Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

DỰ ÁN QUỐC TẾ » Interdisciplinary Study on Poverty based on Capability Approach (2011-2013)

BÁO CÁO ĐỀ TÀI: MỐI QUAN HỆ GIỮA NHẬT BẢN, TRUNG QUỐC VÀ HÀN QUỐC NHÌN TỪ GÓC ĐỘ NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP SINH THÁI LIÊN NGÀNH

Thứ hai, 24/08/2015 15:08

Sáng 27/10, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á vừa tổ chức buổi báo cáo với đề tài “Mối quan hệ giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc hiện nay nhìn từ góc độ nghiên cứu nông nghiệp sinh thái liên ngành” do GS Ikemoto Yukio, Đại học Tokyo Nhật Bản trình bày tại ĐH KHXH NV TPHCM.

Buổi hội thảo có sự tham gia của TS Trần Đình Lâm, PGS TS Thành Phần, TS. Hoàng Kim, giảng viên Đại học Nông lâm TPHCM, đại diện Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, và một số sinh viên ĐH KHXNNV TPHCM.

Trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này, GS Ikemoto Yukio và một số giảng viên, sinh viên trường ĐH Tokyo vừa có chuyến đi khảo sát thực tế, tham quan nông trại sản xuất nông phẩm sinh thái tại Đắc Lắc. Mở đầu buổi báo cáo, Tiến sĩ Kim Ki Hueng đại diện đoàn nghiên cứu giới thiệu điển hình  nông trại Nico Nico Yasai tại Đắc Lắc do một thanh niên người Nhật Bản sản xuất rau theo mô hình nông nghiệp sinh thái tại  Nhật Bản. Đây là mô hình canh tác hữu cơ, không dùng phân bón hóa học, không phun thuốc hóa học để đảm bảo tính an toàn cho thực phẩm xuất hiện từ những năm 1970 và trở thành trào lưu thịnh hành vào những năm 80. Đến những năm 90, chính phủ Nhật Bản bắt đầu có quy chế kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cho những sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn (JAS – Japan Agricultural Standard). Nông nghiệp sinh thái hiện nay tồn tại dưới hai hình thức là (1)hình thức đại trà, hướng đến thị trường rộng lớn qua những nông phẩm được công nhận, dán nhãn JAS và (2) hình thức kết nối (teikei) giữa người sản xuất và người tiêu dùng trên cơ sở đôi bên hiểu biết, chia sẻ thông tin, gắn bó và ủng hộ lẫn nhau để có được quan hệ cung – cầu bình ổn, lâu dài.

Tiếp nối chương trình, GS Ikemoto đã trình bày những căng thẳng hiện nay trong mối quan hệ giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc liên quan đến những tranh chấp tại các hòn đảoTakeshima và Senkaku. Giáo sư nhận xét mối quan hệ đang xấu đi hiện nay giữa ba nước cũng tương tự như nhà sản xuất và người tiêu dùng không hiểu khó khăn của nhau. Mô hình nông nghiệp sinh thái tại Nhật phát triển mạnh mẽ và ổn định chính nhờ nhà nông và người tiêu dùng đã tin tưởng, hiểu biết và chia sẻ những khó khăn, ưu tư của đôi bên. Nhờ đó, quyền lợi của đôi bên được duy trì một cách dân chủ, công bằng.  Quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản – Trung Quốc – Hàn Quốc có thể được cải thiện nếu người dân ba nước  có nhiều nối kết, giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau trên nhiều phương diện để có được thông tin chính xác, không bị những động cơ vị kỷ làm thiên lệch.

GS Ikemoto bày tỏ mong muốn nền nông nghiệp sinh thái của Việt Nam sẽ phát triển đa dạng và mạnh mẽ hơn trong tương lai góp phần xóa đói, giảm nghèo.

* Tiêu đề do Ban Biên tập đặt

Bài mới hơn

DỰ ÁN LIÊN NGÀNH NGHIÊN CỨU VỀ NGHÈO ĐÓI DỰA TRÊN PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN NĂNG LỰC
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Innbruck
 • DU HỌC
 • VEES-NET

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Thông báo Dời Lịch họcKhoá học Tiếng AnhKhóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Mã Lai – Tiếng Indonesia
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á
Best allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com ezmodapk.com modhubz.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com azapkmod.com