BUỔI TỌA ĐÀM ''ASEAN VÀ CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19''

Thứ bảy, 05/06/2021 16:06

Sáng ngày 26/05/2021, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tham dự buổi tọa đàm trực tuyến “ASEAN và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19” do trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (Cộng hòa Liên bang Đức) phối hợp tổ chức. Buổi tọa đàm có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, nhà quản lý trong nước và quốc tế đồng thời thu hút đông đảo người xem từ Việt Nam.

Các diễn giả trong buổi tọa đàm

Trình bày chính trong buổi tọa đàm là Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, Ông Tan Weiming - Phó Đại sứ Singapore tại Việt Nam và PGS. TS. Nguyễn Huy Hoàng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Các vị diễn giả đã lần lượt đưa ra quan điểm về tình hình COVID-19 ở các quốc gia ASEAN, phân tích những ví dụ tiêu biểu trong việc phòng chống dịch bệnh và nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết và hợp tác giữa các nước trong quá trình kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế, xã hội.

Bà Caitlin Wiesen cho rằng tình hình phát triển vắc-xin trên thế giới đang diễn ra theo hướng tích cực tuy nhiên, một viễn cảnh xấu rất dễ xảy ra là các nước phát triển sẽ chiếm độc quyền nguồn cung, sản xuất dư thừa vắc-xin trong khi các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp còn phải chật vật tìm vắc-xin cho các nhân viên y tế. Đồng thời, Cơ chế COVAX vẫn cần được tài trợ thêm rất nhiều mới có thể cung cấp vắc-xin cho các nước nghèo. Những điều này, theo vị Trưởng đại diện, sẽ khiến các nước trên thế giới bị phân làm hai nhóm: có vắc-xin và không có vắc-xin.“Chúng ta đều biết rằng nếu cả thế giới chưa kiểm soát được COVID-19 thì không một quốc gia nào hoàn toàn an toàn cả”- Bà Wiesen nhấn mạnh khi nói về vai trò của sự đoàn kết trong kiểm soát dịch.

Ông Tan Weiming - Phó Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Tiếp nối buổi tọa đàm là phần trình bày của Phó Đại sứ Singapore tại Việt Nam, Ông Tan Weiming. Vị Phó Đại sứ đã chia sẻ tình hình kiểm soát dịch của Singapore. Theo Ông, Singapore có nhiều kinh nghiệm phòng chống dịch đúc kết từ đại dịch SARS năm 2003 nên đã triển khai nhiều cơ chế kiểm soát dịch nghiêm ngặt. Tuy nhiên do một số điều kiện nhất định mà việc đóng cửa biên giới Singapore với các nước khác là hoàn toàn không thể. Ngoài ra, Ông Weiming còn nhắc tới vai trò quan trọng của việc hợp tác giữa các nước trong việc kiểm soát dịch và kêu gọi Việt Nam, cũng như các nước ASEAN đoàn kết hơn nữa trong giai đoạn khó khăn này.

GS. TS. Phạm Quang Minh – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội

GS. TS. Phạm Quang Minh đồng tình với những ý kiến mà Ông Weiming đưa ra và cũng một lần nữa nhấn mạnh yếu tố hợp tác giữa các nước ASEAN; Ông cho rằng có thể xem đại dịch là một yếu tố giúp gắn kết khối ASEAN chặt chẽ hơn nữa và khi các nước vượt qua đại dịch thì tiềm lực của khối cũng sẽ được đẩy mạnh. Hơn thế nữa, GS. TS. Phạm Quang Minh cho rằng điều cấp thiết bây giờ là vắc-xin chứ không chỉ dừng ở những biện pháp kiểm soát đơn thuần.

PGS. TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Một trong những diễn giả đại diện phía Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Huy Hoàng đã trình bày những ví dụ về tinh thần đoàn kết và phối hợp phòng chống dịch của các nước ASEAN. Ông còn nhấn mạnh là người dân và chính phủ cần phải đồng lòng và phối hợp chặt chẽ hơn nữa mới có thể cải thiện tình hình dịch bệnh ở Việt Nam.

THAM DỰ HỘI NGHỊ KẾT NỐI CUNG - CẦU TIÊU THỤ SẢN PHẨM GIỮA TỈNH ĐẮK LẮK VÀ TPHCM NĂM 2024THAM DỰ HỘI THẢO QUỐC GIA THƯỜNG NIÊN VỀ BẢN QUYỀN VÀ QUYỀN SAO CHÉP Ở VIỆT NAMHỘI THẢO KHOA HỌC - GIẢI PHÁP PHÁT HUY GIÁ TRỊ ĐA VĂN HÓA VÀ TIỀM NĂNG CỦA CÁC GIA ĐÌNH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TẠI TP.HCM GÓP PHẦN XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA, VĂN MINH ĐÔ THỊTHAM DỰ SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ HỌC THUẬT THƯỜNG KỲ CỦA SEARA LẦN THỨ 12HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ VỚI CHỦ ĐỀ CÔNG NGHỆ XANH VÀ GIÁO DỤC BỀN VỮNGHỘI THẢO HỢP TÁC THÚC ĐẨY CÁC GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM VÀ CHUYỂN ĐỔI NĂNG LƯỢNG HƯỚNG TỚI TĂNG TRƯỞNG XANH VÀ BỀN VỮNG TRONG DOANH NGHIỆP TỌA ĐÀM: KINH TẾ XANH – KINH TẾ SỐ VÌ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNGTHAM DỰ CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH CHRO VIETNAM 2024KINH TẾ TUẦN HOÀN VÀ NÔNG NGHIỆP SINH THÁI TẠI KUMAMOTOLÝ LỊCH KHOA HỌC TS. NGUYỄN QUANG VINH