HỘI THẢO NÔNG NGHIỆP TỰ NHIÊN NHẬT BẢN TẠI XÃ EA NA, HUYỆN KRÔNG ANA, ĐẮK LẮK
Thứ hai, 27/02/2023 09:02Trong hai ngày 10 và 11 tháng 02 năm 2023, Đoàn nghiên cứu CVSEAS do Tiến sĩ Trần Đình Lâm và ThS. Nguyễn Hồng Trúc đã tham dự Hội thảo Nông nghiệp tự nhiên Nhật Bản do Công ty Nico Nico Yasai tổ chức tại xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.
Trong những năm vừa qua, trồng rau hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học là mô hình sản xuất mới được đông đảo người tiêu dùng quan tâm tìm hiểu. Nhiều vùng tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên, đã phát triển mô hình nông nghiệp tự nhiên và phân phối sản phẩm đến các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và nhân rộng cách thức sản xuất rau hữu cơ, Hội thảo Nông nghiệp tự nhiên Nhật Bản đã được tổ chức vào ngày 10/02/2023 với sự tham gia của Nhóm chuyên gia thuộc Hiệp hội Nông nghiệp Tự nhiên Nhật, đại diện các nhà phân phối, đối tác và hơn 20 hộ nông dân khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
Bà Himeno Yuko, bà Erikoi tại cổng vào trang trại rau hữu cơ của Nico Nico Yasai – nơi tổ chức Hội thảo tại xã Ea Na
Trong buổi sáng ngày 10/02/2023, sau phần giới thiệu của ông Nguyễn Phước Thiện – Giám đốc công ty Nico Nico Yasai, các chuyên gia Nhật đã trình bày về quá trình phát triển nông nghiệp tự nhiên ở Nhật Bản và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất hữu cơ. Ông Teruhiko Sawamura đã giới thiệu kinh nghiệm 43 năm trồng rau tự nhiên tại tỉnh Kumamoto (Nhật Bản) và hướng dẫn kỹ thuật cải tạo đất. Ở phần tiếp theo, bà Himeno Yuko – Chánh văn phòng Hiệp hội Nông nghiệp Tự nhiên Nhật Bản – đã trình bày nguyên lý chăm sóc rau theo chu kỳ sinh trưởng, sử dụng các loại phân bón tự nhiên. Ông Shiokawa Minoru – nhà sáng lập Nico Nico Yasai – đã trao đổi về những khó khăn thực tế của sản xuất hữu cơ tại Việt Nam trong suốt 15 năm qua. Tại Hội thảo, ông Shiokawa Minoru cũng giới thiệu sách trồng rau tự nhiên bản tiếng Việt, đúc kết kinh nghiệm từ Nhật và Hàn Quốc.
Đoàn chuyên gia Nhật bản chụp hình chung với các thành viên tham dự hội thảo
Trong chương trình buổi chiều, các thành viên tham gia Hội thảo đã trực tiếp trải nghiệm quá trình sản xuất phân hữu cơ từ thảo dược, các phế phẩm và nguyên liệu sẵn có như vỏ trứng, xương động vật, giấm, rỉ mật... Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của ông Teruhiko Sawamura, các thành viên đã học được phương pháp chế biến phân hữu cơ sử dụng vi sinh vật bản địa. Các chuyên gia Nhật cho biết kích thích sự phát triển vi sinh vật có lợi tại địa phương là phương pháp tốt nhất để phòng trừ sâu bệnh và giúp cây trồng phát triển khỏe. Việc kết hợp phân vi sinh với các loại phân hữu cơ khác như phân chuồng sẽ giúp đạt hiệu quả cao nhất trong sản xuất cũng như là cải tạo đất xấu. Ông Teruhiro chia sẻ : Momg muốn của chúng tôi là cung cấp nông sản an toàn cho trẻ em Nhật bản 100 năm sau. Chúng tôi đang tạo ra sự hài lòng cả người sản xuất và tiêu dùng. Tất cả nhân viên của chúng tôi quyết tâm có những sản phẩm sạch, canh tác hữu cơ, tư nhiên,( không phân bón hóa học, không thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu ). Dành những nông sản của chúng tôi cho mọi người thưởng thức và có một sức khỏe tốt. Bà Erikoi người tiêu dùng Nhật bản, thiện nguyện thiết kế quảng bá hình ảnh nông nghiệp sạch trên áo thun đem đến hội thảo một tình cảm trong sáng nhiệt thành với các sản phẩm hữu cơ. Kêu gọi bảo vệ đất đai sinh thái như bảo vệ bao tử của con người.
Ông Teruhiko Sawamura, bà Himeno Yuko, bà Erikoi và nhóm bạn trẻ điều hành công ty Nico Nico Yasai.
Kết thúc Hội thảo, các thành viên bày tỏ tình cảm trân trọng đối với các chuyên gia Nhật Bản. Đại diện các nhà phân phối đã có phát biểu ủng hộ mô hình nông nghiệp tự nhiên, đề cao sự dấn thân vì cộng đồng của của công ty Nico Nico Yasai và mong muốn mô hình nông nghiệp hữu cơ tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới. Ngày 11/02/2023, nhóm chuyên gia tiếp tục tham quan các điểm sản xuất nông nghiệp tự nhiên tại Thành phố Buôn Ma Thuột. Hội thảo là một trải nghiệm đáng giá, giúp kết nối và quảng bá giá trị nhân văn của nền nông nghiệp tự nhiên Nhật Bản, hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững vì sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam. Nhóm chuyên gia Nhật bản mong muốn tiếp tục từng bước vững chắc với biểu tượng “con rùa” “chậm mà chắc như là phương châm họat động của mình. Hy vọng mọi người cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ đất đai của tổ tiên để lại không bị hóa chất độc hại tàn phá, duy trì màu xanh cỏ cây thân thiện với môi trường. Tạo cho người dân có một cuộc sống hạnh phúc thật sự khi trân quý tài nguyên đất nước với những sản phẩm chất lượng cao bảo vệ sức khỏe con người.
Ông Teruhiko Sawamura, bà Himeno Yuko, bà Erikoi và anh Shiokawa công ty Nico Nico Yasai thăm công ty nấm tại Krong Ana, Đak Lak
Các chuyên gia Nhật Bản thăm nơi sản xuất hợp tác
Ông Teruhiko Sawamura hướng dẫn cách làm phân hữu cơ
Ông Teruhiko Sawamura hướng dẫn cách làm phân nước lên men tưới cho cây
Ông Teruhiko Sawamura hướng dẫn cách trồng cây