Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

TIẾP BÀ HARRIET MCFADZEAN, CHUYÊN GIA KINH TẾ TỪ CÔNG TY TNHH MEKONG ECONOMICS

Thứ ba, 21/11/2017 08:11

Tiến sĩ Trần Đình Lâm vừa có cuộc gặp với bà Harriet McFadzean, chuyên gia kinh tế của Công ty Mekong Economics ngày 15/11, trao đổi các vấn đề liên quan đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng như các chính sách và điều chỉnh của chính phủ đối với nguồn vốn FDI.

Hiện nay Ngân hàng Phát triển châu Á đang nỗ lực giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khối ASEAN +6. Bà Harriet đánh giá cao môi trường đầu tư ở Việt Nam, sự cởi mở trong việc đón nhận các nguồn vốn FDI và FDI đang trở nên có sức ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam.

Việt Nam cần quan tâm đến nguồn nhân lực, chuẩn bị để đón nhận nguồn đầu tư nước ngoài với trình độ kỹ thuật cao và hoạch định chính sách hấp dẫn hơn để thu hút nguồn vốn FDI. Bên cạnh đó phải chú ý nhiều hơn đến các doanh nghiệp tư nhân trong nước, tạo điều kiện cho họ phát triển để đủ năng lực cạnh tranh sau này. Trong tương lai, kinh tế Việt được dự báo sẽ chuyển mạnh theo hướng thiên về kỹ thuật và công nghệ. Để cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế ngày càng phát triển, vai trò của việc đào tạo ngày càng được nâng cao và cần nhấn mạnh hơn bao giờ hết.

Ngoài nền kinh tế năng động, cởi mở, Việt Nam còn có một lợi thế khác là nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú. Tuy nhiên tình trạng khai thác không có kế hoạch đã khiến nguồn tài nguyên rơi vào mức báo động. Việt Nam lại nằm trong số những nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Mực nước biển dâng tại Đồng bằng sông Cửu Long đã khiến nơi này bị ảnh hưởng nặng nề, thiệt hại về kinh tế cũng tăng theo.

Với chuyên môn nghiên cứu về biến đổi khí hậu, bà Harriet cho rằng Việt Nam đang chịu tác động nghiêm trọng và mọi người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để không chỉ giữ gìn nguồn tài nguyên quý báu của Việt Nam mà còn tạo môi trường giúp các nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội đầu tư vào. Bà cũng đưa ra những chia sẻ xoay quanh vấn đề nghiên cứu về khu vực sông Mekong cũng như những vấn đề bên lề khác nhằm tạo điều kiện để Ngân hàng Phát triển châu Á giúp đỡ và hỗ trợ Việt Nam phát triển tốt hơn trong tương lai.

Ngoài ra, vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kỳ kinh tế Việt Nam hội nhập quốc tế cũng cần được đề cao và nhận được sự quan tâm từ phía chính phủ. Các nguồn vốn cũng như các quỹ đầu tư nước ngoài đang có xu hướng đầu tư vào Việt Nam, do đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có sự linh hoạt và thận trọng khi lên chiến lược phát triển kinh doanh để tránh việc bị các quỹ đầu tư nước ngoài thâu tóm. Thay vào đó cần tận dụng nguồn vốn đầu tư để phát triển và nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty nói riêng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam nói chung.

   
TS. Trần Đình Lâm tặng sách cho bà Harriet McFadzean

Bài mới hơn

TẬP HUẤN: TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG QUẢN LÝ HỆ THỐNG SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊNTỌA ĐÀM VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ TỔN THƯƠNG KINH TẾ XÃ HỘI Ở KHU VỰC SÔNG MEKONGTỌA ĐÀM VỀ MÔ HÌNH DU LỊCH CHO ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONGCHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN VỀ DOANH NGHIỆP, KHỞI NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG MARKETING TẠI ĐÀ NẴNGPHÁT TRIỂN BỀN VỮNG, HỌC TỪ FUKUZAWACHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN VỀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG CỦA THÁI LAN VÀ VIỆT NAM TẠI TP.HCMCHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG ĐH GENOVA (Ý)BUỔI TẬP HUẤN "PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG: VIỆC LÀM VÀ KHẢ NĂNG TÌM KIẾM VIỆC LÀM" (Phần 2)BUỔI TẬP HUẤN "PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG: VIỆC LÀM VÀ KHẢ NĂNG TÌM KIẾM VIỆC LÀM" (Phần 1)BUỔI NÓI CHUYỆN VỀ CẢI CÁCH KINH TẾ VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GRONINGEN (HÀ LAN)

Bài viết cùng chuyên mục

THĂM VÀ TẶNG SÁCH CHO TRƯỜNG ĐẠI HỌC SOUPHANOUVONG, LÀODỰ ÁN ENHANCE - HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ LẦN 4 VÀ HỘI NGHỊ BÀN TRÒN LẦN 2 - ĐẠI HỌC CẦN THƠWORKSHOP DỰ ÁN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU (REACT) TẠI ĐẠI HỌC SOUPHANOUVONG, LUANG PRABANG, LÀOTHAM DỰ HỘI THẢO KHOA HỌC QUAN HỆ VIỆT NAM - THẾ GIỚI Ả RẬP: CƠ HỘI, THÁCH THỨC VÀ PHÁT TRIỂNNHÀ KHÔNG DÂY ĐIỆN - KHÔNG CHỈ CÓ TRÊN PHIM ẢNHLỄ QUỐC KHÁNH SONG LẬP ĐÀI LOAN LẦN THỨ 106THAM DỰ HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN CẤP QUỐC GIA VÀ KHU VỰC VỀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG Ở KHU VỰC ĐÔNG NAM Á VÀ KHỐI ASEAN TẠI ĐẠI HỌC GADJAH MADA, INDONESIAVỊ THẾ CỘNG ĐỒNG ASEAN ĐANG DẦN ĐƯỢC CỦNG CỐ TẠI VIỆT NAMBUỔI NÓI CHUYỆN VỚI ĐOÀN EXOTISSIMO 9/2017CHƯƠNG TRÌNH HỌC KỲ MÙA HÈ 2017 CỦA SINH VIÊN ĐẠI HỌC INNSBRUCK, CỘNG HÒA ÁO
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

HỌC BỔNG DU HỌCDỰ ÁN QUỐC TẾKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á