TƯƠNG LAI CỦA SÔNG MEKONG GẮN LIỀN VỚI SỰ BỀN VỮNG CỦA ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
Thứ sáu, 13/12/2019 16:12Ngày 18/11/2019 tại Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, Tiến sĩ Trần Đình Lâm – Giám đốc Trung tâm - đã đón tiếp ông Tom Fawthrop – phóng viên kiêm nhà làm phim người Anh - đến thăm và trao đổi về chủ đề phát triển bền vững của lưu vực sông Mekong.
Với vai trò là một phóng viên thường trú lâu năm tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là vùng hạ lưu sông Mekong, ông Tom Fawthrop bày tỏ lo lắng về việc phát triển các đập thủy điện mới tại Lào. Tiếp nối loạt phóng sự về ảnh hưởng của dự án thủy điện đối với đời sống của cư dân địa phương, ông Tom Fawthrop cho rằng việc triển khai đập thủy điện mới – Đập Luang Phrabang - sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của cả khu vực. Theo ông, việc một doanh nghiệp Việt Nam tham gia thi công xây dựng đập thủy điện này sẽ phá hủy những nỗ lực trước đây của chính phủ ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia trong việc duy trì hiện trạng sông Mekong, và sẽ trực tiếp đe dọa tương lai phát triển bền vững của đồng bằng sông Mekong.
TS. Trần Đình Lâm và phóng viên Tom Fawthrop
Chia sẻ với những nhận định này, Tiến sĩ Trần Đình Lâm cho biết Trung tâm đang hợp tác với các trường Đại học Châu Âu, Lào và Campuchia để thực hiện dự án nâng cao năng lực nghiên cứu biến đổi khí hậu (REACT). Dự án này đã đúc kết được nhiều bài học kinh nghiệm liên quan đến việc phát triển bền vững của sông Mekong nói chung và đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, đồng thời vấn đề đập thủy điện sông Mekong cần đặt trong bối cảnh biến đổi khí hậu để kêu gọi sự hợp tác nghiên cứu của các trường Đại học khu vực. TS. Trần Đình Lâm đánh giá cao sự nỗ lực không mệt mỏi của nhà báo Tom Fawthrop trong việc tìm kiếm cơ hội kêu gọi duy trì môi trưòng sinh thái, bảo đảm quyền lợi cho người dân trong tiểu vùng Mekong, duy trì hòa bình và thịnh vượng chung cho các nước Đông Nam Á. Chi tiết về bài báo của phóng viên Tom Fawthrop có thể xem tại đường dẫn: https://thediplomat.com/2019/11/did-vietnam-just-doom-the-mekong/

Bài mới hơn
HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – ASEAN TP.HCM VÀ TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VIỆT NAM VÀ ĐÔNG NAM Á THĂM, CHÚC TẾT CỔ TRUYỀN CÁC TỔNG LÃNH SỰ QUÁN LÀO, CAMPUCHIA, THÁI LAN TẠI TP.HCMTHAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH CHÚC MỪNG TẾT CỔ TRUYỀN CÁC DÂN TỘC CAMPUCHIA, LÀO, THÁI LAN VÀ MYANMARTRAO KỶ NIỆM CHƯƠNG VÌ HÒA BÌNH, HỮU NGHỊ GIỮA CÁC DÂN TỘC CHO NGÀI AUGUSTAVIANO SOFJAN – TỔNG LÃNH SỰ INDONESIA TẠI TP. HỒ CHÍ MINH VÀ GIAO LƯU VĂN HÓA: ASEAN HẠNH PHÚC CÙNG TRÀPGS.TS PHAN THỊ HỒNG XUÂN TIẾP ÔNG SHANMUGA RETNAM – CHUYÊN GIA QUY HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ TẠI ĐÔNG NAM ÁTHAM DỰ LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN NGHỆ THUẬT LÂN, SƯ, RỒNG CỦA NGƯỜI HOA TẠI TP.HCM LÀ DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIATRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VIỆT NAM VÀ ĐÔNG NAM Á THAM DỰ CHUỖI SỰ KIỆN QUAN TRỌNG VỀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VIỆT NAM VÀ ĐÔNG NAM Á ĐỒNG HÀNH CÙNG NGÀY HỘI NHÂN VĂN: KẾT NỐI VÀ LAN TỎA NĂM 2025TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VIỆT NAM VÀ ĐÔNG NAM Á GÓP PHẦN LAN TỎA TRI THỨC VÀ VĂN HÓA KHU VỰC TẠI YOUTHFEST 2025THAM DỰ HỘI THẢO ĐẦU TƯ VÀO KINH TẾ CHĂM SÓC: GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ TĂNG TRƯỞNG BỀN VỮNGĐÓN TIẾP TS. HUMPREY ARNALDO RUSSEL ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRUNG TÂM