LÀM VIỆC VỚI SỞ Y TẾ TỈNH SÓC TRĂNG CÙNG VỚI GS IKEMOTO, ĐH TOKYO

Thứ hai, 19/09/2011 22:09

Sáng ngày 07/09/2011, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam& Đông Nam Á cùng 16 đại biểu đến từ các trường đại học và các viện nghiên cứu từ các nước Nhật Bản, Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan gồm có viện Nghiên cứu phát triển Châu Á, Mạng lưới giáo dục và nghiên cứu châu Á (ASNET), JSPS, Đại học KHXH&NV, Đại học kinh tế TPHCM, Khon Kaen University, Burapha University, Royal University of Agriculture , Royal University of  Phnom Penh, National University of Lao  ...đã có buổi làm việc với Sở Y tế trực thuộc UBND tỉnh Sóc Trăng để báo cáo kết quả đã đạt được của TTNCVNDNA và Đại học Tokyo sau thời gian thực hiện nghiên cứu từ năm 2008.

BS Trương Hoài Phong – Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Sóc Trăng va cac ban chuc nang đã tiếp đoàn và bày tỏ sự biết ơn vì những đóng góp từ các giáo sư đến từ Nhật Bản. Sở Y tế Sóc Trăng là cơ quan đã hỗ trợ đắc lực cho dự án tiến hành các nghiên cứu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trong công tác phỏng vấn điều tra lấy mẫu, cũng như giới thiệu nhóm nghiên cứu xuống địa bàn để tiếp cận đối tượng nghiên cứu.

Trong buổi làm việc, giáo sư Watanabe Chiho đã trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của cộng đồng ở khu vực nông thôn tại địa bàn nghiên cứu thuộc tỉnh Sóc Trăng. Kết quả nghiên cứu cho thấy không có hiện tượng nào nghiêm trọng được phát hiện trong các chất thải ra, tuy nhiên hàm lượng Arsenic khá cao trong các chất thải mà nguyên nhân bắt nguồn từ các thức ăn thủy sản là một điều đáng chú ý. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cảnh báo tình trạng lạm dụng hóa chất và thuốc trừ sâu trong canh tác nông nghiệp ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống con người của cộng đồng địa phương. Tiến sỹ Tanaka Mika cũng đã trình bày kết quả nghiên cứu về sự dịch chuyển sinh kế và chất lượng cuộc sống của cộng đồng tại điểm nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra một điểm đáng chú ý là mặc dù sinh kế của người dân đã có những chuyển biến tích cực, từ phương thức canh tác truyền thống sang phương thức sản xuất hàng hóa tiên tiến làm tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống vật chất. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng có những cảnh báo những mối đe dọa trong tương lai trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa tác động đến cuộc sống của người dân địa phương. Qua đó, các ban ngành quản lý tại địa phương cũng phần nào rút ra những phương hướng hoạt động trong thời gian sắp tới để giúp người dân bảo vệ môi trường và đảm bảo nâng cao được chất lượng cuộc sống trong cộng đồng theo hướng bền vững.

Sau khi làm việc với Sở Y tế, đoàn nghiên cứu đã xuống địa bàn để thăm và báo cáo kết quả nghiên cứu với lãnh đạo địa phương. Tại đây, đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã Tham Đôn – huyện Mỹ Xuyên – tỉnh Sóc Trăng và trạm y tế xã. Tương tự, giáo sư Watanabe Chiho và tiến sỹ Tanaka Mika đã báo cáo kết quả nghiên cứu với địa phương. Thay mặt địa phương, ông Huỳnh Văn Bằng – PCT xã Tham Đôn đã chân thành cám ơn dự án và nhóm nghiên cứu đã cung cấp thông tin và góp phần vào công tác phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện môi trường tại địa phương. Sau buổi làm việc, đoàn đã dành thời gian để đi thăm lại các làng đã thực hiện nghiên cứu trước đây, đặc biệt là chuyến thăm đến chùa của người Khmer, đây là nơi có ý nghĩa tinh thần trong đời sống của người dân tại cộng đồng.