GIAO LƯU VỚI CHỦ TỊCH HỘI HỮU NGHỊ MÔNG CỔ - VIỆT NAM

Thứ ba, 01/05/2012 13:05

Ngày 24/4, trong chuyến công tác tạiViệt Nam, Giáo sư Sonomish Dashtsevel,Chủ tịch HộiHữu nghị Mông Cổ- Việt Nam đã có buổi thăm và làm việc với Trung tâm nghiên cứuViệt Nam Đông Nam Á, chia sẻ về tình hình chung của Mông Cổ và mối quan hệ củahai nước trong thời gian tới.

Chuyếnsang Việt Nam lần này của GS. S.Dashtsevel nhằm tìm hiểu tình hình thực tế, tham khảo tài liệu cũng nhưgặp gỡ các đồng nghiệp, những người chung niềm say mê nghiên cứu, tìm hiểu vềViệt Nam và Đông Nam Á. GS mong muốn có được cái nhìn sâu sắc hơn về thực trạng hiện nay và tiềm năng trong tương lai của các nước Đông Nam Á, cũng như khả năng hợp tác cùng phát triển với Mông Cổ.

Từng là sinh viên khoa Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội vào những năm 60, GS đã có nhiều thời gian gắn bó và chứng kiến không ít những đổi thay mạnh mẽ của Việt Nam. Với một quá trình dày công nghiên cứu, tìm hiểu, ông đã dịch thành công giả nhiều tác phẩm văn học Việt Nam nổi tiếng như Nhật ký trong tù, Truyện Kiều… sang tiếng Mông Cổ. “Tìm hiểu về văn học của nhau chính là cách tốt nhất để nhất để tâm hồn, trái tim hai dân tộc xích lại gần nhau hơn”, GS chia sẻ.

Từ nhiều năm nay, GS S. Dashtsevel là người được ví như cầu nối, như chất “xúc tác” cho hàng loạt mối quan hệ kinh tế, văn hóa giữa Mông Cổ với Việt Nam nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Là một quốc gia Trung Á, Mông Cổ có diện tích rộng lớn nhưng dân cư thưa thớt, mậtđộ dân số vào loại thấp nhất thế giới. Ngày 11 tháng 7 năm 1921, được sự ủng hộ của Liên Xô, nước Cộnghòa Nhân dân Mông Cổ ra đời (theo chế độ xã hội chủ nghĩa). Từ 1990, do ảnh hưởng từ sự sụp đổ của LiênXô, Mông Cổ bắt đầu tiến trình dân chủ hóa, cải tổ kinh tế,chính trị, chuyển sang chế độ đa nguyên.

Kinh tế Mông Cổ tập trung vào nông nghiệp.Do phần lớn đất đai Mông Cổ không thể trồng trọt được, chủ yếu là thảo nguyên, đồi núi và sa mạc nên đa số dân cư bên ngoài các khu vực đô thị sinh sống bằng chăn nuôi du mục, chăn thả tự cấp tự túc; các loại gia súc chủ yếu gồm cừu, dê, trâu bò, ngựa, lạc đà… Các sản phẩm lương thực gồm bột mì, lúa mạch, khoai tây,các loại rau, cà chua, dưa hấu, cácloại cỏ cho gia súc.

Các ngành công nghiệp nổi bật của Mông Cổ là khai thác mỏ và chế biến các sản phẩm từ gia súc, vàcasơmia và sản xuất sợi tự nhiên…

Mông Cổ có nhiều nguồn tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là đồng, than, kẽm, vàng, tungsten,môlípđen…Công nghiệp khai khoáng chiếm vị trí quan trọng nhưng phần lớn là xuất khẩu nguyên liệu thô. Công nghiệp chế biến tuy đã có những bước phát triển nhất định nhưngvẫn chưa thật sự mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, Nhà nước Mông Cổ đang có chính sách phát tiền và trợ cấp hàng tháng chonhân dân. Đây là điều thể hiện sự quan tâm hỗ trợ rất lớn đến đời sống nhân dân. Nhưng chính nó cũng tạo ra tâm lý ỷ lại, không có nhiều động lực để người dân tích cực sản xuất cải thiện đời sống.  Tốc độ tăng trưởng kinh tế vì thế cũng không như mong muốn.

Đối tác thương mại lớn nhất của Mông Cổ là Trung Quốc. Và chính phủ Mông Cổ đang tích cực mở rộng hợp tác với nhiều nước trên thế giới để hạn chế ảnh hưởng độc quyền của Trung Quốc đến nền kinh tế của mình.

GS S. Dashtsevel bày tỏ niềm mong muốn được tăng cường giao lưu hợp tác, đặc biệt là về kinh tế giữa Việt Nam, các nước Đông NamÁ và Mông Cổ. Mông Cổ có thể cung cấp một sản lượng lớn các sản phẩm từ gia súcnhư da, lông, thịt cho thị trường ASEAN. Ngược lại, Mông Cổ đang rất quan tâm đến nguồn lương thực, hoa quả nhiệt đới, dầu thực vật… chất lượng cao, đảm bảo vệsinh an toàn thực phẩm từ ASEAN.

Một trong những vấn đề hiện nay là xét về khoảng cách địa lý, Mông Cổ và khối nước Đông Nam Á bị ngăn cắch bởi đất nước Trung Quốc rộng lớn, dó đó việc thông thương buôn bán sẽ gặp nhiều trở ngại trong vận tải,trong việc cạnh tranh giá cả. Đây là một trong những khó khăn mà đôi bên cần phải đối mặt, cần có một chính sách hợp lý, tìm ra hướng phát triển hợp lý để có điều kiện cùng nhau hợp tác lâu dài.