TRAO ĐỔI VỚI GIÁO SƯ REED DASENBROCK, ĐẠI HỌC HAWAII

Thứ sáu, 29/01/2016 10:01

Ngày 28/11/2014, TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm đã có buổi làm việc với Giáo sư, Phó Hiệu trưởng Reed Dasenbrock – phụ trách các vấn đề học thuật tại Đại học Hawaii ở Manoa.

Trong buổi gặp gỡ, GS. Reed Dasenbrock đã trao đổi về vấn đề mở rộng mối quan hệ của Đại học Hawaii với Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Đại học Hawaii mong muốn được hỗ trợ các học giả, nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam đến du học tại đây.

Tiếp đó, TS. Trần Đình Lâm cũng có buổi làm việc với GS. Donald B. Young – Dean, Hiệu trưởng Trường Giáo dục – Đại học Hawaii. Triết lý giáo dục của trường là xây dựng phát triển vì cộng đồng. Trường cũng ghi nhận sự đóng góp của những nhà tài trợ, mạnh thường quân cho công tác giáo dục và tri ân trang trọng những đóng góp đó trong cuốn kỷ yếu Currents ấn hành hàng năm. Trong cuốn kỷ yếu này, ngoài những thông tin đào tạo, thành công của cựu sinh viên, danh sách nhà tài trợ còn có những bài viết riêng đầy trân trọng dành cho các nhà tài trợ. Cuốn sách còn thể hiện ý hướng đào tạo của trường là phát triển vì cộng đồng.

GS. Donald B. Young – Dean, Hiệu trưởng Trường Giáo dục – Đại học Hawaii

Chia sẻ về sự quan tâm với giáo dục dưới góc độ một nhà quản lý, GS. Donald B Young Dean chia sẻ trong lời tựa của Current số 36, 2014: “Chúng tôi mang ơn nhà tài trợ và những người bạn của chúng tôi đã tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực của chúng tôi trong sự nghiệp đào tạo… Nhờ những đóng góp của quý vị, chúng tôi có cơ hội tiếp tục phát triển trong mối quan hệ giáo dục quốc tế”. Ông nêu lên triết lý phục vụ cộng đồng góp phần tạo nên sự thịnh vượng chung cho các dân tộc.

Điều này gây ấn tượng mạnh mẽ cho những ai đã và đang quan tâm hỗ trợ cho giáo dục. Việt Nam cần học tập mô hình cách thức đào tạo nhân lực của Mỹ. Chỉ có phát triển nhân lực mới tạo ra nội lực bền vững và tự chủ để xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Chính những người tri thức là những người có quyết định quan trọng đối với sinh mệnh, tương lai quốc gia mình. Giáo sư cũng mong muốn có nhiều cơ hội hỗ trợ giáo dục Việt Nam.

GS. Donald B. Young – Dean hiện là Hiệu trưởng Trường Giáo dục và là giáo sư Khoa học Giáo dục tại Đại học Hawaii, Manoa. Trước khi được bổ nhiệm làm hiệu trưởng vào tháng 8 năm 2012, GS. Young làm việc với vị trí Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phát triển Chương trình học tại Trường Giáo dục và Giám đốc Trung tâm Chính sách Giáo dục, Đại học Hawaii. Với vai trò là Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phát triển Chương trình học tại Trường Giáo dục, ông Young đã giám sát những nghiên cứu và chương trình phát triển của đơn vị cũng như của những đối tác. Giáo sư Young còn là nhà phát triển chương trình học và khảo sát viên chủ đạo với vô số những tài trợ và hợp đồng. Ông đã có trên 35 năm trong nghiên cứu, phát triển, phổ biến và đánh giá những chương trình khoa học K-12 được sử dụng tại Hoa Kỳ và một số quốc gia khác.