Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  
Tin tức

Tin tức

TẬP HUẤN CHUYÊN ĐỀ: “BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC: KHÁI NIỆM, TƯƠNG QUAN VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU TẠI VIỆT NAM”

Thứ ba, 19/03/2019 09:03

Sáng 18-3, buổi tập huấn đại trà “Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học: Khái niệm, tương quan và định hướng nghiên cứu tại Việt Nam” đã diễn ra tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (cơ sở Đinh Tiên Hoàng).

 

Diễn giả của buổi tập huấn là TS. Trương Thị Thu Hằng – Phó Khoa Nhân học. Buổi tập huấn còn có sự tham dự của TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam - Đông Nam Á cùng một số giảng viên, nghiên cứu sinh cao học và các sinh viên.

TS. Trương Thị Thu Hằng chia sẻ trong buổi tập huấn.

Khai mạc buổi tập huấn, TS. Trần Đình Lâm khẳng định ý nghĩa, vai trò quan trọng của buổi tập huấn mang chủ đề biến đổi khí hậu. Đây là một trong những vấn đề được Chính phủ quan tâm, được đông đảo các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên chú ý. Do đó, để nâng cao ý thức và tầm hiểu biết của mọi người về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học, TS. Trần Đình Lâm cho biết sắp tới Trung tâm dự kiến tổ chức thêm buổi báo cáo mang tầm quốc tế để tổng kết dự án này.

TS. Trần Đình Lâm phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Buổi tập huấn đại trà nằm trong khuôn khổ dự án REACT (*). TS Trương Thị Thu Hằng đã có những chia sẻ về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học ở nước ngoài cũng như ở Việt Nam. Đồng thời đặt ra những vấn đề về giải pháp thiết yếu để bảo vệ môi trường.

Đi sâu vào những dẫn chứng cụ thể, TS. Trương Thị Thu Hằng cho biết: “Rừng đước có vai trò quan trọng trong phòng chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu được ảnh hưởng của nước biển dâng. Tuy nhiên, con người chặt rừng để lấy củi, cất nhà, biến rừng đước thành những nơi nuôi tôm cá khiến diện tích rừng đước Đông Nam Á sụt giảm, đe dọa đến môi trường rất nhiều.”

Từ câu chuyện của rừng đước ở Đông Nam Á, TS. Trương Thị Thu Hằng cũng cho biết thêm ở Việt Nam, những nhân tố tác động khiến đa dạng sinh học biến mất là: biến đổi về sử dụng đất (lấn chiếm, đô thị hóa đất ở…), biến ruộng nước ngọt trở thành những vuông tôm, trồng giống mới mà không thử nghiệm, những vấn đề về lâm tặc, khai thác quá mức hệ sinh thái nước ngọt, những kĩ thuật đánh bắt cá “tận diệt”,…

Ông Phù Khải Hùng – Nghiên cứu sinh Viện KHXH Vùng Nam Bộ trao đổi: “Tôi vừa có chuyến nghiên cứu ở An Biên (Kiên Giang) về. Hầu như tôi thấy tâm lý của người dân không hề biết về biến đổi khí hậu nhưng ai cũng nhận ra những thay đổi thường ngày ở vùng mình ở như: thời tiết quá nóng, mưa quá nhiều khiến mùa màng thay đổi, đất khô nứt nẻ, độ mặn tăng cao không xạ lúa được,…”.

Từ đó, TS. Trương Thị Thu Hằng khẳng định định hướng của dự án REACT nói chung, buổi tập huấn nói riêng là cung cấp kiến thức, nâng cao ý thức về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học cho nhiều đối tượng khác nhau. Xa hơn nữa, đưa ra kế hoạch để ứng phó, hướng đến khả năng hồi phục của môi trường. Biểu hiện của biến đổi khí hậu ở mỗi vùng khác nhau nhưng những biểu hiện đó chỉ có người dân địa phương, với những tri thức, kinh nghiệm của họ mới dễ dàng nhận ra. Chính vì vậy, muốn biết được khả năng thích ứng hay giải pháp phục hội, cần phải tiếp cận nhiều hơn với dân địa phương của những vùng biến đổi khí hậu. Cần phải nghiên cứu đa điểm, liên ngành, hợp tác quốc tế để tìm ra giải pháp thỏa đáng.

