Slide background
  CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2023  
Slide background
  THÔNG ĐIỆP NĂM 2023 CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐHKHXH&NV: TỰ TIN HƯỚNG VỀ PHÍA TRƯỚC VỚI TẦM NHÌN XUYÊN SUỐT  
Slide background
  HỘI THẢO KHOA HỌC TẠI TỈNH HẬU GIANG NGÀY 28/10/2022  
Slide background
  KHẢO SÁT TẠI CÔNG TRÌNH THỦY LỢI CÁI LỚN - CÁI BÉ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2022  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  

Tin tức

HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ NÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ CAO TẠI VIỆT NAM 2022

Thứ ba, 07/06/2022 10:06

Vào ngày 29/5/2022, Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia (NIC AU) đã tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Ứng dụng công nghệ 5.0 để đổi mới phát triển bền vững ngành nông nghiệp và chuỗi cung ứng nhằm nâng cao chất lượng, phân phối, và giá trị nông sản một cách hiệu quả tuần hoàn”. 

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến thông qua nền tảng Zoom, đồng thời được phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia với sự tham gia của đại diện các cơ quan nhà nước, đại diện các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp và các quỹ đầu tư hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh tại Việt Nam. TS Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, cũng tham dự buổi hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo trực tuyến (Ảnh: NIC AU)

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh nhận định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã lan tỏa rộng rãi với sự nỗ lực của nhiều quốc gia trong chuyển đổi số dẫn tới sự phát triển nhanh chóng của các thành phố thông minh lấy công nghệ làm trung tâm. Việt Nam hiện là một trong số các quốc gia xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới. Tuy nhiên, theo ông, ngành nông nghiệp Việt Nam có chủ thể là hàng chục triệu nông dân với quy mô sản xuất còn nhiều hạn chế, trình độ công nghệ chưa cao, năng suất lao động thấp, dễ tổn thương và chịu nhiều tác động của sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghiệp. Bên cạnh đó, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, như tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, thu hẹp diện tích canh tác, trái đất ấm lên, chênh lệch kinh tế ngày càng gia tăng… thì việc thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các ngành kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng là rất cấp thiết.  

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: NIC AU)

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phát biểu về tầm nhìn cũng như nguyện vọng đối với buổi Hội thảo về Nông nghiệp hiệu quả cao 2022 nói riêng và ngành Nông nghiệp Việt Nam trên thương trường quốc tế nói chung. Ông chia sẻ, để mang đến những tác động tích cực cho cộng đồng, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã kết nối hàng trăm đại diện, các hợp tác xã, các doanh nghiệp để tham dự, lắng nghe và cùng chia sẻ ý kiến với các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế về những sáng kiến đổi mới sáng tạo.

Trong phần tham luận của GS. TS. Nguyễn Duy Luận - CEO kiêm Chủ tịch của UZip Inc, giáo sư thành viên tại Trường Kinh Doanh McCombs thuộc Đại học Texas tại Austin, Đại Học Huston-Tillotson (Mỹ), ông đã đưa ra một số đánh giá về bức tranh toàn cảnh của nền nông nghiệp trên thế giới. Theo GS Luận, đầu tư vào nông nghiệp 4.0 (AGTECH) đang thay đổi dần chuỗi giá trị ngành nông nghiệp dựa theo khái niệm “Cách mạng Công nghệ 5.0”. Công nghệ chuỗi-khối (blockchain), internet vạn vật (IoT) và trí thông minh nhân tạo (AI) là những lĩnh vực được nghiên cứu sâu rộng trên thế giới mà Việt Nam cần liên kết để áp dụng phù hợp vào nền nông nghiệp nước nhà. Việc áp dụng công nghệ 5.0 sẽ giúp mang đến mô hình kinh doanh bình đẳng cho nền nông nghiệp Việt Nam và chuỗi nông nghiệp thế giới, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng nhu cầu thực phẩm toàn cầu, góp phần giải quyết vấn nạn thiếu lương thực trên thế giới.

