HỘI THẢO LUẬT BẢN QUYỀN Ở CÁC QUỐC GIA ĐANG PHÁT TRIỂN VỚI ĐẠI HỌC WASEDA, NHẬT BẢN

Thứ ba, 04/05/2010 14:05

Vào chiều ngày 24 tháng 3 năm 2010, tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tổ chức buổi hội thảo về luật bản quyền ở các nước phát triển. Chủ tọa buổi Hội thảo là GS Nakamura và GS Koji Domon, cùng với sự tham dự của Trung tâm bảo vệ bản quyền, Nhà xuất bản, các nhà báo, phóng viên đài truyền hình và giảng viên của trường. Trong buổi Hội thảo các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản đã trình bày về vấn đề quan trọng này đang được tranh cải ở Đông Nam Á và các quốc gia đang phát triển.

Hội thảo có sự tham dự của TS. Quách Thu Nguyệt - Nguyên giám đốc NXB Trẻ, Nhà báo Phạm Thành Nhân - Báo Tuổi Trẻ, Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (Chi nhánh phía Nam), Nhạc sĩ Quỳnh Hợp - Đài Tiếng Nói Nhân Dân TPHCM, Nhạc sĩ Đắc Tâm, Nhạc sĩ Đức Tiến, LS. Nguyễn Tư Thúc - Cty Luật T.I.P, nhà báo Quỳnh Trang - Báo Pháp Luật TP.HCM, nhà báo Lê Tám - Báo điện tử Vietnamnet.

Đề tài đã được các diễn giả đã trình bày một cách sâu sắc và chi tiết, nhưng tất cả đều tập trung vào luật bản quyền. GS Koji Domon, trường Đại học Khoa học Xã hội Waseda, Nhật Bản đã đề cập đến mối quan hệ trực tiếp giữa mức thu nhập bình quân trên đầu người và các mức độ vi phạm bản quyền. Khi mức thu nhập bình quân trên đầu người tăng thì sự vi phạm bản quyền giảm. GS Domon cũng so sánh mức thu nhập bình quân trên đầu người và các mức độ vi phạm bản quyền của Châu Mỹ Latin với Châu Á. Các hai châu lục đều có xu hướng tương tự. Diễn giả kế tiếp, TS Quách Thu Nguyệt, nguyên là giám đốc của nhà xuất bản Trẻ, đã trình bày quan điểm chuyên môn về luật bản quyền và giới thiệu luật này đã được thực thi ở Việt Nam như thế nào. Mặc dù đã có những hướng tiến bộ lớn trong những năm qua, như là nhà xuất bản độc quyền của Harry Potter, Nhà xuất bản Trẻ vẫn còn đối đầu với những vi phạm bản quyền nghiêm trọng, và những ai thật sự tuân theo luật bản quyền đều phải bị thiệt hại tài chính. Diễn giả thứ ba, nhà báo Lê Hoàng, phóng viên báo Tuổi Trẻ. Mặc dù không trực tiếp làm việc trong lĩnh vực luật bản quyền, nhưng khi viết bài cho tờ báo của mình, các bài viết của anh đã bị ăn cáp và sử dụng để đăng ở các tờ báo khác. Anh đã trình bày những quan sát của mình trong lĩnh vực báo chí một cách chi tiết. Theo anh, mặc dù có những tiến bộ lớn trong lĩnh vực luật bản quyền, ví dụ như ca sỹ Mỹ Tâm nổi tiếng đã bảo vệ được bản quyền của mình và đã thu được số tiền lớn từ Trung tâm bảo vệ bản quyền. Trung tâm này đã thu được tiền tác quyền 15 tỷ vào năm 2008 và 23 tỷ vào năm 2009. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề khó khăn cản trở Việt Nam thực hiện luật bản quyền, thí dụ như một người tiêu dùng Việt Nam hầu như không thể mua được các đĩa DVD có bản quyền. Tham luận cuối cùng về viễn cảnh của các công ty Nhật Bản đối với việc vi phạm bản quyền và sự bảo vệ luật sở hữu trí tuệ ở Việt Nam của một thanh niên Nhật Bản nói tiếng Việt lưu loát thuộc tổ chức JETRO, anh Satoshi Kitajima. Hiện nay có khoảng 1500 doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam và có khoảng 10% doanh nghiệp bị vi phạm bản quyền. Trong số 10% bị vi phạm này, có khoảng 80% không kiện tụng gì bởi vì thiếu khung pháp lý và năng lực thực thi ở Việt Nam.

Vào phút cuối, buổi hội thảo thành công đã nóng lên với sự thảo luận sôi nổi của các khán giả về khung pháp lý và sự thiếu thực thi pháp lý mặc dù Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong những năm qua. Đây là buổi hội thảo rất bổ ích và người tham dự đã thu được nhiều kiến thức từ các bản tham luận và sự đóng góp thảo luận. Mặc dù đã có rất nhiều tiến bộ, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm liên quan đến luật bản quyền để bảo vệ các tác phẩm và thương hiệu.

Oliver, nghiên cứu sinh Fulbright

Xem thêm bài viết tại địa chỉ: