Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

Tin tức

THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH CHUỖI BÀI GIẢNG HÀN QUỐC ĐƯƠNG ĐẠI

Thứ hai, 24/08/2015 13:08

TS. Trần Đình Lâm vừa là khách mời tham gia thảo luận trong chương trình “Chuỗi bài giảng Hàn Quốc đương đại” do Quỹ giao lưu quốc tế Korea Foundation tài trợ, diễn ra tại ĐH KHXH & NV TP.HCM ngày 24/5.

TS. Trần Đình Lâm vừa là khách mời tham gia thảo luận trong chương trình “Chuỗi bài giảng Hàn Quốc đương đại” do Quỹ giao lưu quốc tế Korea Foundation tài trợ, diễn ra tại ĐH KHXH & NV TP.HCM ngày 24/5.

Tham dự có ông CHA Duhyeon, Phó chủ tịch Korea Foundation tại Hàn Quốc (phụ trách đối ngoại), bà Jeong, Eunsil, chuyên viên của Korea Foundation tại Hàn Quốc, phụ trách về Việt Nam, ông Jee Chang Sun, giám đốc văn phòng Đại diện Korea Foundation tại Việt Nam, GS. Kwon Kyong-Mi, Khoa Văn hóa Hàn Quốc hiện đại, Đại học Nữ giới Ewha (Ewha Womans University), GS. Moh Young-kyu, Đại học Sookmyung.

Về phía ĐH KHXH & NV TP.HCM có sự tham dự của TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS. Hoàng Văn Việt, Nguyên Trưởng khoa Đông Phương học, PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền, Trưởng Bộ môn Hàn Quốc học, Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM cùng  các giảng viên, sinh viên trong trường.

Chương trình do TS. Ngô Thị Phương Lan chủ trì, với sự tham dự thuyết giảng và thảo luận của các giáo sư đến từ các trường đại học Hàn Quốc và Việt Nam. Chuỗi bài giảng được thiết kế theo cách đối thoại giữa các học giả 2 nước, là cách làm hiệu quả để chúng ta có được các kiến thức theo cái nhìn tương tác.

Phát biểu khai mạc, ông CHA Duhyeon, phó chủ tịch Korea Foundation tại Việt Nam cho biết, Qũy rất vinh dự khi được tổ chức chuỗi bài giảng tại trường ĐH KHXH & NV TP.HCM, trung tâm đào tạo ngành Hàn Quốc học quan trọng của khu vực phía Nam. Khi mà tình hữu nghị Việt - Hàn ngày càng gắn bó mật thiết, bao trùm trong nhiều lĩnh vực như hiện nay thì những kiến thức và hiểu biết lẫn nhau là vô cùng quan trọng, là nền tảng mở ra nhiều cơ hội trao đổi, hợp tác hiệu quả hơn giữa 2 nước.

Từ trái sang phải: ông Jee Chang Sun, GS. Moh Young-kyu, GS. Kwon Kyong-Mi, ông CHA Duhyeon và một số diễn giả Việt Nam.

Đây là một trong nhiều chương trình mà Korea Foundation thực hiện tại Đông Nam Á, giúp các nước hiểu về Hàn Quốc sâu sắc hơn. Ông Duhyeon bày tỏ mong muốn được đưa Hàn Quốc đến gần với Việt Nam hơn cũng như sẽ có cơ hội được các giáo sư Việt Nam truyền bá thêm về Việt Nam để người dân 2 nước hiểu rõ nhau hơn. Nhân dịp này, ông cũng chúc mừng 5 bạn sinh viên đạt giải trong cuộc thi “Tìm hiểu về Hàn Quốc”, sắp được đi Hàn Quốc giao lưu. Chương trình có dự định ngày càng mở rộng hơn nữa, là cơ hội để đưa Hàn Quôc đến gần Việt Nam hơn.

Ở lĩnh vực chính trị ngoại giao, ông CHA Duhyeon đã trình bày về “Lộ trình xây dựng niềm tin và giữ vững hòa bình trên bán đảo Triều Tiên” nhìn từ góc độ Hàn Quốc. Bài giảng đã tập trung phân tích về sự chia cắt trên bán đảo Triều Tiên và quan hệ liên Triều, cấu trúc xung đột giữa Nam Bắc Triều Tiên, mối đe dọa về mặt quân sự từ Bắc Triều Tiên và những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Sau chiến tranh Triều Tiên, từ năm 1950 đến 1960, hai miền Nam-Bắc cắt đứt quan hệ, chuyển sang đối đầu. Từ những năm 1970, Hàn Quốc từ bỏ chính sách bao vây cấm vận đối với miền Bắc, tìm kiếm phương án cùng chung sống hoà bình. Tuy nhiên, do thái độ bất hợp tác của Bắc Triều Tiên, hai bên chưa tìm được tiếng nói chung trong các cuộc đối thoại. Năm 2000 và năm 2007, 2 lần hội nghị thượng đỉnh được tổ chức, nhưng chính sách hòa bình lâu dài và xây dựng niềm tin vẫn xa vời. Trong khi Hàn Quốc chủ trương phát triển kinh tế cùng với dân chủ hóa thì Bắc Triều Tiên tỏ thái độ tiêu cực trước sự biến đổi của thời đại, dẫn đến kinh tế sa sút khiến mức sống của người dân liên tục giảm. Năm 2013, khu công nghiệp Kaesong – cầu nối duy nhất về hợp tác kinh tế giữa Nam Bắc Hàn tạm thời ngưng hoạt động.

