Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

DỰ ÁN QUỐC TẾ » DỰ ÁN REACT (2017-2019) » Thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu

HỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 11 “BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: ẢNH HƯỞNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓ”HỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 11 “BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: ẢNH HƯỞNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓ”

Trong khuôn khổ dự REACT (*) do Quỹ Erasmus+ của EU tài trợ, từ ngày 16/04 đến 17/04, TS. Trần Đình Lâm đã tham dự Hội thảo quốc tế lần thứ 11 về Biến đổi khí hậu: Ảnh hưởng và giải pháp đối phó (Eleventh international conference on Climate Change: Impacts and Responses) tại Trung tâm Pryzbyla, Đại học Công giáo Hoa Kỳ, Washington D.C, Hoa Kỳ. Đây là một hoạt động thường niên do Mạng lưới Nghiên cứu Common Ground, Hoa Kỳ tổ chức.

Hội thảo đã tập hợp những nghiên cứu của hơn 110 nhà khoa học, học giả của nhiều trường, tổ chức khác nhau đến từ 20 nước với các chủ đề đa dạng được thực hiện dựa trên các phương pháp nghiên cứu thích hợp nhằm cung cấp những bằng chứng hữu ích cho những gợi ý chính sách trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.

Khai mạc hội thảo, GS. John Garvey, Hiệu trưởng trường Đại học Công giáo Hoa Kỳ đã có phân giới thiệu sơ lược ý nghĩa của hội thảo cùng như tầm quan trọng của việc nghiên cứu về biến đổi khí hậu và vai trò của các nhà khoa học, các nhà hoạt động chính sách đối với vấn đề này. Qua đó, kêu gọi tất cả cùng góp sức bảo vệ môi trường sinh thái cho thế hệ mai sau và kêu gọi các nước quan tâm, chú trọng hơn đến các khu vực chịu sự ảnh hưởng của biến đối khí hậu.

Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến nghiên cứu biến đổi khí hậu qua 4 nhóm chủ đề:

- Bằng chứng khoa học (Scientific Evidence) 
- Đánh giá ảnh hưởng trong các hệ sinh thái khác nhau (Assessing Impacts in Divergent Ecosystems)
- Tác động của con người và những ảnh hưởng đến con người (Human Impacts and Impacts on Humans)
- Giải pháp kỹ thuật, chính trị, xã hội (Technical, Political, and Social Responses)

Diễn ra trong hai ngày, hội thảo được tổ chức thành nhiều phiên thảo luận khác nhau. Mở đầu hội thảo là phiên báo cáo toàn thể (Plenary session). Sau đó, những người tham gia được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với báo cáo viên trình bày trong phiên toàn thể tại buổi thảo luận ngoài trời (Garden conversation). Kết thúc phiên báo cáo toàn thể, các nhà nghiên cứu được tạo điều kiện để gặp gỡ và tương tác với các đại biểu có chung chủ đề nghiên cứu hay có cùng chủ đề quan tâm tại buổi Talking circles trước khi tham gia vào các phiên báo cáo song song (Parallel sessions).

Các đại biểu tham dự phiên báo cáo song song

Tại hội thảo lần này, TS. Trần Đình Lâm cũng có phần trình bày tham luận liên quan đến chủ đề “Cải cách kinh tế và chính sách môi trường trong điều kiện biến đổi khí hậu ở Việt Nam”. Trong đó, TS nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy đổi mới kinh tế hướng đến phát triển bền vững và việc thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Vì vậy, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước, các công ty và người dân để có thể tạo ra mô hình phát triển kinh tế thực tiễn đi đôi với chất lượng tại Việt Nam.

TS. Trần Đình Lâm trình bày tham luận tại hội thảo

Nhân dịp này, TS. Trần Đình Lâm cùng đã giới thiệu đến các đại biểu tham dự về Dự án REACT (*) và Hội thảo quốc tế về Biến đổi khí hậu trong khuôn khổ dự án được tổ chức vào tháng 9 sắp tới.

Giới thiệu Dự án REACT đến bà Michele Hill, Conference Producer, Mạng lưới Nghiên cứu Common Ground

Giới thiệu Dự án REACT đến GS. Michelle RcCauley(trái), GS. Michel Guldery(phải),

Đại học Middlebury, Hoa Kỳ

Hai ngày hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo được một diễn đàn trao đổi liên ngành, kết nối các nhà nghiên cứu và hoạt động hàng đầu thế giới cung cấp các bằng chứng liên quan đến biết đổi khí hậu cũng như những hậu quả và ảnh hưởng của nó đến hệ sinh thái và con người. Từ đó, các đại biểu tham dự cùng đề xuất những giải pháp đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu trên các phương diện công nghệ, chính sách và chiến lược xã hội.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết về Dự án REACT và Hội thảo quốc tế tại đây.

 

HỘI THẢO: HỘI THẢO: "BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, THAY ĐỔI NGUỒN NƯỚC VÀ SUY THOÁI MÔI TRƯỜNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG"

Ngày 19/01/2018, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tổ chức buổi hội thảo về "Biến đổi khí hậu, Thay đổi nguồn nước và Suy thoái môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long"  với sự trình bày của GS. TS. Lê Anh Tuần - Phó Giám đóc Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ, nằm trong chuỗi hội thảo của Dự án REACT. 

TƯ DUY ĐỘT PHÁ TỪ TƯ DUY ĐỘT PHÁ TỪ "HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG" BÀN QUYẾT SÁCH CHO ĐBSCL

Gỡ bỏ "ngôi vua" của cây lúa, chuyển từ cải tạo, đối phó thiên nhiên sang thích ứng... là những tư duy đột phá, thống nhất sau 2 ngày diễn ra hội nghị chưa từng có về ĐBSCL. Gỡ bỏ "ngôi vua" của cây lúa, chuyển từ cải tạo, đối phó với thiên nhiên sang thích ứng... là những tư duy đột phá, thống nhất sau 2 ngày diễn ra hội nghị chưa từng có về Đồng bằng sông Cửu Long.

CHẾT KHÁT VÌ KHÔ MẶN, ĐỐT LÚA CHẾT KHÁT VÌ KHÔ MẶN, ĐỐT LÚA "TẾ" TRỜI

Kiên Giang là tỉnh có diện tích bị thiệt hại nhất do hạn, mặn kỷ lục tại ĐBSCL. Nhiều người không muốn thu hoạch lúa vì thuê máy cắt còn đắt hơn tiền thu được từ những hạt lúa ít ỏi còn lại.

BUỔI BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ BUỔI BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ "NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU"

Ngày 14 tháng 9 năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Năng lượng mặt trời và biến đổi khí hậu” do GS. Michiko Yoshii, Đại học Okinawa, Nhật Bản trình bày. Buổi báo cáo có sự tham dự của TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á; đại diện từ các Sở Tài Nguyên Môi Trường (TNMT): Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Trưởng phòng Tài nguyên nước, khoáng sản và khí tượng thủy văn, Sở TNMT Tỉnh Bình Dương; Ông Đinh Viết Cường, Sở TNMT Tỉnh Đồng Tháp; Bà Châu Trúc Phương, Sở TNMT TP. HCM; Bà Trần Hồng Lan, Văn phòng Biến đổi khí hậu, Sở TNMT TP. HCM; các Giảng viên và sinh viên Khoa Đô Thị học, trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM.

VIỆT NAM ĐỀ XUẤT ĐẢM BẢO AN NINH NGUỒN NƯỚC TẠI CUỘC HỌP LÃNH ĐẠO AIPAVIỆT NAM ĐỀ XUẤT ĐẢM BẢO AN NINH NGUỒN NƯỚC TẠI CUỘC HỌP LÃNH ĐẠO AIPA

Việt Nam đã đề xuất bổ sung việc tăng cường hợp tác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước vì lợi ích của người dân và phát triển bền vững trong khu vực vào Thông điệp AIPA và được các nước nhất trí thông qua.

 

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU KHIẾN NGÀNH THỰC PHẨM, BƠ SỮA CHÂU ÂU GẶP RỦI ROBIẾN ĐỔI KHÍ HẬU KHIẾN NGÀNH THỰC PHẨM, BƠ SỮA CHÂU ÂU GẶP RỦI RO

Việc các khu vực trồng đậu tương có khả năng không đủ nước sẽ dẫn tới việc sản lượng giảm và giá tăng, từ đó làm giá thịt và các sản phẩm bơ sữa ở châu Âu tăng theo.

BÍ THƯ NHÂN: TP. HCM BỊ ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ BỞI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUBÍ THƯ NHÂN: TP. HCM BỊ ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ BỞI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định nước biển dâng, ngập lụt ở đô thị, xâm nhập mặn ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của hơn 10 triệu dân Thành phố.

RỪNG VÀ HOA HẬURỪNG VÀ HOA HẬU

Rừng và hoa hậu chẳng ăn nhập gì với nhau. Rừng là rừng, còn hoa hậu là hoa hậu. Dẫu đôi khi có vụ người mẫu hay mấy cô sắc nước hơn trời, ba vòng chuẩn để thi hoa hậu cao hứng vô rừng… chụp hình khỏa thân hô lên là nhằm mục đích bào vệ rừng, bảo vệ môi trường. Chụp hình khỏa thân thì cần gì phải lặn lội vô rừng?

BẾN TRE CẠN KIỆT DỪABẾN TRE CẠN KIỆT DỪA

Hàng năm, sản lượng dừa ở Bến Tre đạt khoảng 600 triệu quả. Thế nhưng, trái dừa Bến Tre đang bộc lộ nhiều bất cập ngay trong chuỗi giá trị ngành dừa.

 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

HỌC BỔNG DU HỌCDỰ ÁN QUỐC TẾKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á