DỰ ÁN QUỐC TẾ

BÁO CÁO DỰ ÁN TOURIST TẠI ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT

Chủ nhật, 18/04/2021 22:04

Vào ngày 07/04/2021 vừa qua, tại Trường Đại học Thủ Dầu Một đã diễn ra buổi giới thiệu về dự án TOURIST do quỹ Erasmus+, Liên minh Châu Âu tài trợ. TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam & Đông Nam Á, trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM, đã tham dự và có bài báo cáo tại buổi giới thiệu. Về phía đại diện trường Đại học Thủ Dầu Một có sự tham dự của TS. Nguyễn Văn Thủy - Trưởng khoa Công nghiệp văn hóa, TS. Trần Cẩm Thi - Phó Trưởng khoa Công nghiệp văn hóa, ThS. Trương Thị Thủy Tiên - Giám đốc Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và khởi nghiệp, và các thầy cô Khoa Công nghiệp văn hóa, Khoa Kinh tế của trường.

Toàn cảnh buổi giới thiệu dự án (Nguồn: ST)

Buổi giới thiệu với mục tiêu quảng bá dự án TOURIST đến trường Đại học Thủ Dầu Một, cũng như tạo cơ sở cho việc hợp tác sau này giữa các trường đại học ở Việt Nam với các trường đại học ở châu Âu. Bên cạnh đó, hơn 100 bạn sinh viên của trường Đại học Thủ Dầu Một đã có cơ hội tiếp cận với những thông tin hữu ích về những giá trị mà phát triển du lịch bền vững mang lại qua bài chia sẻ của TS. Trần Đình Lâm.

Dự án TOURIST có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực phát triển du lịch bền vững trong nước thông qua các gói công việc được thực hiện tại Việt Nam. Theo đó, du lịch cộng đồng đang và sẽ trở thành xu hướng du lịch Việt Nam hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của người dân địa phương. Cũng trong buổi trao đổi, TS. Trần Đình Lâm đã đề cập đến mô hình du lịch cộng đồng tại Cồn Chim, tỉnh Trà Vinh, du lịch Làng Gò Cỏ, tỉnh Quảng Ngãi do Công ty Sa Huỳnh Cổ Travel thực hiện. Điểm chung có thể rút ra được từ các mô hình du lịch cộng đồng thành công này chính là sự hợp tác và “đồng tâm hiệp lực” giữa doanh nghiệp và cộng đồng dân cư nhằm mục tiêu vừa phát triển kinh tế địa phương, vừa trân trọng những giá trị văn hóa bản địa. Ở một góc độ khác, mô hình du lịch văn hóa Làng Sen, tỉnh Long An do Tập đoàn Phúc Khang xây dựng lại phát triển dựa trên triết lý bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa Việt Nam thông qua những nét kiến trúc đặc sắc.

TS. Trần Đình Lâm (phải) gửi catalogue dự án TOURIST cho TS. Nguyễn Quốc Cường- Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một

Buổi giới thiệu dự án TOURIST có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng tầm nhìn của các bạn sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một về tương lai của ngành Du lịch nước nhà. Đồng thời, những kiến thức bổ ích được cung cấp trong buổi trao đổi giúp gợi lên cho sinh viên nhiều ý tưởng, góp phần đem lại một góc nhìn mới và tư duy mới trong phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam.

• Một số hình ảnh lưu niệm cùng giảng viên trường Đại học Thủ Dầu Một:

DỰ ÁN HEIP-linkTHƯ MỜI ĐÓNG GÓP NỘI DUNG DIỄN ĐÀN PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG - DỰ ÁN TOURIST