MỪNG NGÀY TẾT SONG THẬP (10/10) CỦA ĐÀI LOAN

Thứ hai, 19/10/2020 18:10

Ngày 10/10/2020 vừa qua đã diễn ra tiệc chiêu đãi chúc mừng sinh nhật lần thứ 109 của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) với sự tham dự của các Tổng Lãnh sự và đại diện các Tổng Lãnh sự quán, Hiệp hội thương mại các nước tại TP. HCM. Về phía Đại học Quốc gia TP.HCM, đại diện tham dự có PGS.TS. Vũ Hải Quân - Phó giám đốc ĐHQG, TS. Lê Thành Long - Trưởng ban Ban Đối ngoại và Phát triển dự án ĐHQG, TS. Phan Thanh Định - Phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH & NV, TS. Trần Cao Bội Ngọc - Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế - Phát triển dự án quốc tế trường ĐH KHXH & NV và TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, trường ĐH KHXH & NV.

Ông Chung Wen Cheng - Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc tại TP.HCM phát biểu

Trong bài phát biểu, Ông Chung Wen Cheng - Chủ nhiệm Văn Phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM chia sẻ câu chuyện đằng sau thành công của “Mô hình Đài Loan” - mô hình mà Đài Loan áp dụng trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 và nhận được sự đánh giá cao của các nước trên thế giới.

Song song đó, Ông đề cao mối quan hệ trao đổi chặt chẽ giữa Đài Loan và Việt Nam đặc biệt thể hiện qua tinh thần kề vai sát cánh trong đại dịch toàn cầu. Cụ thể, tháng 4 năm nay, Đài Loan trao tặng Việt Nam 300 ngàn chiếc khẩu trang y tế, trong đó 250 ngàn chiếc trao cho Bệnh viện phổi Trung ương tại Hà Nội và 50 ngàn chiếc trao cho Bệnh viện Thống Nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Chung Wen Cheng còn cho biết, thông qua các chính sách phát triển mới, trong 6 tháng đầu năm nay, Đài Loan đã đầu tư vào các nước nằm trong mục tiêu hướng Nam mới có 88 dự án, kim ngạch gần 1 tỷ 500 triệu USD; các nước nằm trong mục tiêu hướng Nam mới đầu tư tại Đài Loan 277 dự án, kim ngạch là 189 triệu USD. Về hợp tác y tế, Đài Loan đã đào tạo 35 nhân viên y tế cho 8 quốc gia. Mặt giáo dục - đào tạo cũng được chính phủ Đài Loan tập trung phát triển mạnh thể hiện qua số lượng gần 60.000 sinh viên các nước chọn Đài Loan trở thành nơi du học.

Bà Tina Ou - Tuỳ viên phụ trách Giáo dục của Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Đài Bắc cũng nhận thấy rằng việc đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam chính là chìa khóa đem lại thành công cho quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước. Bà mong muốn có nhiều hơn những cơ hội hợp tác về mặt giáo dục và đào tạo nhằm hỗ trợ quá trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam trong tương lai.

Tiến triển mới nhất về mặt kinh tế thương mại trong mối quan hệ giữa hai nước chính là “Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Đài Loan – Việt Nam ” (BIA) chính thức có hiệu lực từ ngày 24 tháng 5 năm 2020, hứa hẹn sự bảo hộ toàn vẹn hơn cho doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại Việt Nam. Rõ ràng, quan hệ kinh tế thương mại luôn là sợi dây liên kết quan trọng nhất của hai nước. Bất kể tình hình dịch bệnh xảy ra nghiêm trọng, tăng trưởng của số vốn đầu tư các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam không hề chậm lại mà vẫn đứng thứ 4 trong đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Trao đổi trong buổi tiệc, Ông Tseng Hsiao Feng - Lawrence - Trưởng phòng Kinh tế của Văn phòng Kinh tế và Văn Hoá Đài Bắc tại TP.HCM bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế Việt Nam đạt được trong giai đoạn Covid-19. Ông tin rằng với sự hợp tác chặt chẽ của các doanh nhân Đài Loan, nội lực kinh tế Việt Nam sẽ có những bước tiến vượt bậc trong tương lai không xa.

PGS.TS. Vũ Hải Quân (thứ 8 từ trái sang) và TS. Phan Thanh Định (thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