TẬP HUẤN PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MONTESSORI

Thứ sáu, 27/07/2012 10:07

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TPHCM vừa phối hợp với Hiệp hội Montessori Quốc tế / Association Montessori Internationale (AMI) tổ chức khoá tập huấn về Phương pháp Giáo dục Montessori vào ngày 24/07 tại hội trường D của trường.

Tham dự có TS Trần Đình Lâm, Gíam đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam Đông Nam Á, Th.S Bàng Anh Tuấn, Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và phát triển dự án quốc tế, đại diện khoa Gíao dục trường ĐH KHXHNV TPHCM cùng các Hiệu trưởng, Gíao viên mầm non, các phụ huynh học sinh tại TP. HCM.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Andre Rober Froid, Chủ tịch Hiệp hội Montessori Quốc tế. Hai thuyết trình viên trong khóa tập huấn có Bà Lynne Lawrence, Giám đốc điều hành AMI có trách nhiệm thúc đẩy và điều hành các chương trình đào tạo giáo viên Montessori trên toàn cầu và chương trình nghiên cứu và phát triển, hợp tác với các ban lãnh đạo và các uỷ ban của AMI tại các nước và Bà Pamela Nunn, Huấn luyện viên của AMI, thành viên hội đồng quản trị - Hiệp hội đào tạo giáo viên Montessori Úc là một giảng viên của AMI trên 30 năm, tại Nam Úc.

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục mới đã được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường mầm non trên thế giới, nhằm rèn luyện sự khéo léo, tính độc lập, sáng tạo và khả năng làm chủ bản thân cho trẻ.

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Andre Robert Froid  bày tỏ: “Phương pháp Montessori chú trọng 3 nguyên tắc: Thứ nhất là tôn trọng trẻ em, thứ hai là tạo ra môi trường hài hòa để trẻ em xây dựng mối quan hệ tích cực với nhau và thứ ba là sự phát triển sự tự do của trẻ em và để cho trẻ em được thực hành sự tự do ấy”.

Ông chia sẻ thêm: “Đất nước Việt Nam trong tương lai là tùy thuộc vào thế hệ mầm non hôm nay. Chúng tôi hi vọng thế hệ mầm non của đất nước các bạn được phát triển tốt, để phục vụ xã hội tươi đẹp hơn”.

Ông cũng nhấn mạnh yếu tố phi lợi nhuận của tổ chức Montessori, mong muốn phương pháp giáo dục Montessori sẽ phát triển mạnh mẽ hơn ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc giáo dục nguồn nhân lực có sự lan tỏa, các nước có sự hợp tác cùng xây dựng một môi trường giáo dục tốt đẹp cho trẻ em ngay từ bây giờ thì sẽ có nền tảng vững chắc để xây dựng một mối quan hệ hợp tác thân thiện, cùng phát triển trong tương lai trên toàn thế giới, ông Andre Robert Froid xác định.

AIM đã có được sự thỏa thuận ban đầu với Đại học Khoa học Xã hội nhân văn TPHCM trong việc hợp tác lâu dài. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho Việt Nam cũng như Đông Nam Á trong quá trình áp dụng phương pháp Montessori vào giáo dục.

Khóa tập huấn về Phương pháp Giáo dục Montessori lần này tập trung vào các nội dung: Vai trò của người lớn trong giáo dục Montessori, Hỗ trợ phát triển tính độc lập nơi trẻ nhỏ, Phát triển kỹ năng xã hội cấn thiết cho cuộc sống, Sự thanh lịch. Khác với giáo viên trong môi trường giáo dục truyền thống, người thầy Montessori tạo điều kiện môi trường và hỗ trợ cho trẻ tự dạy mình nhằm đáp ứng những thôi thúc phát triển nội tại của trẻ, hướng trẻ tiến đến sự độc lập, qua đó hỗ trợ sự phát triển tính khí, nhân cách và các nhận thức cá nhân, xã hội và tình cảm của trẻ.

Trong khóa tập huấn, nhiều giáo viên mầm non đã tham gia đặt câu hỏi và thảo luận về những khó khăn, thuận lợi của việc áp dụng phương pháp giáo dục Montessori tại TPHCM, những yêu cầu đặt ra đối với nhà trường và giáo viên khi giáo dục trẻ theo phương pháp này.

Kết thúc chương trình tập huấn, các thành viên tham dự viên được cấp chứng nhận đã tham dự tập huấn.