DIỄN ĐÀN KHỞI NGHIỆP GẮN VỚI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP) TRONG THANH NIÊN, SINH VIÊN

Thứ sáu, 03/12/2021 14:12

Từ ngày 01-03/12/2021, Trung tâm Phát triển Nông thôn – Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM phối hợp cùng Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương tổ chức chương trình: “Diễn đàn khởi nghiệp gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong Thanh niên, Sinh viên”. Chương trình được tổ chức trực tuyến qua nền tảng Zoom và đồng thời được phát trực tiếp qua hai kênh Fanpage và Youtube chính thức của Trung tâm Saemaul Undong.

Buổi lễ khai mạc chương trình có sự tham gia của ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, TS. Ngô Thị Thu Trang - Phó giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn Saemaul Undong, phụ trách chương trình Nông thôn mới và chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cùng các diễn giả là những chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp có uy tín. Bên cạnh đó, chương trình cũng thu hút sự quan tâm theo dõi của gần 300 sinh viên đến từ các khoa bộ môn trong nhà trường. Trước đó, chương trình cũng đón nhận sự quan tâm với gần 1000 phiếu tham dự với hơn 25 ý tưởng khởi nghiệp đến từ các bạn thanh niên, sinh viên.

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, ông Nguyễn Minh Tiến đánh giá cao sự phối hợp hỗ trợ của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trong công tác triển khai các nội dung của chương trình nông thôn mới. Ông cho biết chương trình nông thôn mới là một chương trình mang tính tổng thể, kinh tế, văn hóa, xã hội và nhân văn rất cao. Tuy nhiên chỉ có khoảng 8% chủ thể OCOP là các sản phẩm mới. Vì vậy, ông hi vọng chương trình sẽ giúp thanh niên, sinh viên phát triển sản phẩm mới gắn với hình ảnh, truyền thống, văn hóa, tri thức của bản địa. Ông tin rằng với sự đồng hành của cơ quan nhà nước cùng các diễn giả có tâm huyết, các thanh niên, sinh viên tham gia chương trình với trí tuệ, đam mê, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ để sẽ có tiềm năng để tạo ra sản phẩm mới.

Ông Nguyễn Minh Tiến phát biểu chỉ đạo chương trình.

Tiếp lời ông Nguyễn Minh Tiến, PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan cho biết thanh niên, sinh viên là lực lượng quan trọng, luôn luôn đổi mới, sáng tạo ra các giá trị mới cho xã hội. Bà hy vọng các sinh viên sẽ có những sản phẩm, dự án,… đóng góp cho sự phát triển của chương trình. Bên cạnh đó, bà cảm ơn sự tín nhiệm của Văn phòng Điều phối nông thôn mới đối với nhà trường và sự đồng hành của các diễn giả với sinh viên và thanh niên tham gia chương trình.

PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan phát biểu.

Chương trình tập huấn gồm 10 chuyên đề với ba chủ đề chính: “Sinh viên Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng OCOP”, “Khởi nghiệp OCOP với nông nghiệp hữu cơ” và “Khởi nghiệp OCOP gắn với xây dựng, phát triển và bảo hộ thương hiệu” đã mang đến cái nhìn tổng quan về chương trình OCOP quốc gia, các yếu tố liên quan đến vấn đề khởi nghiệp, đồng thời đưa ra những lời khuyên bổ ích. Chương trình hứa hẹn sẽ tạo ra sân chơi để những người trẻ phát huy được năng lực của mình, tận dụng lợi thế riêng vốn có của địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên trên cả nước.

Tại ngày đầu tiên buổi khai mạc, chương trình đã giới thiệu 4 chuyên đề đầu tiên của diễn đàn. Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Diễm Kiều - Giám đốc HTX Du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ đã mang đến chương trình chuyên đề “Khởi nghiệp từ du lịch nông thôn” với thành công từ mô hình hợp tác xã Gò Cỏ. Trong chuyên đề của mình, bà đã mang đến cho sinh viên những lời khuyên bổ ích về việc lựa chọn hướng đi cho câu chuyện khởi nghiệp. Bà cho biết, khởi nghiệp là hành trình rất dài, đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy mỗi thanh niên, sinh viên cần khởi tâm nung nấu ý tưởng và kiên trì, cố gắng phát triển ý tưởng khởi nghiệp đó. Bà đưa ra ví dụ về mô hình thành công của HTX Gò Cỏ. Bà cho biết thành công của HTX Gò Cỏ dựa trên ba yếu tố: thứ nhất, đặt cộng đồng là chủ thể; thứ hai, tiếp cận bảo tồn để gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa bản địa; và thứ ba, hợp tác, chia sẻ lợi ích hài hòa giữa các bên liên quan. Bà tin rằng để đạt được thành công như mô hình này, lực lượng sinh viên, thanh niên cần liên tục trau dồi bản thân, kiến thức, đầu tư vào chính mình. Có như thế, những ý tưởng, mô hình khởi nghiệp mới đạt được thành công và có thể ứng dụng vào cuộc sống, đóng góp cho sự phát triển cộng đồng xã hội.

Chuyên đề “Khởi nghiệp từ du lịch nông thôn” của bà Nguyễn Thị Diễm Kiều.