Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CÔNG TY DỊCH VỤ MẶT ĐẤT SÂN BAY HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH TRONG THỜI ĐẠI SỐ  
Slide background
  DỰ ÁN ENHANCE – HỘI THẢO TẬP HUẤN LẦN II - ĐẠI HỌC NÔNG LÂM HUẾ  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN DỰ ÁN “NÂNG CAO HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VIỆT NAM NHẰM TĂNG CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ KỸ NĂNG KHỞI NGHIỆP CHO SINH VIÊN SAU KHI RA TRƯỜNG”  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Tin tức

Tin tức

BUỔI BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ "NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU"

Thứ tư, 20/09/2017 20:09

Ngày 14 tháng 9 năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Năng lượng mặt trời và biến đổi khí hậu” do GS. Michiko Yoshii, Đại học Okinawa, Nhật Bản trình bày. Buổi báo cáo có sự tham dự của TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á; đại diện từ các Sở Tài Nguyên Môi Trường (TNMT): Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Trưởng phòng Tài nguyên nước, khoáng sản và khí tượng thủy văn, Sở TNMT Tỉnh Bình Dương; Ông Đinh Viết Cường, Sở TNMT Tỉnh Đồng Tháp; Bà Châu Trúc Phương, Sở TNMT TP. HCM; Bà Trần Hồng Lan, Văn phòng Biến đổi khí hậu, Sở TNMT TP. HCM; các Giảng viên và sinh viên Khoa Đô Thị học, trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM.

Tại buổi báo cáo, GS. Yoshii đã trình bày ba nội dung: giải thích chi tiết mô hình “nhà không dây điện”; giới thiệu một số mô hình tương tự được thực hiện tại Việt Nam; và khả năng phổ biến mô hình này tại Việt Nam.

Ngoài những nội dung trên, thông qua buổi báo cáo này, GS. Yoshii muốn gửi đến thông điệp sống tiết kiệm, thuận theo tự nhiên và tự lập để không phải phụ thuộc vào điện. GS cho biết, sau sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima năm 2011, vấn đề năng lượng tái tạo được phần lớn nhà nghiên cứu Nhật Bản và người dân quan tâm. Tuy nhiên, Việt Nam không cần phải đi qua biến cố nhà máy điện hạt nhân như người Nhật để phát triển, vì việc áp dụng mô hình “nhà không dây điện” đối với Việt Nam nói chung và đặc biệt TP. HCM nói riêng là rất khả thi nhờ vào khí hậu thuận lợi (trời nắng, mưa không kéo dài).

Các đại diện Sở TNMT các tỉnh và thành phố cũng chia sẻ quan điểm ủng hộ sử dụng năng lượng sạch mà mô hình “nhà không dây điện” mang lại. Bà Nguyễn Thị Kim Oanh (Sở TNTM Tỉnh Bình Dương) cho biết năm 2016, Chính phủ đã kí kết Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Trong đó, vấn đề xây dựng hệ thống năng lượng điện mặt trời là một trong những yêu cầu của chính sách quốc gia từ 2020 đối với các tỉnh và thành phố. Tuy nhiên, đa số thể hiện quan ngại khi chi phí lắp đặt hệ thống này còn cao và chưa phù hợp với điều kiện của người dân nói chung. Vấn đề năng lượng sạch cần nhận được sự quan tâm không chỉ từ Sở TNMT các tỉnh mà còn cần đến sự chung tay, góp sức từ các sở ban ngành có liên quan.

Ngoài ra, Bà Trần Hồng Lan (Văn phòng Biến đổi khí hậu, Sở TNMT TP. HCM) chia sẻ thêm. Mặc dù, mỗi người có quan điểm và triết lý sống riêng. Tuy nhiên, bản thân cần phải sống sao để vừa hòa hợp với thiên nhiên, nhưng cũng vừa phù hợp với sự phát triển của xã hội trong thời đại mới.