Với chuyên đề chính của hội thảo mang tên “Ứng dụng công nghệ 5.0 để đổi mới phát triển bền vững ngành nông nghiệp và chuỗi cung ứng nhằm nâng cao chất lượng, phân phối, và giá trị nông sản một cách hiệu quả tuần hoàn", bà Nguyễn Thị Thành Thực - Uỷ viên BCH Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam đã nêu lên vai trò trọng yếu của “Dịch vụ hậu cần” trong chuỗi giá trị Nông sản. Theo bà, dịch vụ hậu cần chính là cầu nối không thể thiếu giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản, tuy nhiên, chuỗi giá trị nông sản truyền thống có rất nhiều khâu trung gian, chi phí logistic chiếm tỉ lệ khá cao. Do đó, bà đề xuất xây dựng quy trình “Logistic từ ruộng tới bàn ăn” cho từng loại nông sản, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng vùng. Bà cũng nhấn mạnh nhu cầu cải thiện và sửa đổi các chính sách, quy trình thủ tục và nâng cao năng lực chuyển đổi số, tự động hóa trong các nút giao nhận của chuỗi nông sản; đồng thời sớm đồng bộ hóa thủ tục liên thông toàn cầu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và công bằng giữa thành viên các tổ chức thương mại quốc tế.

Hội thảo đã đem lại cơ hội cho các chuyên gia cùng trao đổi, thảo luận các ý tưởng, đề xuất mới, đặc biệt là đưa ra các giải pháp, khuyến nghị và cách thức để biến những ý tưởng thành những kế hoạch cụ thể nhằm góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và hiệu quả hơn nữa.

Bài mới hơn

HỘI THẢO NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH - TỪ NÔNG TRẠI ĐẾN BÀN ĂN NĂM 2023THÔNG ĐIỆP NĂM 2023 CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐHKHXH&NV: TỰ TIN HƯỚNG VỀ PHÍA TRƯỚC VỚI TẦM NHÌN XUYÊN SUỐTBUỔI BIỂU DIỄN TRỐNG NGHỆ THUẬT TEN DRUM ĐÀI LOANHỘI THẢO KHOA HỌC: TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐẾN SINH KẾ VÀ SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP CỦA NÔNG DÂN TẠI TỈNH HẬU GIANGGIỚI THIỆU VỀ ARIYA NGƯỜI CHĂM BÌNH THUẬNLỄ CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC KHÁNH SONG THẬP ĐÀI LOAN LẦN THỨ 111CHƯƠNG TRÌNH KHẢO SÁT NGHIÊN CỨU THỰC TẾ TẠI ĐỊA BÀN TỈNH LÀO CAI - PHỐI HỢP VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC WASEDA - NHẬT BẢNBÁO DỊCH: CUỘC CHIẾN CỦA VIỆT NAM ĐỂ LEO LÊN CHUỖI GIÁ TRỊ TOÀN CẦUCHƯƠNG TRÌNH HỌC KỲ MÙA HÈ 2022 CỦA SINH VIÊN ĐẠI HỌC INNSBRUCK, CỘNG HÒA ÁOTHĂM VÀ TẶNG SÁCH CHO ĐẠI HỌC DUY TÂN, ĐÀ NẴNG

Bài viết cùng chuyên mục

CHƯƠNG TRÌNH TÀI TRỢ: TAIWAN FELLOWSHIP NĂM 2023HỘI THẢO NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VÀ NHIỆT ĐIỆN THAN Ở MIỀN TRUNG VÀ MIỀN NAM VIỆT NAMBUỔI THUYẾT TRÌNH CỦA GIÁO SƯ IKEMOTOCHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU VỀ SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ BỀN VỮNG NÔNG THÔN – HỢP TÁC VỚI ĐẠI HỌC OKINAWA – NHẬT BẢN.DIỄN ĐÀN KẾT NỐI DOANH NHÂN KIỀU BÀO, THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ NGÀNH NÔNG NGHIỆP TRIỂN KHAI NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI ''TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐẾN CÁC MÔ HÌNH SINH KẾ CỦA NÔNG DÂN TỈNH HẬU GIANG''KHÁNH THÀNH PHÒNG TRƯNG BÀY - GIÁO DỤC SAEMAUL VÀ TRUNG TÂM TRIỂN LÃM THỰC TẾ ẢO SAEMAUL UNDONGLỄ KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - ẤN ĐỘBUỔI THẢO LUẬN CHUYÊN ĐỀ ''CẢI CÁCH KINH TẾ Ở ẤN ĐỘ VÀ VIỆT NAM''HỘI THẢO PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI ĐỒNG BẰNG SỒNG CỬU LONG ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Innbruck
 • DU HỌC
 • EACEA
 • VEES-NET

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếXuất bảnDự án Nghiên cứuHội thảo

Đào tạo

Khóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Khmer – LàoKhoá học tiếng ViệtKhoá học Tiếng AnhKhóa học Tiếng Mã Lai – Tiếng Indonesia
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á
Best allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com ezmodapk.com modhubz.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com azapkmod.com