TIẾP ÔNG HIROSHI YOSHIMURA, NHẬT BẢN
Thư năm, 08/12/2011 09:12Ông Hiroshi Yoshimura, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn IBC Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh đã đến thăm Trung tâm nghiên cứu Việt Nam Đông Nam Á, trình bày một số nét văn hóa và kinh nghiệm làm việc của các công ty Nhật Bản vào sáng ngày 5 tháng 12 năm 2011.
Sau buổi tiếp của Tiến sĩ Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, ông Hiroshi Yoshimura đã giao lưu với lớp quản trị kinh doanh liên kết với Học viện Kent, Úc và Giảng viên Nguyễn Hữu Phúc tại phòng C205 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.
Trong buổi chia sẻ với các học viên, ông Hiroshi Yoshimura đã nhấn mạnh đến những nét tương đồng giữa Nhật Bản và Việt Nam như cấu trúc bản đồ, dáng người, tinh thần hiếu học… Đặc biệt, ông cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ và tình hữu nghị đang ngày càng sâu đậm hơn giữa hai quốc gia.
Ông Hiroshi Yoshimura đã chỉ ra những mặt tích cực và tiêu cực trong văn hóa hai nước vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Ông đánh giá rất cao phong tục thờ kính Ông Bà đã qua đời của những gia đình người Việt Nam mà các gia đình người Nhật không có được. Tuy nhiên, sự quan tâm, giúp đỡ trong cộng đồng, sự nhường nhịn nhau ở đường phố, ở nơi công cộng của người Việt vẫn còn hạn chế.
Qua buổi nói chuyện này, lớp học đã có thêm được những hiểu biết về văn hóa của người Nhật. Các học viên hăm hở đưa ra những câu hỏi xoay quanh những vấn đề về văn hóa và phong cách làm việc tại các công ty hay cơ quan Nhật Bản đóng tại địa bàn TP Hồ Chí Minh. Các học viên này cũng mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc tại các công ty Nhật. Hiện nay tại Việt Nam có hơn 3200 công ty Nhật Bản nên văn hóa ứng xử và tác phong làm việc rất là quan trong đối với những ai muốn làm việc tại công ty Nhật.