Buổi hội thảo mang đến nhiều suy ngẫm khi con người ngày càng phụ thuộc vào công nghệ và năng lượng điện trong thời đại công nghiệp. Hy vọng sẽ sớm có giải pháp tiết kiệm điện đi kèm với chi phí phải chăng để chúng ta có thể hướng đến phát triển vững bền trong sự hòa thuận cùng thiên nhiên.

Một số hình ảnh của buổi báo cáo:

GS. Michiko Yoshii, Đại học Okinawa (Nhật Bản)

Các khách mời đặt câu hỏi thảo luận cùng GS. Michiko Yoshii

GS. Michiko Yoshii chụp hình lưu niệm cùng đại diện các sở TNMT, Giảng viên, và SV ngành Đô thị học

Phóng sự về GS. Michiko Yoshii

Bài mới hơn

GIỚI THIỆU DỰ ÁN V2WORK VỚI SINH VIÊN ĐẠI HỌC TRÀ VINH, ĐẠI HỌC CẦN THƠ SEMINAR: "BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO"MỜI ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠOMỜI ĐĂNG KÝ THAM DỰ BUỔI TỔNG KẾT ENHANCE 19-20/9CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN DỰ ÁN V2WORK TẠI TRƯỜNG ĐH NHA TRANG BUỔI NÓI CHUYỆN VỚI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ NANYANG, SINGAPORETẬP HUẤN VỀ SỰ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUSEMINAR TẠI TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ĐÔNG NAM Á, ĐẠI HỌC QUỐC GIA CHINAN, ĐÀI LOANHỘI NGHỊ BÀN TRÒN LẦN THỨ 2: PHÁT TRIỂN KHUÔN KHỔ KẾT HỢP KHOA HỌC – KỸ THUẬT – SÁNG KIẾN VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NHƯ MỘT YẾU TỐ THÚC ĐẨY NỀN KINH TẾKHÓA TẬP HUẤN: “TÌM NGUỒN TÀI CHÍNH CHO CÁC HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN ĐẾN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC”

Bài viết cùng chuyên mục

CHUYẾN THĂM CỦA GS. TRIDIB CHAKRABORTI, ĐẠI HỌC JADAVPUR, ẤN ĐỘUNIVERSITY OF ADELAIDE, ACCELERATOR SCHOLARSHIPS IN AUSTRALIA, 2018CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ CHUYÊN NGÀNH QUẢN LÝ NGUỒN NHÂN LỰC - UNIVERSITY OF HAWAI'I AT MĀNOACHUYẾN CÔNG DU CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC ĐẾN THÁI LAN TỪ NGÀY 17-19/8BUỔI TỌA ĐÀM KHOA HỌC VỚI CHỦ ĐỀ “SANG TRỌNG VÀ XÀ BẦN: SỰ VĂN MINH VÀ VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ TẠI TP. HỒ CHÍ MINH HIỆN NAY”HỘI THẢO ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC TRONG NGÀNH DỊCH VỤ DU LỊCH VỚI CHỦ ĐỀ “OMOTENASHI – TINH THẦN PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG”HỘI THẢO TOÀN QUỐC VỚI CHỦ ĐỀ “BỨC TRANH KINH TẾ DÀNH CHO DOANH NGHIỆP 2017”CHUYẾN THĂM CỦA ÔNG KOICHI ISHIZUKA – SUMITOMO FOUNDATIONCHUYẾN THĂM CỦA ÔNG KUNIO TAKAHASHI (VIỆN NGHIÊN CỨU CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA - NHẬT BẢN)WORKSHOP CHỦ ĐỀ GIẢNG DẠY NGÀNH ĐÔNG NAM Á HỌC: NỀN TẢNG VÀ HƯỚNG TIẾP CẬN MỚI
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck
 • ENHANCE
 • DU HỌC
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG KAPIOLANI
 • EACEA

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

HỌC BỔNG DU HỌCDỰ ÁN QUỐC TẾKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á