Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

Tin tức

BUỔI NÓI CHUYỆN VỀ CẢI CÁCH KINH TẾ VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GRONINGEN (HÀ LAN)

Thư năm, 15/11/2018 13:11
Ngày 2/11, TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á - đã có buổi chia sẻ về kinh tế Việt Nam tại Trường ĐH Groningen (Hà Lan), theo lời mời của GS.TS. Ronald L. Holzhacker - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và ASEAN Groningen.
Buổi nói chuyện có chủ đề Cải cách kinh tế Việt Nam hướng đến sự phát triển bền vững, với sự tham dự của các nghiên cứu sinh Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Hà Lan và các giáo sư của Trường ĐH Groningen. 
 
Trong bài chia sẻ, TS. Trần Đình Lâm trình bày về quá trình chuyển đổi kinh tế Việt Nam từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường; vai trò của Chính phủ khi quyết định thực thi chính sách đổi mới; và việc Nhà nước giao đất cho người dân đã tạo động lực mạnh mẽ giúp đất nước thoát nghèo và lọt vào nhóm các quốc gia xuất khẩu gạo cao nhất thế giới. Những hình ảnh về hoạt động kinh tế thời bao cấp ở Việt Nam giai đoạn 1975-1985 cũng được giới thiệu. 
 
Trong phần thảo luận, các nghiên cứu sinh Hà Lan bày tỏ sự quan tâm đến cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam trong quá trình hội nhập. Họ cho rằng cần xây dựng các chính sách phù hợp với cộng đồng này để đảm bảo việc phát triển bền vững. 
 
Ngoài ra, các nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại Trường ĐH Groningen cũng nêu ra một số chủ đề đang được quan tâm trong xã hội Việt Nam. Chẳng hạn, cơ hội và thách thức trong luật sở hữu trí tuệ tại Việt Nam - đề tài của nghiên cứu sinh Nguyễn Phan Khôi, khoa Luật; các vấn đề xoay quanh ngư nghiệp Việt Nam của nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Quốc Thái, khoa Khoa học Không gian (Spatial Sciences). 
 
GS. Oscar Couwenberg, Trưởng khoa Khoa học Không gian (Trường ĐH Groningen) cho biết cách đây 150 năm, nhà tư tưởng Fukuzawa Yukichi (Nhật Bản) đã nghiên cứu mô hình phát triển từ châu Âu và áp dụng vào các hoạt động phát triển bền vững tại đất nước mình. Giáo sư nhấn mạnh việc phát triển bền vững đòi hỏi quyết tâm lâu dài và nỗ lực bền bỉ của tất cả mọi người trong quốc gia trong nhiều thế hệ. Đất nước Hà Lan được như ngày hôm nay là nhờ vào sự kiên trì gây dựng, vun đắp và chăm chút về ý thức tự giác nâng niu môi trường, cùng sự đồng thuận xây dựng một thể chế công bằng với những giá trị nhân văn. Thể chế này đã tạo dựng niềm tin giữa chính phủ, doanh nghiệp và người dân, tạo động lực đưa đến thành công. Ông mong rằng Việt Nam sẽ học hỏi được những kinh nghiệm hữu ích từ Hà Lan, cũng như Nhật Bản trong quá trình phát triển bền vững. 
 
GS.TS. Ronald L. Holzhacker chia sẻ việc giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển bền vững giữa Hà Lan nói riêng và châu  u nói chung sẽ hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và xây dựng nội dung phát triển bền vững tại các nước Đông Nam Á. Ông hy vọng sẽ có thêm các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đến học tập tại Trường để tăng cường mối quan hệ hợp tác này. 
 
Các thành viên tham dự buổi trò chuyện tại Trường Đại học Groningen (Hà Lan). GS. Oscar Couwenberg (suit màu xám), GS.TS. Ronald L. Holzhacker (suit màu đen, không cà vạt)

Bài mới hơn

HỘI NGHỊ QUỐC TẾ LẦN 2 DỰ ÁN TOURIST VỀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNGBUỔI TẬP HUẤN DU LỊCH BỀN VỮNG DÀNH CHO SINH VIÊN DỰ ÁN TOURISTTẬP HUẤN NHÂN RỘNG LẦN 5 DỰ ÁN V2WORKTHƯ MỜI THAM DỰ BUỔI TẬP HUẤN DỰ ÁN V2WORK NGÀY 13/07/2020XÂY ĐẮP TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT – HUNG TẠI TIỆC CHIA TAY NGÀI TỔNG LÃNH SỰ HUNGARYBUỔI GIAO LƯU TRỰC TUYẾN GIỮA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN (Việt Nam) VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC PRINCE OF SONGKLA (Thái Lan)BIẾT NGUY HIỂM, VÌ SAO CÔNG NHÂN VẪN VAY TIỀN TỪ CÔNG TY TÀI CHÍNH?CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG THẠC SĨ CHÂU Á MAPS TẠI THÁI LANBUỔI TRÒ CHUYỆN VỚI DOANH NGHIỆP VỀ VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN SAU ĐẠI DỊCH BUỔI GIAO LƯU TRỰC TUYẾN CỦA SINH VIÊN TOURIST - BURAPHA (Thái Lan) và USSH (Việt Nam)

Bài viết cùng chuyên mục

HỘI THẢO "THÁCH THỨC CỦA HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ TRONG VẤN ĐỀ ĐỔI MỚI, TẠO SỨC BẬT VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG" TẠI BRUSSEL (BỈ)KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG THẾ GIỚI VÀ ASEAN (GLOBAL COMMUNITY AND ASEAN) TẠI VIỆN QUẢN LÝ PANYAPIWATLỄ KỶ NIỆM QUỐC KHÁNH ĐẠI HÀN DÂN QUỐC NĂM THỨ 4350LỄ KỶ NIỆM NGÀY QUỐC KHÁNH SONG THẬP LẦN THỨ 107 CỦA ĐÀI LOANCHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCEĐỢT TẬP HUẤN CHUYÊN GIA LẦN I CỦA DỰ ÁN TOURISTCHIA SẺ VỀ DỰ ÁN V2WORK TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HUTECH SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC INNSBRUCK (ÁO) THAM GIA TRƯỜNG HÈ TẠI VIỆT NAMGIỚI THIỆU DỰ ÁN V2WORK VỚI SINH VIÊN ĐẠI HỌC TRÀ VINH, ĐẠI HỌC CẦN THƠ SEMINAR: "BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO"
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck
 • DU HỌC

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Thông báo Tuyển dụngKhóa học Luật Thương mại Quốc tếKhóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Thái Lan (Online)Khóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Khmer – Lào (Online)Khóa học Tiếng Mã Lai - Tiếng Indonesia
Địa chỉ: Phòng K.008, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á