Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

Nghiên cứu khoa học » Tư liệu Việt Nam & Đông Nam Á

PHILIPPINES DÙNG BẢN ĐỒ CỦA TRUNG QUỐC ĐỂ VẠCH TRẦN TRUNG QUỐC

Thứ sáu, 18/07/2014 14:07
Philippines dùng bản đồ của Trung Quốc để vạch trần Trung Quốc

Trong âm mưu chiếm đoạt biển Đông bằng đường lưỡi bò phi pháp, Trung Quốc liên tục nói rằng đó là "vùng nước lịch sử" của họ trong 2.000 năm trước. Thậm chí, Phó tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Vương Quán Trung còn tráo trở đến mức nói rằng đó là vùng biển lịch sử nên không áp dụng được công ước quốc tế về luật biển ra đời năm 1982.

Lịch sử cũng chẳng ủng hộ Trung Quốc

Trong một bài phát biểu tại Đại học De ​​La Salle ở Manila hôm thứ Sáu (6.6), chuyên viên Tư pháp cao cấp Antonio Carpio của Tòa án tối cao Philippines cho biết bản đồ cổ của Trung Quốc có niên đại năm 960 cho thấy rằng lãnh thổ của họ "không bao giờ có" quần đảo Trường Sa (Việt Nam) và bãi cạn Scarborough tại bờ biển phía Tây Philippines. 
Trong những bản đồ cổ của Trung Quốc mà vị chuyên gia này đưa ra cũng không hề thấy quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam).

Ông Carpio chỉ ra rằng cả hai loại bản đồ chính thức và không chính thức đều cho thấy rằng lãnh thổ cực nam của Trung Quốc "luôn luôn là đảo Hải Nam". "Không có một bản đồ cổ của Trung Quốc, cho dù được thực hiện bởi người nước ngoài hay người Trung Quốc, cho thấy rằng quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough từng là một phần của lãnh thổ Trung Quốc. Trong tất cả các bản đồ Trung Quốc cổ đại, lãnh thổ Trung Quốc cực nam luôn luôn là đảo Hải Nam", ông Carpio nói.

Cho cả thế giới biết sự dối trá của Trung Quốc

Ông Carpio đã trưng bày 72 bản đồ cổ - 15 trong số đó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tất cả đều đã cho thấy biên giới phía nam của Trung Quốc kết thúc tại Hải Nam. Trong bài phát biểu của mình, ông Carpio cho biết những tấm bản đồ này đã lật hết bộ mặt dối trá của Trung Quốc trong việc nhận vơ lịch sử của họ tại biển Đông.
Thế hệ cha ông ở Trung Quốc đều coi Hải Nam là cực nam của nước họ
 Giờ con cháu họ lại nói những lời dối trá về lịch sử
Mười năm trước, Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila trích dẫn một dòng chữ trên ngôi mộ của quân nhà Minh đóng tại Hải Nam, như bằng chứng về tuyên bố của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa. Dòng chữ trên bia viết: "Quảng Đông tiếp giáp với biển Đông và các vùng lãnh hải thuộc nhà Minh". Đó quả là một câu lủng củng, tối nghĩa.

Nhưng bản đồ lụa này mang tên "Đại Minh nhất hỗn đồ" xuất bản vào cuối thế kỷ 14 trong thời nhà Minh mà ông Carpio có, lại ghi khác. Nó ghi rõ đảo Hải Nam là cực nam của lãnh thổ Trung Quốc. Còn mấy chữ trên bia mà Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila nêu chẳng biết có thật hay không vì ai cũng biết Trung Quốc rất giỏi làm nhái.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cũng cho biết, trong triều đại nhà Thanh, Trung Quốc đánh dấu quần đảo Nam Sa (cách gọi của Trung Quốc với quần đảo Trường Sa của Việt Nam) trên bản đồ. Từ đó họ, nhận vơ rằng có thẩm quyền và thực hiện quyền tài phán đối với các đảo.

Nhưng ông Carpio đã trình bày ba bản đồ chính thức của triều đại nhà Thanh mà nó cho thấy Hải Nam là lãnh thổ cực nam của Trung Quốc. Nói tóm lại, Trung Quốc chẳng có dính dáng một tí nào đến lịch sử tại biển Đông trước khi họ đi chiếm đóng bất hợp pháp các đảo của láng giềng.

Ông Carpio cho biết, có thể dùng chính những tấm bản đồ này làm bằng chứng để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, bẻ gãy luận điệu mà Trung Quốc ra rả về chuyện họ có "chủ quyền lịch sử ở biển Đông".

Anh Tú (theo Rappler)

 

Source: http://motthegioi.vn/quoc-te/philippines-dung-ban-do-cua-trung-quoc-de-vach-tran-trung-quoc-77653.html

Bài mới hơn

CÁC MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG Ở ĐÔNG NAM Á VÀ ASEAN – CÁC PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN QUỐC GIA VÀ KHU VỰCMALAYSIA KÊU GỌI ASEAN ĐOÀN KẾT TRONG VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNGCÁCH VƯỢT QUA LƯỠNG NAN ĐỒNG THUẬN CỦA ASEAN Ở BIỂN ĐÔNGGIẢI CỨU ASEAN KHỎI THẾ LỰC BÊN NGOÀIHỘI THẢO QUỐC TẾ: VĂN TỰ VỚI VĂN HÓA ĐÔNG ÁNHẬT VẠCH TRẦN KẾ HOÃN BINH CỦA TRUNG QUỐC KHI RÚT GIÀN KHOANTRIỂN VỌNG VỀ MỘT LIÊN MINH CHÂU Á TỪ CÁC TRANH CHẤP Ở BIỂN ĐÔNGCHINESE CHEQUERS IN SOUTH CHINA SEAVÁN CỜ CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNGTRANH CHẤP BIỂN Ở ĐÔNG Á: ĐÁNH CÁ TRÊN VÙNG BIỂN ĐỘNG

Bài viết cùng chuyên mục

ÔNG TRẦN CÔNG TRỤC: 'TRUNG QUỐC ĐANG TRIỂN KHAI MỌI LỰC LƯỢNG ĐỂ XÂM LĂNG'TRUNG QUỐC DÙNG SỨC MẠNH KINH TẾ, QUÂN SỰ KIỂM SOÁT BIỂN ĐÔNGCHIẾN LƯỢC XOAY TRỤC QUAN HỆ KINH TẾ VIỆT TRUNGCHỦ TỊCH NƯỚC TRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN CỦA TTXVN VỀ BIỂN ĐÔNGHỌC GIẢ PHILIPPINES KỂ KINH NGHIỆM KIỆN TQSOUTH CHINA SEA DISPUTES: THREE PERSPECTIVESCÁC BÀI BÁO LIÊN QUAN ĐẾN BIỂN ĐÔNGSINGAPORE ỦNG HỘ DỰ THẢO COC DO INDONESIA ĐỀ XUẤTKHÔNG CẦN “GIẢI PHÁP ĐẶNG TIỂU BÌNH” Ở BIỂN ĐÔNGCÁC THÔNG TIN VỀ NGÔN NGỮ, VĂN HÓA, CON NGƯỜI... CỦA CÁC NƯỚC ĐÔNG NAM Á
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck
 • DU HỌC

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Khóa học Luật Thương mại Quốc tếKhóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Thái Lan (Online)Khóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Khmer – Lào (Online)Khóa học Tiếng Mã Lai - Tiếng Indonesia
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á