Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

DỰ ÁN QUỐC TẾ

HỘI THẢO: "BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, THAY ĐỔI NGUỒN NƯỚC VÀ SUY THOÁI MÔI TRƯỜNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG"

Thứ hai, 29/01/2018 13:01

Ngày 19/01/2018, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tổ chức buổi hội thảo về "Biến đổi khí hậu, Thay đổi nguồn nước và Suy thoái môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long"  với sự trình bày của GS. TS. Lê Anh Tuần - Phó Giám đóc Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ, nằm trong chuỗi hội thảo của Dự án REACT. 

Hội thảo có sự tham gia của TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và hơn 100 sinh viên từ Khoa Xã hội học và Khoa Đô thị học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn ĐHQG-HCM. 

GS. Lê Anh Tuấn có 4 phần chia sẻ gồm: Tác động của biến đổi khí hậu lên ĐB sông Cửu Long (ĐBSCL), Nguồn nước thay đổi như thế nào, Suy thoái môi trường nghiêm trọng đến mức nào và Các giải pháp cho ba vấn đề trên.

ĐBSCL là nơi sinh sống của 18 triệu người, đóng góp 18% vào GPD quốc gia, 90% kim ngạch xuất khẩu gạo cả nước, 60% tổng xuất khẩu thuỷ sản quốc gia và 70% trong xuất khẩu hoa quả. 

Tuy nhiên, theo Báo cáo đánh giá năm 2007 của Uỷ ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu, cư dân ĐBSCL thuộc một trong ba vùng đồng bằng của thế giới chịu tác động nặng nề nhất trước biến đổi khí hậu. Trước những dự báo về sự tăng nhiệt độ, thời tiết nóng, những cơn mưa bất chợt và tần suất cao xảy ra thiên tai, thì vùng đồng bằng là nơi dễ bị lũ lụt và hạn hán hơn cả. GS. Lê Anh Tuấn nhận xét điều này sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân và năng suất nông nghiệp. 

Khu vực đã phải chịu dựng những hậu quả của biến đổi khí hậu trong vài năm qua như nước biển xâm nhập và sạt lở đất. Xâm nhập mặn ở vùng Mekong khá phức tạp, do hệ thống sông ngòi dày đặc đổ ra biển. Vào mùa mưa, độ mặn được đẩy ngược ra các khu vực biển lân cận nhờ vào nguồn nước ngọt dồi dào từ nước mưa và sông Mekong, nhưng vào mùa khô khi nguồn nước ngọt ở sông giảm, nước mặn xâm nhập sâu vào vùng đất liền, gây ảnh hưởng đến nông nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản.

GS. Lê Anh Tuấn cho biết suy thoái môi trường ở ĐBSCL là vấn đề đáng báo động, cần nhiều hơn sự quan tâm của cộng đồng và chính quyền. Hệ thống sông ngòi đã tồn tại hàng ngàn năm nay đang chết dần do những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và ô nhiễm. Mực nước ở nhiều tỉnh ĐBSCL bị ô nhiêm nghiêm trọng bởi tốc độ phát triển nhanh các dự án công nghiệp và đô thị hoá. Hiện tại, các kênh thoát nước trong thành phố cũng bị ô nhiễm trầm trọng do lượng nước thải chưa qua xử lý như các chất hữu cơ, vi trùng và hoá chất dùng trong sản xuất, nước thải từ khu công nghiệp, khu chế xuất thuỷ sản, thuốc trừ sâu và phân bón hoá học trong nông nghiệp, nước thải từ làng nghề và nhà dân. Hậu quả là nguồn nước tự nhiên, nhất là mặt nước và nước ngầm đang dần suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp lên đời sống và sức khoẻ con người. 

Tại buổi hội thảo, GS. Lê Anh Tuấn đã nêu ra một số khó khăn gặp phải trong việc giải quyết các vấn đề trên. Sau đó, ông đã chia sẻ một vài giải pháp kết hợp giữa nông nghiệp và ngư nghiệp như hệ thống làm nông tích hợp gạo-cá, tự động hoá tiết kiệm hệ thống tưới tiêu, trồng rừng và bảo vệ rừng, sử dụng năng lượng thay thế thân thiện với môi trường và có chi phi thấp. 

Những thông tin chia sẻ của SG. Lê Anh Tuấn về những vấn đề và giải pháp đã thu hút việc thảo luận và trao đổi ý kiến của các giảng viên và sinh viên. 

Một nghiên cứu sinh Trung Quốc đặt câu hỏi liệu thuỷ điện có phải là nguồn năng lượng sạch hay không? 

GS. Lê Anh Tuấn khẳng định thuỷ điện không phải là năng lượng sách, dựa trên các tác động có hại cho môi trường tự nhiên, mặc dù đã có sự hiểu lầm trong nhiều năm qua. Ông nhấn mạnh thuỷ điện gây ra nhiều tác động đáng kể đến đời sống của con người và động vật như phát huỷ môi trường sống của nhiều loài sinh sống ở sông, gây ra trận lụt lớn và gián đoạn dòng chảy. 

Một sinh viên của khoa Xã hội học đặt câu hỏi chúng ta có nên luân phiên vụ lúa ở ĐBSCL. 

 

GS. Lê Anh Tuấn chia sẻ các kinh nghiệm về việc luân phiên vụ lúa

GS. Lê Anh Tuấn cũng có những thảo luận với TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, Th.S Phạm Thị Thuỳ Trang - Phó Trưởng khoa Xã hội học. 

Cuộc thảo luận giữa GS. Lê Anh Tuấn, TS. Trần Đình Lâm và Th.S Phạm Thị Thuỳ Trang

TS. Trần Đình Lâm chia sẻ tại buổi hội thảo

Một giảng viên Khoa Xã hội học chia sẻ ý kiến về vấn đề thay đổi nguồn nước

Bài mới hơn

THÔNG BÁO TỔ CHỨC BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ "BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ TỔN THƯƠNG XÃ HỘI"BUỔI TẬP HUẤN "PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG: VIỆC LÀM VÀ KHẢ NĂNG TÌM KIẾM VIỆC LÀM" (Phần 1)CHIA SẺ VỀ DỰ ÁN V2WORK TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HUTECH TUYỂN DỤNG: TRỢ LÝ DỰ ÁN CHÂU ÂU (01 NGƯỜI)GIỚI THIỆU DỰ ÁN V2WORK VỚI SINH VIÊN ĐẠI HỌC TRÀ VINH, ĐẠI HỌC CẦN THƠ SEMINAR: "BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO"CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN DỰ ÁN V2WORK TẠI TRƯỜNG ĐH NHA TRANGTẬP HUẤN VỀ SỰ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUHỘI NGHỊ BÀN TRÒN LẦN THỨ 2: PHÁT TRIỂN KHUÔN KHỔ KẾT HỢP KHOA HỌC – KỸ THUẬT – SÁNG KIẾN VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NHƯ MỘT YẾU TỐ THÚC ĐẨY NỀN KINH TẾKHÓA TẬP HUẤN: “TÌM NGUỒN TÀI CHÍNH CHO CÁC HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN ĐẾN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC”

Bài viết cùng chuyên mục

DỰ ÁN ENHANCE - HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ LẦN 4 VÀ HỘI NGHỊ BÀN TRÒN LẦN 2 - ĐẠI HỌC CẦN THƠWORKSHOP DỰ ÁN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU (REACT) TẠI ĐẠI HỌC SOUPHANOUVONG, LUANG PRABANG, LÀOCHUYẾN THĂM TRƯỜNG ĐH GENOVA (Ý) TRONG KHUÔN KHỔ DỰ ÁN REACTDỰ ÁN PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG CHO NỀN DU LỊCH THÁI LAN VÀ VIỆT NAM - TOURISTDỰ ÁN NÂNG CAO HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VIỆT NAM NHẰM TĂNG CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ KỸ NĂNG KHỞI NGHIỆP CHO SINH VIÊN SAU KHI RA TRƯỜNGDỰ ÁN NÂNG CAO NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - REACTDỰ ÁN TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU VÀ ĐỔI MỚI CẤP QUỐC GIA Ở VIỆT NAM
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

HỌC BỔNG DU HỌCDỰ ÁN QUỐC TẾKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á