BÁO CÁO VỀ KINH NGHIỆM CỦA VIỆT NAM VỚI NGOẠI GIAO ĐOÀN TRONG VIỆC CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

Thứ tư, 23/09/2020 10:09

Vào ngày 2/7, theo lời mời của Tổng Lãnh sự Hungary - Trưởng ngoại giao đoàn tại TP. HCM, Tiến sĩ Trần Đình Lâm đã có một buổi gặp mặt với Phái đoàn Lãnh sự của 28 nước, tại khách sạn Caravelle, nhằm trao đổi về kinh nghiệm của Việt Nam trong việc chống lại đại dịch COVID-19.

Do nắm bắt thông tin tốt và đề cao cảnh giác với mối đe dọa mới nên Việt Nam đã sớm đưa ra những bước đi đầu có hiệu quả. Chính phủ đã đề phòng những nguy hiểm tiềm tàng mà vi-rút Cô-rô-na chủng mới có thể gây ra nên đã mau chóng tuyên truyền cho người dân trên khắp các phương tiện truyền thông những thông tin cơ bản về dịch bệnh, những khuyến cáo và chỉ thị được cập nhật liên tục để đảm bảo quần chúng biết và hiểu rõ những nguy hiểm đến từ kẻ thù vô hình.

Việt Nam đưa ra những giải pháp cụ thể và cương quyết nhằm loại nguồn lây ra khỏi cộng đồng. Khi phát hiện được những người có nguy cơ mang mầm bệnh, cơ quan chức năng mau chóng đưa người bị nghi nhiễm đi cách ly, xét nghiệm và liên lạc với những người đã tiếp xúc với cá nhân đó. Việc phong tỏa cả một tòa chung cư, một bệnh viện lớn hay một thôn đều được xem là thiết yếu. Giải pháp này có phần cứng rắn nên đem lại hiệu quả tốt. Chưa dừng ở đó, mỗi cá nhân khi nhập cảnh đều phải trải qua hai tuần cách ly và theo dõi nhằm hạn chế tối đa nguồn bệnh từ nước ngoài.

Một điểm thú vị cũng được đề cập đó là truyền thống đoàn kết và “tính tuân phục” của nhân dân trong giai đoạn chống dịch. Mọi người có thể bắt gặp tinh thần đoàn kết của người Việt qua những địa điểm “ATM gạo”, những phần nhu yếu phẩm hay hiện kim được trao cho đồng bào cùng những người bạn ngoại quốc kém may mắn. Tất cả những điều vừa nêu là truyền thống đoàn kết áp dụng vào thực tế.

Không những đoàn kết, người dân Việt Nam còn thể hiện tính “tuân phục” (conformity). Tuân phục ở đây là làm theo những chỉ dẫn của Chính phủ đưa ra và cư xử theo chuẩn mực mới của cộng đồng như đeo khẩu trang, tránh tụ tập nơi đông người và tự giác khai báo nếu cảm thấy mình có triệu chứng nhiễm bệnh. Nhờ vào tính tuân phục mà mong muốn của cộng đồng, trong trường hợp này là an toàn, đã được đưa lên hàng đầu. Vì thế quá trình kiểm soát dịch cũng trở nên thuận tiện hơn.

Tổng Lãnh sự các nước  tại khách sạn Caravelle

Tổng Lãnh sự Mỹ - Bà Marie Damour đánh giá cao công tác nắm bắt thông tin, tổ chức, huy động tiềm lực xã hội và kiểm soát dịch của Việt Nam. Bà cho rằng chính phủ Việt Nam đã thể hiện vai trò tích cực trong khả năng quản lý đất nước, gây dựng được một niềm tin mạnh mẽ và ứng phó với khó khăn dịch bệnh. Ông Carel Richter, Tổng lãnh sự Hà Lan, rất ấn tượng trước thành công của Việt Nam, dù là một quốc gia đang phát triển nhưng Việt Nam cho đến nay vẫn chưa ghi nhận ca tử vong nào do COVID-19. Ông mong chính phủ sẽ có kế hoạch mở cửa để thúc đẩy nền kinh tế được tốt hơn.

Tổng lãnh sự Anh, ông Ian Gibbons MBE đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong 6 tháng tới với cương vị chủ tịch Hiệp hội ASEAN sẽ phát huy tinh thần hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm chống dịch trong cộng đồng đem lại nhiều thành công

Đi cùng với những lời khen là gợi ý mong muốn khởi động lại nền kinh tế và mở lại các đường bay quốc tế đến từ Tổng Lãnh sự Canada và Tổng Lãnh sự Úc. Bên cạnh đó, ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng Lãnh sự Thái Lan vừa khen ngợi vừa đề nghị Việt Nam sớm mở cửa, với uy tín trong việc chống đại dịch Covid 19 là chủ tịch ASEAN trong năm 2020 làm cầu nối hợp tác mạnh mẽ với với các quốc gia trong khu vực và củng cố quan hệ giữa các nước ASEAN.

Phát biểu trong buổi gặp khi nhận nhiệm vụ truởng ngoại giao đoàn cho nhiệm kỳ mới, ông Carel Richter đã đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong quá trình hội nhập cùng các nước Đông Nam Á. Cần phát huy lợi thế đoàn kết, hợp lực, chung sức trong thời gian chống đại dịch Covid - 19 thành một sức mạnh khơi thông nguồn lực trong phát triển kinh tế. Sự năng động của đất nước Việt Nam nếu được dẫn dắt bởi tư duy chống lại dịch bệnh, tuân thủ các quy định của nhà nước, thuợng tôn pháp luật được trên nền tảng những giá trị nhân văn được toàn dân ủng hộ sẽ được lan tỏa khắp các nước Đông Nam Á. Sự thành công này cần được chia sẻ cho mọi người học hỏi và vận dụng.

Ông Tibor Baloghdi  - Tổng Lãnh sự Hungrary (trái) trao phần quà chúc mừng ông Carel Richter  -  Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan đảm nhận vị trí Trưởng Ngoại giao đoàn

THAM DỰ HỘI NGHỊ KẾT NỐI CUNG - CẦU TIÊU THỤ SẢN PHẨM GIỮA TỈNH ĐẮK LẮK VÀ TPHCM NĂM 2024THAM DỰ HỘI THẢO QUỐC GIA THƯỜNG NIÊN VỀ BẢN QUYỀN VÀ QUYỀN SAO CHÉP Ở VIỆT NAMHỘI THẢO KHOA HỌC - GIẢI PHÁP PHÁT HUY GIÁ TRỊ ĐA VĂN HÓA VÀ TIỀM NĂNG CỦA CÁC GIA ĐÌNH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TẠI TP.HCM GÓP PHẦN XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA, VĂN MINH ĐÔ THỊTHAM DỰ SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ HỌC THUẬT THƯỜNG KỲ CỦA SEARA LẦN THỨ 12HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ VỚI CHỦ ĐỀ CÔNG NGHỆ XANH VÀ GIÁO DỤC BỀN VỮNGHỘI THẢO HỢP TÁC THÚC ĐẨY CÁC GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM VÀ CHUYỂN ĐỔI NĂNG LƯỢNG HƯỚNG TỚI TĂNG TRƯỞNG XANH VÀ BỀN VỮNG TRONG DOANH NGHIỆP TỌA ĐÀM: KINH TẾ XANH – KINH TẾ SỐ VÌ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNGTHAM DỰ CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH CHRO VIETNAM 2024KINH TẾ TUẦN HOÀN VÀ NÔNG NGHIỆP SINH THÁI TẠI KUMAMOTOLÝ LỊCH KHOA HỌC TS. NGUYỄN QUANG VINH