Giảm thiểu được những thay đổi trong đa dạng sinh học sẽ cung cấp cho chúng ta một nguồn nước được bảo đảm, tạo đất và bảo vệ đất tốt hơn, trữ lại nguồn dưỡng chất và tái sử dụng lại, cùng với việc hạn chế được ô nhiễm môi trường.

Cuối buổi tập huấn, PGS. TS Trần Lê Hoa Tranh – Phó Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cũng phát biểu: “Hiện nay về vấn đề biến đổi khí hậu, khoa Văn học đang đẩy mạnh những nghiên cứu theo khuynh hướng phê bình sinh thái. Phương pháp nghiên cứu  này nghiên cứu về những tác động của môi trường sinh thái được thể hiện như thế nào trong văn học. Đây cũng là những đề tài nghiên cứu đang rất hot trong lĩnh vực văn học ở Việt Nam và trên thế giới.”

Mọi người chụp ảnh luu niệm sau buổi tập huấn

(*) Dự án "Nâng cao Năng lực Nghiên cứu Khoa học về Biến đổi Khí hậu" (strengthening climate change REsearch And innovation CapaciTies in Cambodia, Laos and Vietnam), viết tắt là REACT, được điều phối bởi Trường Đại học Alicante(Tây Ban Nha), kéo dài trong 3 năm (2017 - 2019) và được tài trợ bởi Quỹ Erasmus+ của Liên minh châu Âu. Dự án có sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á. Đọc thêm về dự án tại đây.

 

Bài mới hơn

BUỔI TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM GIẢNG DẠY TRỰC TUYẾN CỦA TIẾN SĨ JOHN HATCHER – ĐẠI HỌC MINESOTA HOA KỲCVSEAS THAM DỰ HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA “HẠN CHẾ TÍN DỤNG ĐEN TẠI VIỆT NAM”CUỘC THI LUẬN VĂN NGHIÊN CỨU VĂN HỌC NHẬT BẢN - GIẢI THƯỞNG INOUE YASUSHI LẦN THỨ TƯHỘI NGHỊ KHOA HỌC “QUAN HỆ ASEAN – VƯƠNG QUỐC ANH TRONG VẤN ĐỀ THAY ĐỔI KIẾN TRÚC KHU VỰC”NGHIỆM THU BÀN GIAO TRANG THIẾT BỊ CHO DỰ ÁN TOURISTNGHIỆM THU GÓI THẦU CUNG CẤP, LẮP ĐẶT TRANG THIẾT BỊ CHO DỰ ÁN V2WORKTUYỂN CỘNG TÁC VIÊN (làm việc bán thời gian)HÃY MANG CÁC NƯỚC ASEAN LẠI GẦN NHAU*BUỔI NÓI CHUYỆN VỚI SINH VIÊN PANYAPIWAT INSTITUTE OF MANAGEMENT (PIM) TẠI BANGKOKTẬP HUẤN MỞ RỘNG DỰ ÁN TOURIST

Bài viết cùng chuyên mục

HỘI THẢO QUỐC TẾ “MINH TRỊ DUY TÂN VÀ ĐỔI MỚI Ở VIỆT NAM”TỌA ĐÀM VỀ ĐỔI MỚI KINH TẾ VÀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH VIỆT NAM TẠI ĐẠI HỌC PRINCE SONGKLA, PHUKHET, THÁI LANTHAM DỰ DIỄN ĐÀN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN 1BUỔI NÓI CHUYỆN VỚI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH BURAPHA (THÁI LAN)THAM DỰ TIỆC MỪNG LỄ HỘI GIAO LƯU VĂN HÓA VIỆT NHẬT LẦN 6CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN VỀ CHUẨN BỊ NGHỀ NGHIỆP, KĨ NĂNG MỀM, VÀ THỰC TẬP THỰC TẾTỌA ĐÀM VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ TỔN THƯƠNG KINH TẾ XÃ HỘI Ở KHU VỰC SÔNG MEKONGCHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN VỀ DOANH NGHIỆP, KHỞI NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG MARKETING TẠI ĐÀ NẴNGPHÁT TRIỂN BỀN VỮNG, HỌC TỪ FUKUZAWACHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN VỀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG CỦA THÁI LAN VÀ VIỆT NAM TẠI TP.HCM
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

KHÓA HỌC: Luật Thương Mại Quốc tếTHÔNG BÁOKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á