GẶP GỠ ĐẠI DIỆN CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀI NAM, ĐÀI LOAN

Thứ tư, 15/03/2017 17:03

Ngày 6 tháng 3, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh (ĐH KHXH&NV TP.HCM) đã có buổi gặp gỡ với đoàn các trường đại học đến từ Đài Nam, Đài Loan.

Tham dự buổi gặp gỡ về phía trường Việt Nam có sự góp mặt của PGS.TS. Võ Văn Sen - HT trường ĐH KHXH&NV TPHCM, TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, Th.S. Bàng Anh Tuấn - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Dự án quốc tế, TS. Hồ Minh Quang - Trưởng khoa Đông phương học. Về phía Đài Loan, có sự hiện diện của GS. Yung Lung Lee - Hiệu trưởng (HT) trường ĐH Chang Jung Christian, GS. Trần Văn Đoàn - Trưởng khoa Thần học, PGS.TS. Peggy Wu, Trưởng khoa Nghiên cứu và Phát triển,  GS. Yi-Chun Huang - HT trường ĐH Kang Ning, TS. Vincent  W.K.Cheng – Phó phòng Sinh viên quốc tế, ĐH Kang Ning, TS. Chein Tai - HT trường ĐH Khoa học và Công nghệ Đài Nam, TS. Gene Eu Jan – HT trường ĐH Nghệ thuật  Quốc gia Đài Nam, GS. Hsu, Shu-Fen – Trưởng phòng Thông tin và Quan hệ quốc tế, Trung tâm hành chính Yonghua, GS. Le Jung Lu, Trưởng phòng Tuyển sinh đến từ các trường đại học thuộc khu vực Đài Nam.

Đến với buổi gặp gỡ, đoàn từ phía Đài Loan mong muốn sẽ được giao lưu và hợp tác phát triển về mặt văn hoá, kinh tế giữa 13 trường đại học Đài Loan và các trường ở khu vực Đông Nam Á. Nền giáo dục ở Đài Loan là một nền giáo dục kiểu mẫu, tiên tiến cho sinh viên quốc tế đến học tập nay mong muốn được mở rộng đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam nói riêng và ở các nước Đông Nam Á nói chung. Phía Đài Loan sẽ triển khai các cơ hội xúc tiến sinh viên quốc tế đến Đài Loan học tập bằng nhiều hình thức, trong đó có hình thức trao học bổng.

Có nhiều lý do để sinh viên Việt Nam chọn Đài Loan là điểm đến, trong đó bao gồm yếu tố đào tạo nguồn nhân lực chất lượng với bề dày kinh nghiệm của nước bạn và các nguồn đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam luôn mang lại hiệu quả cao, kéo theo các cơ hội nghề nghiệp sau khi du học  trở về từ đó tạo niềm tin vững chắc để sinh viên an tâm chọn Đài Loan làm môi trường học tập.

Người hướng dẫn đoàn từ các đại học Đài Nam, GS. Trần Văn Đoàn bày tỏ hy vọng sẽ tạo cầu nối cho sinh viên Việt Nam có nhu cầu theo học tại Đài Loan, về lâu dài sẽ nhân rộng thành quy mô lớn. Để hiện thực hoá mong đợi đó, nhiều trường đại học đề nghị chương trình đào tạo mô hình học tập hai năm ở Việt Nam và hai năm tại Đài Loan tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo học. Các đại học ở Đài Nam là các trường đại học uy tín tại Đài Loan đã đưa ra hình thức đào tạo 2 năm Việt Nam, 2 năm Đài Loan và sinh viên được đào tạo từ trường đều được làm việc trong các tập đoàn ở Nhật Bản và khu vực châu Âu. Riêng đại diện chính quyền Đài Nam cũng bày tỏ rằng rất kì vọng và mong muốn được phát triển mối quan hệ giữa đôi bên.

GS các trường ĐH Đài Loan và trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn chụp hình lưu niệm.