LỚP BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC QUẢN LÝ ĐỊA PHƯƠNG

Thứ tư, 30/11/2011 21:11

Trung tâm nghiên cứu Việt Nam Đông Nam Á, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại Học Tokyo University of Information Sciences, Nhật Bản tổ chức lớp huấn luyện Bồi Dưỡng Kiến Thức Quản Lý Địa Phương dành cho cán bộ quản lý cấp Sở và cấp Huyện từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 11 năm 2011.

Lớp bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức về quản lý kinh tế địa phương, tạo điều kiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm cùng các giáo sư Nhật Bản, các chuyên gia Việt Nam cũng như giữa các vùng trong nước từ Quảng Bình trở vào.

Tham gia giảng huấn lớp Bồi Dưỡng Kiến Thức Quản Lý trên gồm có các giảng sư sau:

Giáo sư Hitokoto Noriyuki giảng dạy tại Tokyo University of Information Sciences, Nhật Bản với chủ đề “Phát triển địa phương: Học tập kinh nghiệm Nhật Bản về doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Tiến sĩ Trần Đình Lâm Giám đốc Trung tâm ngiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh với đề tài “Những vấn đề về nhân văn trong phát triển kinh tế địa phương”. Tiến sĩ Hồ Ngọc Phương, Giám đốc Đào tạo Thạc sĩ Kinh doanh Quốc tế Curtin University of Technology, Australia tại Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, thuyết giảng về “Kinh Tế Việt Nam: Thành tựu và Thách thức” và chủ đề “Marketing địa phương - Cư dân, Du lịch, Đầu tư, Xuất khẩu” được trình bày bởi Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Bảo, Trưởng Khoa Kinh tế Phát Triển, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Buổi nói chuyện của Giáo sư Hitokoto về doanh nghiệp vừa và nhỏ trình bày rằng hiện nay ở Nhật có hơn 4.210.000 công ty trong đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 99.7%; hơn nữa, 70% dân số Nhật Bản là làm trong doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây cũng là điểm nổi bật của xã hội mà chính phủ Nhật có được nguồn ngân sách lớn từ nguồn thu của dân số nói trên. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ này cũng đã góp phần to lớn vào doanh nghiệp lớn về việc chế tạo các thiết bị chi tiết. Tóm lại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản muốn tồn tại thì phải đáp ứng được các nhu cầu như chất lượng, thời gian và giá thành.

Từ một quốc gia bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh thế giới thứ  II, Nhật Bản đã trở thành một quốc gia phát triển mạnh về kinh tế cũng là nhờ vào sự vận dụng mô hình vừa và nhỏ này.

Giáo sư Nhật cũng mong muốn Việt Nam sớm trở thành đất nước giàu mạnh. Qua buổi nói chuyện, Giáo sư Hitokoto cũng đã chia sẽ những kinh nghiệm hiểu biết và vận dụng về phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản cho lớp bồi dưỡng nên lớp học đã diễn ra rất sinh động và sôi nổi đối với các học viên hiện là lãnh đạo tại địa phương và họ rất quan tâm đến các doanh nghiệp ở địa phương nên có rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho Giáo sư Hitokoto. Giáo sư đã trả lời thỏa đáng và các lãnh đạo địa phương mong muốn Giáo sư Nhật Bản thăm viếng để tư vấn cho địa phương mình.