TỔ CHỨC THAM QUAN VÀ HỌC TẬP TẠI TÒA SOẠN BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÒNG

Thư năm, 10/10/2024 10:10

Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á cùng Bộ môn Kinh tế - xã hội, văn hóa đô thị, Khoa Đô thị học tổ chức cho sinh viên năm 4 ngành Đô thị học đến tham quan và học tập tại tòa soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Chiều 24-9- 2024, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á cùng Bộ môn Kinh tế - xã hội, văn hóa đô thị, Khoa Đô thị học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM đã tổ chức buổi kiến tập cho sinh viên năm 4 đang học môn Truyền thông đại chúng trong đô thị tại Tòa soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP).

PGS. TS. Phan Thị Hồng Xuân và sinh viên khóa 2021 Khoa Đô thị học đã có buổi gặp gỡ với đại diện tòa soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Chuyến kiến tập nhằm giúp sinh viên được tham quan thực tế, trải nghiệp cách học bằng cách đặt câu hỏi, từ đó ôn lại kiến thức đã học trong lớp, trao dồi kiến thức, kỹ năng liên quan đến môn học Truyền thông đại chúng trong đô thị.

Thông qua buổi kiến tập, sinh viên có cơ hội gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ từ đại diện Báo SGGP gồm Quyền Tổng Biên tập báo SGGP – Nhà báo Nguyễn Khắc Văn; Thư ký Tòa soạn báo giấy – Nhà báo Trần Minh Trường và Phó thư ký Tòa soạn báo điện tử - Nhà báo Hồng Vân về chuyện nghề và kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực truyền thông đại chúng, quy trình sản xuất tin tức từ khâu thu thập thông tin, biên tập đến xuất bản báo in và báo điện tử. Tìm hiểu về cách tòa soạn vận hành trong bối cảnh hiện đại, khi mà công nghệ số và mạng xã hội đã trở thành các kênh truyền thông chính yếu và ảnh hưởng trực tiếp đến cách thông tin được tiếp cận và lan tỏa.

Bên cạnh đó, đại diện Báo SGGP còn chia sẻ về vai trò của truyền thông trong phát triển đô thị, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về mối liên hệ mật thiết giữa báo chí và sự phát triển bền vững của đô thị. Buổi kiến tập cũng tạo điều kiện cho sinh viên trao đổi, thảo luận về cách thức mà báo chí góp phần thúc đẩy nhận thức cộng đồng về các vấn đề đô thị hiện đại. Đồng thời, sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm thực tế khi tham quan các phòng ban chuyên trách như Phòng Biên tập, Phòng Kỹ thuật, Phòng Truyền thông đa phương tiện và quan sát trực tiếp cách thức phối hợp giữa các bộ phận để tạo nên một sản phẩm báo chí chất lượng.

Chuyến kiến tập tại Tòa soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng là cơ hội mà Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á cùng kết hợp với các khoa chuyên ngành, cụ thể là Khoa Đô thị học để giúp sinh viên Khoa Đô thị học nói riêng, sinh viên ngành KHXH và NV nói chung được quan sát và trải nghiệm học tập tại một cơ quan thông tấn báo chí chuyên nghiệp – là tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.HCM để từ đó có động lực trau dồi thêm những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm cần có trong lĩnh vực truyền thông đại chúng được xem là rất quan trọng và cần thiết trong đô thị hướng đến phát triển bền vững. Qua chuyến kiến tập, sinh viên đã hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của truyền thông đại chúng trong việc phản ánh và xây dựng đời sống văn minh đô thị và nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của việc truyền tải thông tin chính xác, nhanh chóng trong xã hội hiện đại ứng với chuyên môn ngành học.

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – tặng tranh chân dung do ThS. Nguyễn Quang Huy vẽ cho quý nhà báo thay lời cảm ơn trân trọng

Quyền Tổng biên tập báo SGGP – NB Nguyễn Khắc Văn giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của tờ báo, giới thiệu về các cuộc thi trong năm 2024, 2025 chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng Sài Gòn – TP.HCM

Nhà báo Trần Minh Trường trả lời các câu hỏi của sinh viên khoa Đô thị học

THAM DỰ HỘI THẢO KHOA HỌC NÂNG CAO NĂNG LỰC VIẾT VÀ CÔNG BỐ BÀI BÁO KHOA HỌCGẶP GỠ GIAO LƯU HỮU NGHỊ HƯƠNG TRÀ KẾT NỐI: PHỤ NỮ ASEAN HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN NHÂN KỶ NIỆM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10.THAM DỰ BUỔI KÝ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC UDON THANI RAJABHAT (THÁI LAN)THAM DỰ KHAI MẠC TRIỂN LÃM PHIÊN BẢN TRANH NGHỆ THUẬT CÁC NỮ HỌA SĨTHAM DỰ LỄ CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC KHÁNH SONG THẬP ĐÀI LOAN LẦN THỨ 113THAM DỰ BUỔI HỘI THẢO KẾT NỐI THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI, ĐẦU TƯ VIỆT NAM – SINGAPORE