QUÁ KHỨ - HIỆN TẠI – TƯƠNG LAI CỦA VĂN HÓA DỆT NHUỘM NHẬT BẢN - MÊ KÔNG
Thứ hai, 21/12/2009 10:12Chiều ngày 09 tháng 11 năm 2009 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (TTNCVN&ĐNA) đã tổ chức một buổi tọa đàm về đề tài “Quá khứ - Hiện tại – Tương lai của văn hóa dệt nhuộm Nhật Bản – Mê Kông và sự kế thừa mang tính phát triển của truyền thống là gì?” do Japan Foundation tài trợ với sự tham gia của GS. YOSHIMOTO Shinobu (Phòng Nghiên cứu văn hóa dân tộc, Bảo tàng Dân tộc học Quốc gia Nhật Bản), TAKEJI Yoshikawa (Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam), Bà Nguyễn Thanh Vân (Cán bộ chương trình), TS. Trần Đình Lâm (Giám đốc TTNCVN&ĐNA), PGS. TS. Thành Phần (Phó Giám đốc TTNCVN&ĐNA), PGS. TS. Phan Thị Yến Tuyết (Khoa Việt nam học), Bà Nguyễn Thị Bi (Giám đốc DNTN-SX-TM-DV COBI), Nguyễn Châu Phong (Giám đốc Cty TNHH Kết Đoàn) cùng với các chuyên gia, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên.
Trong buổi tọa đàm, GS. YOSHIMOTO Shinobu giới thiệu về văn hóa dệt nhuộm Nhật Bản và Đông Nam Á thuộc khu vực sông Mê Kông. Bên cạnh giới thiệu về văn hóa dệt nhuộm mang tính truyền thống của Nhật Bản, GS. YOSHIMOTO trình bày về sự tiếp nối văn hóa dệt nhuộm mang tính truyền thống của các nước Đông Nam Á hiện nay, trong đó GS. nhấn mạnh lưu vực sông Mê Kông với sự giao lưu trên diện rộng trong thời gian dài đã hình thành nên nhiều nét văn hóa về dệt nhuộm và văn hóa này đã được kế thừa đến ngày nay. Trong thời đại ngày nay, khi xu thế sản xuất hàng loạt và tiêu dùng với số lượng lớn đang diễn ra trên toàn thế giới thì lĩnh vực nghệ thuật truyền thống cũng bị ảnh hưởng theo làng sóng toàn cầu hóa này. Trước thực trạng đó, làm thế nào để người sản xuất và người tiêu dùng đều có thể kế thừa nghề dệt nhuộm truyền thống như một sản xuất “cần được giữ gìn và nuôi dưỡng”, duy trì hệ thống sản xuất số lượng nhỏ mà vẫn phát triển được ngành sản xuất đó?
Câu hỏi trên đặt ra trong buổi tọa đàm đã tạo nên những cuộc thảo luận sôi nổi và thú vị trên cơ sở các quan điểm mang tính đa dạng về chiều hướng bảo tồn và phát triển ngành dệt nhuộm truyền thống của các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, về sự kết nối giữa hai nền văn hóa Nhật Bản và Đông Nam Á thông qua văn hóa dệt nhuộm là điều không thể thiếu được trên bước đường phát triển tính năng của văn hóa dệt nhuộm. Cùng với kinh nghiệm của Nhật Bản cùng với sự phát triển kinh tế mang tính toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam và Nhật Bản đang xích lại gần nhau hơn. Những khoảng cách địa lý đang dần dần được xóa bỏ khi giao lưu văn hóa giữa hai nước được mở rộng. Việc tăng cường sự hiểu biết văn hóa lẫn nhau giữa hai dân tộc càng có ý nghĩa vô cùng to lớn hơn.
Qua buổi tọa đàm này đã góp phần làm giảm khoảng cách Việt - Nhật, đặc biệt các nhà doanh nghiệp, các chuyên gia, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên đã thu hái nhiều kiến thức bổ ích về ngành dệt nhuộm Nhật Bản và Châu Á.
Với hình ảnh chiếc áo Kimono Nhật Bản được thêu, dệt, nhuộm một cách tinh xảo đã để lại trong kí ức của mọi người như một sợi dây kết nối Nhật Bản và Châu Á.
Bài viết về buổi tọa đàm đăng trên trang web của Trung tâm Xúc tiến thương mại

Bài mới hơn
CHƯƠNG TRÌNH HỌC KỲ MÙA HÈ GLOBAL PATHFINDERS INITIATIVE – KẾT NỐI SINH VIÊN VIỆT NAM – ĐÀI LOAN TẠI TP.HCMTHAM DỰ TRIỂN LÃM SÁCH PHẬT GIÁO 2025 - KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LANTIỆC TRÀ GIAO LƯU: SINH VIÊN VIỆT – ĐÀI KẾT NỐI TRI THỨC, LAN TỎA VĂN HÓAVIỆT NAM ĐỒNG HÀNH CÙNG ASEAN HƯỚNG TỚI MỘT CỘNG ĐỒNG HÒA BÌNH, BAO TRÙM VÀ BỀN VỮNGSINH VIÊN VIỆT NAM – ĐÀI LOAN KẾT NỐI QUA SÁNG KIẾN GLOBAL PATHFINDERS TẠI TP.HCMNGÀY HỘI TÌNH NGUYỆN VIÊN ASEAN 2025: KẾT NỐI TRÁI TIM – LAN TỎA HÀNH ĐỘNG – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI KHU VỰCLỄ HỘI DU LỊCH – VĂN HÓA – ẨM THỰC MALAYSIA 2025 TẠI TP.HCM: THẮT CHẶT HỢP TÁC DU LỊCH VÀ GIAO LƯU NHÂN DÂN GIỮA HAI NƯỚCTHÚC ĐẨY HỢP TÁC GIỮA VIỆN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN VÀ HIỆP HỘI THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM (VECOM)MALAYSIA PHÁT ĐỘNG NĂM DU LỊCH MALAYSIA 2026 TẠI TP. HỒ CHÍ MINH: ĐẨY MẠNH HỢP TÁC DU LỊCH – VĂN HÓA VỚI VIỆT NAMKỶ NIỆM 30 NĂM VIỆT NAM GIA NHẬP ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2025): THẮT CHẶT TÌNH HỮU NGHỊ, LAN TỎA TRI THỨC, HƯỚNG TỚI CỘNG ĐỒNG ASEAN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG