Sự kết nối giữa các trường đại học và doanh nghiệp

Thứ ba, 09/08/2011 11:08

Sáng ngày 18 tháng 7 năm 2011, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tham dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2011 và lễ kết nạp hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức tại khách sạn Dragon Palace với sự tham dự của hơn 200 đại biểu trong Ban chấp hành, Ban kiểm tra, Hội viên liên kết, Hội viên danh dự cùng đại diện các Hội ngành nghề, Quận - Huyện, CLB Doanh nghiệp và các doanh nghiệp hội viên. Đến tham dự hội nghị, về phía lãnh đạo TW có Ông Phạm Ngọc Minh, Phó Vụ trưởng – Trưởng Đại diện VP Phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ. Về phía lãnh đạo Thành phố, có sự tham dự của Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, lãnh đạo các trường Đại học, Hiệp hội doanh nghiệp bạn tại TP, các tỉnh và các Báo, Đài.

Trong 6 tháng qua, Hiệp hội luôn bám sát chủ trương, nghị quyết của Đảng, triển khai, vận dụng vào các chương trình hoạt động. Hiệp hội được lãnh đạo Thành phố tin tưởng, giao nhiều trọng trách, thực hiện nhiều chương trình hành động ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp và cộng đồng. Hiệp hội đã liên kết với các trường đại học, Viện Khoa học lãnh đạo và Quản trị doanh nghiệp để tổ chức gần 50 khóa học, đào tạo cho hơn 2.600 lượt học viên, liên kết với Hội dạy nghề TP nâng cao nguồn nhân lực doanh nghiệp. Mở ra mô hình mới trong liên kết kinh doanh, tổ chức hội nghị, hội thảo liên kết vùng, Hiệp hội tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động 1 năm liên kết, mở rộng hợp tác với các Hiệp hội Doanh nghiệp các Tỉnh Phía Nam. Mô hình này bước đầu tạo ra sức mạnh tổng hợp, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong kinh doanh và đầu tư. Đẩy mạnh hợp tác Quốc tế, Hiệp hội tổ chức Hội nghị các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp các nước tại TP. HCM, thường xuyên đón tiếp các đoàn doanh nghiệp các nước tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam, cùng doanh nghiệp tham gia xúc tiến thương mại các nước Hoa Kỳ, Ấn Độ và nhất là các nước Đông Nam Á.

Về phương hướng, kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2011, Hiệp hội tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối, liên hệ chặt chẽ các hội và doanh nghiệp thành viên, tổ chức gặp gỡ trực tiếp, lắng nghe và tháo gỡ khó khăn từng doanh nghiệp. Đẩy mạnh chương trình” Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Hiệp hội tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc liên kết với các trường đại học và dạy nghề để đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực.

Nhân dịp này, Hiệp hội đã ký kết hợp tác với Hội dạy nghề TP.HCM, qua đó hai bên phối hợp tìm hiểu nhu cầu nhân lực thực tế tại doanh nghiệp, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho công nhân, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ quản lý và nhân viên trong quá trình phát triển doanh nghiệp, chuyển đổi cơ cấu sản xuất – kinh doanh; làm cầu nối cho doanh nghiệp hỗ trợ nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên.