Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

Tin tức

PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC - CHÌA KHÓA CHO SỨC MẠNH CỦA ASEAN TRONG TƯƠNG LAI

Thư năm, 12/12/2019 07:12

Ngày 25/11/2019, trong chuyến đi khảo sát thực tế tại Việt Nam trong lịch trình khảo sát các nước khu vực Đông Nam Á, Nghiên cứu sinh Pawel Soja (Đại học Jagiellonian - Ba Lan) và Andrea Passannanti (Đại học Cagliari - Italia) đã có buổi đến thăm và trao đổi với Tiến sĩ Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (CVSEAS) - về vai trò của giáo dục đối với việc phát huy sức mạnh của ASEAN trong thời gian tới. Học viên Đoàn Thị Quỳnh Dung - Nghiên cứu đề tài "Hoạt động thương mại hàng hóa nội khối ASEAN (1992-2015)" đã cùng tham dự buổi trao đổi này. 

Từ những nghiên cứu về quá trình phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đặt trong mối tương quan với EU và các nước phát triển khác ở châu Âu, cả hai nghiên cứu sinh Pawel và Andrea đều cho rằng ASEAN cần có những góc nhìn thực tế và học hỏi kinh nghiệm thực tiễn của EU để phát triển cộng đồng. Nghiên cứu sinh Pawel nhấn mạnh quan điểm các nhà lãnh đạo ASEAN không chỉ học hỏi những bài học về sự thành công của EU mà còn cần nghiên cứu những thử thách mà các nước châu Âu đã vượt qua để hình thành một Liên minh EU vững mạnh như hôm nay. 

Tại buổi gặp gỡ, cả hai nghiên cứu sinh đều rất quan tâm và đề cao vai trò của việc đầu tư cho phát triển giáo dục để tiến tới một cộng đồng ASEAN phát triển và gắn kết. Điều này không chỉ thể hiện ở việc nỗ lực một cách riêng lẻ của mỗi nước mà các nước thành viên còn cần phải gắn kết với nhau để hình thành một mạng lưới về giáo dục. Trên cơ sở mạng lưới này, những chương trình giáo dục, học bổng, giao lưu văn hóa sẽ giúp công dân các nước thấu hiểu nền văn hóa lẫn nhau và rút ngắn khoảng cách về trình độ nhận thức. Như vậy, sức mạnh giáo dục không chỉ lan tỏa trong một nước mà tạo thành một động lực thúc đẩy sức mạnh cho sự phát triển của cả cộng đồng. Công dân các nước hiểu biết văn hóa chung sẽ tạo ra nhiều giá trị gia tăng, đồng thời mang lại nhiều thuận tiện trong quá trình làm việc tại khu vực. 

TS. Trần Đình Lâm chụp hình lưu niệm cùng với các nghiên cứu sinh

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu sinh Pawel, việc tăng cường giáo dục ý thức về trách nhiệm công dân đối với cộng đồng ASEAN ở tất cả các nước thành viên là một việc làm rất cần thiết trong quá trình phát triển cộng đồng ASEAN hiện nay. Trường hợp 02 lần Campuchia không đồng thuận với tuyên bố chung của ASEAN trong thời gian vừa qua là một minh chứng sống động cho thấy bản thân các nước thành viên ASEAN, đặc biệt là những nước đang cần sự giúp đỡ về kinh tế sẽ dễ dàng bị tác động bởi các nhân tố ngoại khối nếu như sự đoàn kết nội khối không đủ mạnh để hỗ trợ, giúp đỡ các nước này. Trong trường hợp nêu trên, trách nhiệm đối với cộng đồng ASEAN đã không được Campuchia thể hiện. Như vậy, nâng cao ý thức về trách nhiệm của từng quốc gia thành viên đối với cả cộng đồng chung là một bài toán khó mà các nhà lãnh đạo ASEAN cần đặc biệt quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới.

Đây sẽ là một chìa khóa quan trọng để các nước thành viên ASEAN rút ngắn khoảng cách về nhiều mặt trong một cộng đồng vốn rất đa dạng và khác biệt, góp phần tạo nên bản sắc và sức mạnh của ASEAN trong tương lai.

Quỳnh Dung

 

Bài mới hơn

THĂM THƯ VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNGBÁO CÁO VỀ KINH NGHIỆM CỦA VIỆT NAM VỚI NGOẠI GIAO ĐOÀN TRONG VIỆC CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19BUỔI GẶP GỠ VÀ TRAO ĐỔI VỚI ÔNG GAETAN W. DAMBERG-OTTBUỔI BÀN GIAO VÀ ĐƯA VÀO SỬ DỤNG GÓI SÁCH CỦA DỰ ÁN TOURISTBUỔI TƯ VẤN DU LỊCH VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TẠI CỒN CHIM TỈNH TRÀ VINHHỘI NGHỊ BÀN TRÒN VỀ KHOẢNG CÁCH SỐ Ở ĐÔNG NAM ÁNGHIỆM THU ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC: THỰC TRẠNG VÀ TÁC ĐỘNG CỦA TÍN DỤNG ĐỐI VỚI CÔNG NHÂN TẠI CÁC TỈNH PHÍA NAMTRAO ĐỔI VỀ DỰ ÁN TOURIST VỚI PHÂN VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TẠI HUẾGIỚI THIỆU DỰ ÁN TOURIST TẠI QUẢNG NAM VÀ QUẢNG NGÃIHỘI NGHỊ QUỐC TẾ LẦN 2 DỰ ÁN TOURIST VỀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG

Bài viết cùng chuyên mục

HỘI THẢO QUỐC GIA VỀ VIỆC LÀM VÀ KHỞI NGHIỆP CỦA DỰ ÁN V2WORKCÔ MORITA YUKO VÀ BÀI HỌC VỀ TINH THẦN ĐỘC LẬP TỰ CƯỜNG CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN TỌA ĐÀM KHOA HỌC: THỰC TRẠNG VÀ TÁC ĐỘNG CỦA TÍN DỤNG ĐỐI VỚI CÔNG NHÂN TẠI CÁC TỈNH PHÍA NAMDỰ ÁN V2WORK ĐỒNG HÀNH VỚI CUỘC THI – NGƯỜI NHÂN VĂN KHỞI NGHIỆPHỘI THẢO QUỐC TẾ REACT: NHỮNG THÁCH THỨC CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐỐI VỚI KHU VỰC HẠ LƯU SÔNG MEKONG / NHỮNG KHÁM PHÁ MỚI, VẤN ĐỀ CẤP BÁCH VÀ CÁC BÀI HỌC KINH NGHIỆM GẦN ĐÂYLỄ CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC KHÁNH SONG THẬP ĐÀI LOAN LẦN THỨ 108V2WORK - NHỘN NHỊP NGÀY HỘI VIỆC LÀM NHÂN VĂN 2019NGHIỆM THU TRANG THIẾT BỊ PHỤC VỤ CHO NGHIÊN CỨU BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU DỰ ÁN REACTTỔNG LÃNH SỰ HÀN QUỐC: MƯỜI NĂM TỚI VIỆT NAM SẼ LÀ QUỐC GIA PHÁT TRIỂN NHANH NHẤTSINH VIÊN ĐH INNSBRUCK, ÁO THAM GIA KHÓA HỌC MÙA HÈ TÌM HIỂU VỀ VIỆT NAM
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck
 • DU HỌC

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Khóa học Luật Thương mại Quốc tếKhóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Thái Lan (Online)Khóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Khmer – Lào (Online)Khóa học Tiếng Mã Lai - Tiếng Indonesia
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á