Hiện nay, năng lực về vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Bắc Triều Tiên còn là mối đe dọa không chỉ với bán đảo Triều Tiên mà với cả  khu vực Đông Á. Chính phủ Hàn Quốc thời gian qua không ngừng nỗ lực giữ vững hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên  nhưng chưa đạt được kết quả. Tổng thống Park Geun-Hye từ giai đoạn ứng cử tổng thống, luôn bày tỏ ý chí mạnh mẽ trong việc xúc tiến lộ trình xây dựng niềm tin trên bán đảo Triều Tiên, hướng đến một bán đảo hòa bình hơn.

PGS.TS. Hoàng Văn Việt, Nguyên Trưởng khoa Đông Phương học, Trường ĐH KHXH & NV đã tham gia thảo luận về bài giảng này.

GS. Moh Young-Kyu đến từ khoa kinh tế, Trường Đại học Sookmyung tham dự với bài thuyết trình “Quá trình phát triển của doanh nghiệp Hàn Quốc và văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc”. Vừa thoát ra khỏi ách thống trị của Nhật Bản lại xảy ra chiến tranh, cơ sở phát triển công nghiệp của Hàn Quốc bị phá huỷ nghiêm trọng và dù trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, Hàn Quốc vẫn đạt được sự phát triển kinh tế kỳ diệu. Vào năm 1960, thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc không vượt quá 79 USD nhưng với sự phát triển vượt bậc, con số này đã lên đến 22.700 USD năm 2012. GS. Mo Young Kyu cũng đã tập trung đặt ra những giả thuyết để phân tích những bí quyết giúp Hàn Quốc đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Trong lĩnh vực kinh tế và quản trị kinh doanh này, TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, là người tham gia thảo luận với nhiều nhận xét chi tiết, cụ thể.

Tham dự chương trình, GS. Kwon Kyong-Mi từ ĐH Nữ giới Ewha thuyết trình về “Chữ tình và Nữ tính trong văn học cận đại và văn hóa đại chúng Hàn Quốc” qua việc phân tích tác phẩm văn học nổi tiếng “Mưa rào”. Bài giảng đã tập trung phân tích những vấn đề như nguồn gốc của chữ tình, nhìn lại và cảm nhận “Mưa rào” qua phim ảnh, vai trò xã hội của nhà văn, thảo luận giữa “văn học vị nghệ thuật” và “văn học vị nhân sinh”. Bài giảng ở lĩnh vực Văn hóa, văn học này do PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền, Trưởng BM Hàn Quôc học, Trường ĐH KHXH & NV tham gia thảo luận.

Bài mới hơn

Buổi thuyết trình của Giáo sư IkemotoCHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU VỀ SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ BỀN VỮNG NÔNG THÔN – HỢP TÁC VỚI ĐẠI HỌC OKINAWA – NHẬT BẢN.DIỄN ĐÀN KẾT NỐI DOANH NHÂN KIỀU BÀO, THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ NGÀNH NÔNG NGHIỆP TRIỂN KHAI NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI ''TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐẾN CÁC MÔ HÌNH SINH KẾ CỦA NÔNG DÂN TỈNH HẬU GIANG''KHÁNH THÀNH PHÒNG TRƯNG BÀY - GIÁO DỤC SAEMAUL VÀ TRUNG TÂM TRIỂN LÃM THỰC TẾ ẢO SAEMAUL UNDONGLỄ KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - ẤN ĐỘBUỔI THẢO LUẬN CHUYÊN ĐỀ ''CẢI CÁCH KINH TẾ Ở ẤN ĐỘ VÀ VIỆT NAM''HỘI THẢO PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI ĐỒNG BẰNG SỒNG CỬU LONG ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045TỌA ĐÀM TRỰC TUYẾN - CẢM NHẬN CỦA NGƯỜI DÂN VỀ CÁC BIỆN PHÁP ỨNG PHÓ VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19 CỦA CÁC CẤP CHÍNH QUYỀN: KẾT QUẢ KHẢO SÁT QUA ĐIỆN THOẠI VÒNG 2, 2021 DIỄN ĐÀN KHỞI NGHIỆP GẮN VỚI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP) TRONG THANH NIÊN, SINH VIÊN

Bài viết cùng chuyên mục

GS NHẬT BẢN MIDORI MIYAZAKI NÓI CHUYỆN VỀ TRUYỀN THÔNG THAY ĐỔI THẾ GIỚIGS TRẦN VĂN ĐOÀN: VIỆT NAM CẦN TÌM TỔ HỢP LUẬT SƯ QUỐC TẾ GIỎI NHẤT ĐỂ ĐƯA VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG RA QUỐC TẾTHAM DỰ BUỔI TỌA ĐÀM: ĐỊNH VỊ QUAN HỆ ĐỐI NGOẠI CỦA VIỆT NAM VỚI CÁC NƯỚC LỚN: BÀI HỌC TỪ CUỘC CHIẾN TRANH VIỆT NAMNÓI CHUYỆN VỚI SINH VIÊN ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ NANYANG, SINGAPOREGS BÙI TÙNG CHIA SẺ VỀ LÃNH ĐẠO TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ THÔNG TINĐẠI SỨ TED OSIUS: KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ TRONG MỐI QUAN HỆ VIỆT - MỸBẢO TỒN VÀ SỐ HÓA VĂN BẢN CHĂMHỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAMTRỢ LÝ NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ, CHARLES H. RIVKIN: CÓ CHÍ THÌ NÊNGIÁO DỤC THỰC CHẤT KHÔNG NHÌN VÀO SỐ LƯỢNG
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Innbruck
 • DU HỌC
 • VEES-NET

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Khoá học Tiếng AnhKhóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Mã Lai – Tiếng Indonesia Khoá học tiếng Việt
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á
Best allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com ezmodapk.com modhubz.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com azapkmod.com