tưởng niệm bờ nam Thạch Hãn, Thành cổ Quảng Trị. Xúc động chia sẻ với đoàn công tác, bà Phan Thị Hồng Xuân, thành viên Hội đồng tư vấn nói : "Chuyến đi này có nhiều ý nghĩa, chúng tôi vừa học hỏi nhiều kinh nghiệm công tác đối ngoại, vừa được ôn truyền thống lịch sử khi đến mảnh đất Quảng Trị anh hùng trong thời khắc hướng tới Lễ Quốc khánh 2/9".

TỔ CHỨC CUỘC THI VIẾT Ý TƯỞNG: MÔ HÌNH DU LỊCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO DU KHÁCH VIỆT NAM VÀ QUỐC TẾ BẰNG THẢO DƯỢC VÀ Y HỌC CỔ TRUYỀN PHƯƠNG ĐÔNGTHAM DỰ TUẦN LỄ HOẠT ĐỘNG TRAO ĐỔI HỌC THUẬT VÀ VĂN HÓA HÁN – VIỆT