HỘI THẢO VỀ CHIẾN LƯỢC ẤN ĐỘ DƯƠNG - THÁI BÌNH DƯƠNG CỦA HÀN QUỐC VÀ QUAN HỆ HÀN QUỐC - INDONESIA

Thứ sáu, 07/07/2023 11:07

Ngày 28 tháng 6 năm 2023, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á - Đại học ngoại ngữ Busan (KIAS-BUFS), phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Seoul, đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề "Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hàn Quốc và Quan hệ Hàn Quốc - Indonesia." Buổi hội thảo có sự tham gia của diễn giả Vahd Nabyl A. Mulachela, nhà ngoại giao Indonesia, hiện đang giữ vai trò điều phối viên khu vực Hàn Quốc tại Sở Đông Á, Bộ Ngoại giao Indonesia.

Buổi nói cũng có sự góp mặt của các học giả uy tín, bao gồm GS. Gu Bo-Kyung và GS. Kim Dong-Yeob từ KIAS-BUFS, cũng như GS. Bae Ki-Hyun từ Đại học Sogang và GS. Lee Choong-Lyol từ Đại học Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng thu hút sự tham gia của các chuyên gia, các nhà ngoại giao và các bên liên quan đến từ nhiều tổ chức khác nhau. Tiến sĩ Trần Đình Lâm, Giám đốc Chương trình Hợp tác Quốc tế - Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, cũng tham dự buổi hội thảo.

Diễn giả trình bày tại hội thảo

Hội thảo đã đưa ra những thông tin mới nhất về Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hàn Quốc và những ảnh hưởng của chiến lược này đối với quan hệ giữa Hàn Quốc và Indonesia. Các vấn đề được diễn giả nêu ra và các ý kiến được thảo luận tại hội thảo cũng thu hút nhiều sự quan tâm. Buổi thảo luận này có ý nghĩa quan trọng trong việc thành lập một cộng đồng ASEAN thống nhất, đồng thời thúc đẩy hợp tác, xây dựng các mối quan hệ lâu dài, đảm bảo môi trường hòa bình của các vùng biển trong khu vực Đông Nam Á.

Tại phiên thảo luận, các chuyên gia đã đề cập đến vai trò của luật pháp quốc tế và tầm quan trọng của việc cần phải đảm bảo các quốc gia tôn trọng và tuân thủ theo các nguyên tắc trong quan hệ quốc tế nhằm thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau giữa các quốc gia. Hội thảo cũng nhấn mạnh sự cấp bách đối với việc yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các quy tắc quốc tế, tạo tiền đề cho việc xem xét một cách nghiêm túc vấn đề vũ khí hạt nhân trong khu vực.

Hội thảo được xây dựng nhằm góp phần tăng cường kết nối và thảo luận giữa các cơ sở nghiên cứu, các chuyên gia. Bên cạnh đó, hội thảo cũng thúc đẩy trao đổi ý kiến, mở rộng hiểu biết về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và đẩy mạnh quan hệ giữa Indonesia và Hàn Quốc. Với sự tham gia của các học giả, nhà ngoại giao và các chuyên gia, buổi hội thảo là tạo ra cơ hội trao đổi và chia sẻ kiến thức.

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Seoul, cam kết thúc đẩy nghiên cứu học thuật, trao đổi văn hóa và xúc tiến ngoại giao. Thông qua các buổi hội thảo, Viện nhắm tới mục tiêu củng cố liên kết giữa Indonesia và Hàn Quốc, đồng thời tạo điều kiện cho sự hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực khác.

Các chủ đề được thảo luận tại hội thảo được đánh giá là rất cần thiết cho việc thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về những thách thức và cơ hội trong khu vực. Bằng cách giải quyết những vấn đề này, các quốc gia Đông Nam Á có thể hướng tới việc thiết lập một tương lai hòa bình và thịnh vượng, được định hướng bởi các nguyên tắc hợp tác, tôn trọng luật pháp quốc tế và tin tưởng lẫn nhau.