HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA: ĐỊNH HÌNH LẠI HỆ THỐNG TÀI CHÍNH TOÀN CẦU VÀ CHIẾN LƯỢC CỦA VIỆT NAM

Thứ hai, 17/05/2021 09:05

Ngày 27/04/2021 vừa qua, TS. Trần Đình Lâm đã tham dự hội thảo khoa học cấp quốc gia về chủ đề: “Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam” tại trường Đại học Kinh tế TP. HCM, do trường Đại học Kinh tế TP. HCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức.

Hội thảo khoa học quốc gia có sự hiện diện của khách mời từ Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng: TS. Nguyễn Đức Kiên, TS. Trương Văn Phước, TS. Trần Du Lịch; các thành viên của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia: GS. TS. Trần Ngọc Thơ, TS. Cấn Văn Lực,… cùng với sự tham gia của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế; đại diện Báo Sài Gòn Giải phóng là Ông Nguyễn Thành Lợi - Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng. Về phía trường Đại học Kinh tế TP.HCM có sự tham dự của GS. TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP.HCM cùng với các thầy cô là lãnh đạo và giảng viên thuộc trường.

Mở đầu buổi hội thảo, GS. TS. Sử Đình Thành đã phát biểu khai mạc hội thảo trong đó nhấn mạnh: “Chương trình nhằm tạo kênh thông tin cho các diễn giả, khách mời, các nhà nghiên cứu cùng chia sẻ, thảo luận về các xu hướng, cơ hội, thách thức từ sự định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu, và Việt Nam cần có những chiến lược nào trước những thay đổi đó.”

GS. TS. Sử Đình Thành phát biểu khai mạc hội thảo

Phiên toàn thể tại buổi hội thảo với chủ đề: Xu hướng chủ đạo của hệ thống tài chính toàn cầu và giải pháp chiến lược đối với Việt Nam do TS. Cấn Văn Lực trình bày tham luận. Theo đánh giá, kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu đã trải qua “cú sốc bất lợi lớn nhất trong vòng một thế kỷ” do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song đó chưa hẳn là thách thức khi xuất hiện những dấu hiệu tích cực chuyển mình trong kỷ nguyên số. Nhiều xu hướng chủ đạo trong hệ thống tài chính quốc tế giai đoạn 2021-2025, sự vận động không ngừng của thị trường kèm theo sự xuất hiện của các yếu tố mới đặt ra không ít cơ hội, nguy cơ và cả những thách thức đối với hệ thống nền tài chính thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Bài tham luận của TS. Cấn Văn Lực và nhóm nghiên cứu tập trung nhận diện 04 thách thức đối với hệ thống tài chính toàn cầu và Việt Nam; từ đó kiến nghị một số giải pháp chiến lược nhằm giúp Việt Nam tận dụng được cơ hội, vượt qua thách thức, tăng khả năng chống chịu với các cú sốc và phát triển bền vững.

TS. Cấn Văn Lực trình bày tham luận tại hội thảo

Hội thảo được tổ chức thành 3 phiên thảo luận với chủ đề: (1) Hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược cho Việt Nam, (2) Công nghệ tài chính và tương lai hệ thống tiền tệ toàn cầu, (3) Hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo, những quy định và ổn định hệ thống tài chính (phiên thảo luận bằng tiếng Anh). Cũng tại phiên thảo luận thứ nhất,  TS. Trần Đình Lâm đã đánh giá cao về sự quyết tâm của Ban tổ chức đã góp phần tác động đến các nhà hoạch định chính sách tạo các điều kiện lành mạnh hoá thị trường tại Việt Nam. Đồng thời, TS. Lâm ủng hộ tính năng động của TP. Hồ Chí Minh và mong muốn cùng góp sức để xây dựng thành phố trở thành trung tâm tài chính quốc tế, đáp ứng nhu cầu phát triển tự nhiên của xã hội. Tuy vậy, việc phát triển kinh tế của Việt Nam trong đại dịch Covid-19 nên có sự quan tâm hơn nữa đến tầng lớp người dân lao động, cần có chính sách hỗ trợ cho tầng lớp này vì một mục tiêu phát triển kinh tế nhưng không ai bị bỏ lại phía sau. Đồng thời, những chính sách tài chính đó cũng quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ, duy trì và phát triển môi trường bền vững cho xã hội.

TS. Trần Đình Lâm phát biểu tại phiên thảo luận

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với gần 70 bài tham luận đóng góp về lý luận và thực tiễn với các chủ đề thảo luận trong buổi hội thảo đến từ các học giả, nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách, giảng viên và nghiên cứu sinh. Đây là buổi hội thảo có ý nghĩa quan trọng giúp đề xuất các chiến lược tài chính cho Việt Nam trong giai đoạn có nhiều biến chuyển trong thị trường tài chính toàn cầu.

Đại biểu tại hội thảo cùng chụp ảnh lưu niệm

Chi tiết xem thêm thông tin tại đây: https://www.ueh.edu.vn/cuoc-song-ueh/tin-tuc/hoi-thao-khoa-hoc-quoc-gia-dinh-hinh-lai-he-thong-tai-chinh-toan-cau-va-chien-luoc-cua-viet-nam-57048

Ảnh: UEH