ĐẠI HỌC QUỐC GIA TOKYO CÙNG ĐẠI DIỆN TẬP ĐOÀN MITSUBISHI TRAO ĐỔI VỀ CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ VIỆT NAM TẠI TTNC VN&ĐNÁ
Thứ ba, 17/03/2009 19:03Ngày 15/02/2009, TTNC VN&ĐNÁ đã tổ chức buổi tọa đàm về cà phê Việt Nam với GS. Ikemoto Yukio (ĐH Quốc gia Tokyo), ông Takahashi (Tập đoàn Mitsubishi) và cô Kim Kihueng (nghiên cứu sinh chuyên ngành nông nghiệp xanh).
Buổi tọa đàm đề cập đến nhiều vấn đề về cà phê Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Theo GS. Ikemoto cà phê Việt Nam không được đánh giá cao trên trường quốc tế do không chăm chút nhiều về chất lượng. Hơn thế nữa, trong tương lai cần phát triển cà phê sạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người lao động. Đó là một quá trình lâu dài và cần được thực hiện từng bước một.
Ông Takahashi cũng hứa sẽ giúp đỡ người nông dân Việt Nam phát triển cà phê sạch. Từ 2 năm trước đây, Tập đoàn Mitsubishi đã đăng kí dự án phát triển mô hình cà phê sạch ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Tập đoàn Mitsubishi còn giúp các công ty cà phê Việt Nam như Thắng Lợi, Phước An… nhận được chứng nhận Utz. (Hợp tác nghiên cứu về cà phê với ĐH Quốc gia Tokyo)
Đặc biệt, để cụ thể hóa dự án phát triển mô hình cà phê sạch ở Việt Nam, cô Kim Kihueng đã đề ra một hướng phát triển mới – triển khai nền nông nghiệp xanh để phát triển cây cà phê với chất lượng cao ở Việt Nam. Với nền nông nghiệp xanh, nông dân sẽ không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, hoặc nếu có dùng, thì liều lượng rất ít và chỉ sử dụng vào thời điểm thích hợp. Nền nông nghiệp xanh sẽ mang lại ba điều lợi: Tạo thêm công ăn việc làm cho người nông dân, làm cho đất ngày thêm phì nhiêu và tạo cho cây trồng có chất lượng cao.
Buổi tọa đàm thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp và ngành giáo dục. Sự phát triển bền vững của doanh nghiệp gắn liền với sự phát triển của giáo dục. Những đề tài nghiên cứu thực tiễn về cây cà phê ở Việt Nam sẽ giúp các nông dân gắn kết được với doanh nghiệp, tìm giúp cho họ một lối ra giúp tiêu thụ sản phẩm cà phê sạch của mình.