Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  
Tin tức

Tin tức

TỌA ĐÀM VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ TỔN THƯƠNG KINH TẾ XÃ HỘI Ở KHU VỰC SÔNG MEKONG

Thứ ba, 08/01/2019 19:01

Ngày 21/12, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam Đông Nam Á đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề Biến đổi khí hậu và tổn thương kinh tế xã hội ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Trường ĐH KHXH&NV. Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án REACT (*)

 
Tham dự tọa đàm có TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, chuyên viên của các Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bình Phước, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Cà Mau, Viện Địa lý và Tài nguyên TP.HCM, Trường ĐH Nông lâm Huế; cùng giảng viên, nghiên cứu viên, học viên cao học, sinh viên của Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Mở TP.HCM, Trường ĐH Đà Lạt, ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Văn Hiến và Viện KHXH vùng Nam bộ.
 
GS. Chung Hoàng Chương - Thành viên Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (Trường ĐH KHXH&NV) - là diễn giả của buổi tọa đàm. GS trình bày các chủ đề liên quan bao gồm:
 • Chiều hướng của biến đổi khí hậu tại vùng Đông và Tây sông Mekong, quá trình giảm thiểu tác động và thích nghi của dân cư.
 • Hoạt động kinh tế sông nước ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và vùng Biển Hồ, qua các nghiên cứu của Trường ĐH KHXH&NV (2015) và Trường Đại học Chiang Mai (Thái Lan, 2015)
 • Tính dễ tổn thương của cộng đồng dân cư vùng sông nước: sự biến mất của kinh tế thương hồ.
Điều kiện tự nhiên của ĐBSCL gồm hai nhánh sông hạ nguồn của sông Mekong giúp điều hòa nhiệt độ, lượng nước và khí hậu. Từ đó, khu vực này hình thành dân cư và các hoạt động kinh tế sông nước rất đa dạng. Tuy nhiên, ĐBSCL đã bị tác động nhiều do sự khai thác quá mức của con người. Kinh tế thương hồ, từng là biểu tượng sinh kế của ĐBSCL và Biển Hồ, đang biến đổi và có nguy cơ biến mất do chịu ảnh hưởng của sự thay đổi từ thượng nguồn.
 
Trong phần thảo luận, người tham dự đưa ra khá nhiều câu hỏi liên quan đến sự giảm thiểu tác động và thích ứng trong hoạt động nông nghiệp đối với cư dân tại ĐBSCL. Ngoài ra, một số ý kiến quan tâm đến sự khác biệt trong thích ứng với biến đổi khí hậu giữa vùng đồng bằng, miền núi và ven biển, đặc biệt là ở khía cạnh thích ứng sinh kế.
 
Kết thúc buổi tọa đàm, TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á bày tỏ sự cảm ơn đến các khách mời tham gia, đồng thời chia sẻ mong muốn người tham dự sẽ lan tỏa rộng hơn những kiến thức và thông tin trong buổi tọa đàm đến cộng đồng.
 
Một số hình ảnh:
 

GS. Chung Hoàng Chương trình bày phần thuyết trình

 
Khán giả đặt câu hỏi trong phần thảo luận
 
Các khách mời tham gia vào chương trình tọa đàm
 
 
(*) Dự án "Nâng cao Năng lực Nghiên cứu Khoa học về Biến đổi Khí hậu" (strengthening climate change REsearch And innovation CapaciTies in Cambodia, Laos and Vietnam), viết tắt là REACT, được điều phối bởi Trường Đại học Alicante(Tây Ban Nha), kéo dài trong 3 năm (2017 - 2019) và được tài trợ bởi Quỹ Erasmus+ của Liên minh châu Âu. Dự án có sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á. Đọc thêm về dự án tại đây.
 

Bài mới hơn

Triển vọng hợp tác nghiên cứu văn bản Chăm cổ với trường Đại học Sri Chandrasekharendra Saraswathi Viswa Mahavidyalaya (Ấn Độ).Tiếp chuyên gia Viện Nghiên cứu Hòa bình Hàn QuốcTương lai của sông Mekong gắn liền với sự bền vững của đồng bằng sông Cửu LongPhát triển Giáo dục - Chìa khóa cho sức mạnh của ASEAN trong tương laiHội thảo Quốc gia về Việc làm và Khởi nghiệp của dự án V2WORK Cô Morita Yuko và bài học về tinh thần độc lập tự cường của người Nhật Bản TỌA ĐÀM KHOA HỌC: THỰC TRẠNG VÀ TÁC ĐỘNG CỦA TÍN DỤNG ĐỐI VỚI CÔNG NHÂN TẠI CÁC TỈNH PHÍA NAMHội thảo quốc tế REACT "“Những thách thức của biến đổi khí hậu đối với khu vực hạ lưu sông Mekong: Những khám phá mới, vấn đề cấp bách và các bài học kinh nghiệm gần đây”LỄ CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC KHÁNH SONG THẬP ĐÀI LOAN LẦN THỨ 108V2WORK- NHỘN NHỊP “NGÀY HỘI VIỆC LÀM NHÂN VĂN 2019”

Bài viết cùng chuyên mục

CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN VỀ DOANH NGHIỆP, KHỞI NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG MARKETING TẠI ĐÀ NẴNGPHÁT TRIỂN BỀN VỮNG, HỌC TỪ FUKUZAWACHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN VỀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG CỦA THÁI LAN VÀ VIỆT NAM TẠI TP.HCMCHÚC MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 85 CỦA NHẬT HOÀNGCHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG ĐH GENOVA (Ý)BUỔI TẬP HUẤN "PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG: VIỆC LÀM VÀ KHẢ NĂNG TÌM KIẾM VIỆC LÀM" (Phần 2)BUỔI TẬP HUẤN "PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG: VIỆC LÀM VÀ KHẢ NĂNG TÌM KIẾM VIỆC LÀM" (Phần 1)BUỔI NÓI CHUYỆN VỀ CẢI CÁCH KINH TẾ VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GRONINGEN (HÀ LAN)HỘI THẢO "THÁCH THỨC CỦA HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ TRONG VẤN ĐỀ ĐỔI MỚI, TẠO SỨC BẬT VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG" TẠI BRUSSEL (BỈ)KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG THẾ GIỚI VÀ ASEAN (GLOBAL COMMUNITY AND ASEAN) TẠI VIỆN QUẢN LÝ PANYAPIWAT
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

KHÓA HỌC: Luật Thương Mại Quốc tếTHÔNG BÁOKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á