LỄ KHÁNH THÀNH TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN - SAEMAUL UNDONG

Thư năm, 13/10/2016 16:10

Sáng ngày 30/08/2016, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, TS. Trần Đình Lâm đã đến tham dự buổi Lễ khánh thành Trung tâm Phát triển Nông thôn – Saemaul Undong tại Nhà Điều hành cơ sở 2, Trường Đại học KHXH&NV- Đại học Quốc gia TPHCM (khu phố 6 phường Linh Trung, quận Thủ Đức).

Tham dự buổi lễ, về phía Hàn Quốc có ông Lee Ji Ha - Chủ tịch Quỹ toàn cầu hóa Saemaul; ông Jeong Woo Jin - Phó Tổng Lãnh sự, Ông Kim Jea Chon, Lãnh sự - Tổng LSQ Hàn Quốc tại TP. HCM; Ông Lee Seung Teak - Giám đốc Quỹ toàn cầu hóa Saemaul, Ông Lee Sang Woo - Giám đốc văn phòng Saemaul Việt Nam… cùng các doanh nghiệp và tổ chức xã hội Hàn Quốc tại TP.HCM đến tham dự. Phía ĐHQG-HCM có PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt - Phó Giám đốc; PGS.TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV. Lễ thành lập Trung tâm còn có sự tham dự của các đại biểu đến từ TP.HCM như Bà Nguyễn Thị Bạch Mai - Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM, đại diện các trung tâm, chương trình xây dựng nông thôn mới từ Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Bến Tre...

Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong được thành lập là kết quả của sự hợp tác lâu dài giữa Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM với Quỹ toàn cầu hóa Saemaul Undong. TS Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG-TP.HCM, được bổ nhiệm làm giám đốc trung tâm nhiệm kỳ 2012 - 2017. Trung tâm sẽ là nơi thiết kế và tổ chức thực hiện các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về lĩnh vực phát triển nông thôn và nông thôn mới; xây dựng và triển khai các dự án ứng dụng thí điểm xây dựng cộng đồng nông thôn mới ở VN để ứng dụng mô hình của Saemaul Undong; tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị... Đồng thời, đây cũng là đầu mối quan trọng thúc đẩy sự hợp tác trong nghiên cứu, phát triển dự án về phát triển nông thôn giữa các đối tác trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường nhấn mạnh đến triết lý phát triển “làng mới” ở Hàn Quốc mà ông đã có dịp đến khảo sát, đó là các giá trị cốt lõi "Cần cù - Tự lực - Hợp tác". Nó tạo nên sức mạnh cộng đồng làm nền tảng phát triển nông thôn và phát triển đất nước Hàn Quốc. PGS.TS. Võ Văn Sen cho rằng “Trung tâm phát triển nông thôn - Saemaul Undong phải là một trung tâm nghiên cứu hàng đầu của cả nước và khu vực về phát triển nông thôn mới, đóng góp vào việc xây dựng chính sách trong chương trình quốc gia nông thôn mới của VN”.

Tại buổi lễ, ông Jeong Woo Jin - Phó Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM cho rằng Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Nông thôn do Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM phối hợp với Quỹ Toàn cầu hóa Saemaul hôm nay không chỉ là liên kết với Saemaul Undong-Hàn Quốc mà còn là xây dựng và phát triển nông thôn tại Việt Nam. Ông Jeong Woo Jin hy vọng rằng, sự khánh thành Trung tâm nghiên cứu phát triển nông thôn Việt Nam ngày hôm nay sẽ góp phần xây dựng nền tảng hợp tác vững chắc giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam trong tương lai.

Được biết, phong trào Saemaul Undong, còn được gọi là phong trào “Làng mới” do Chính phủ Hàn Quốc phát động vào năm 1970 nhằm hiện đại hóa nông thôn của quốc gia này. Với tôn chỉ: “Nội lực của cộng đồng là giá trị cốt lõi”, chỉ sau 4 năm, phong trào đã đạt những kết quả to lớn, thay đổi toàn bộ diện mạo nông thôn Hàn Quốc. Năm 1979, 98% nông thôn Hàn Quốc hoàn toàn tự lực về kinh tế. Đây là một trong những nhân tố quan trọng, thúc đẩy kinh tế Hàn Quốc hậu chiến tranh Triều Tiên vượt lên vị trí thứ 3 châu Á và đứng thứ 10 thế giới.