TIẾN SĨ HYUN-SEOK YU, CHỦ TỊCH KOREA FOUNDATION:

Thứ hai, 30/03/2015 08:03

Nhân sự kiện công bố quyết định thành lập Khoa Hàn Quốc học vừa được tổ chức tại Trường ĐH KHXH NV TP.HCM vào chiều 10/3. TS. Hyun-seok Yu, Chủ tịch Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation, KF) đã có bài thuyết giảng với chủ đềVươn tới giấc mơ thống nhất Korea

TS. Hyun-seok Yu, Chủ tịch Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc

Đây cũng là bài mở đầu cho chương trình Diễn đàn KF tại Việt Nam (KF Forum in Vietnam) “Gắn kết dân tộc, gắn kết thế giới (Connecting People, Bridging the World). Chương trình nhằm tạo ra nơi gặp gỡ, trao đổi giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, hy vọng diễn đàn sẽ trở thành một môi trường đối thoại mới tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa hai quốc gia.

Trong nội dung bài giảng Vươn tới giấc mơ thống nhất Korea, TS. Hyun-seok Yu đã chia sẻ nhiều trăn trở của giới chức và nhân dân Hàn Quốc trong sự nghiệp thống nhất bán đảo Hàn. Bài chia sẻ đã đưa ra thông điệp “Đại nghiệp thịnh vượng thống nhất” và kế hoạch Dresden – đã được chính Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đề cập trong thông điệp chào năm mới 2015. Ông cho rằng, đã đến lúc Hàn Quốc cần xây dựng một nền tảng “thực tế và chi tiết” để mở ra thời đại thống nhất bán đảo Triều Tiên nhằm giảm thiểu chi phí và phân tầng xã hội do sự phân chia hai miền Nam Bắc đem lại.

Tuy nhiên, việc thống nhất bán đảo Hàn đang gặp rất nhiều trở ngại. Thứ nhất là mối quan tâm của người dân Hàn Quốc về việc thống nhất ngày càng suy giảm. Đặc biệt, số người thuộc tầng lớp trẻ không mong muốn thống nhất chiếm tỷ lệ cao. Thứ hai là phí tổn do việc phân chia hai miền tiếp tục ngày càng tăng. Sự từ bỏ trách nhiệm trong vai trò là người cùng chung một dân tộc, thờ ơ trước sự khó khăn về mặt kinh tế của Bắc Triều Tiên và tình trạng nhân quyền của người dân Bắc Triều Tiên trở nên tồi tệ.

Do vậy, chính sách này đang đặt ra nhiều thách thức cho không riêng chính phủ Hàn Quốc mà cả phía Bắc Hàn. TS. Hyun-seok Yu cho rằng cốt lõi của kế hoạch thống nhất là thuyết phục đối với các bên liên quan đến việc thống nhất. Chính phủ phải nỗ lực nhằm thuyết phục người dân Hàn Quốc rằng việc thống nhất không phải là việc chịu phí tổn kinh tế mà có thể trở thành thời cơ kinh tế lớn. Đồng thời thuyết phục các quốc gia xung quanh đang lo ngại và có lập trường tiêu cực về việc thống nhất Bán đảo Hàn rằng thống nhất sẽ đem lại lợi ích kinh tế, an ninh cho không chỉ Hàn Quốc mà còn các quốc gia trong khu vực. Thêm vào đó, chính phủ cũng gửi đi thông điệp đến người dân Bắc Triều Tiên rằng thống nhất là việc cải thiện đời sống của chính họ.

Từ những yêu cầu đối sách của “giấc mơ thống nhất”, chính phủ Hàn Quốc có 3 hướng cần phải làm để xây dựng nền tảng thống nhất là: 1- Giải quyết vấn đề nhân đạo của người dân hai miền, 2 - Xây dựng cơ sở hạ tầng dân sinh cho sự thịnh vượng chung hai miền, 3 - khôi phục tình đoàn kết giữa nhân dân hai miền.

Trả lời câu hỏi ; TS. Trần Đình Lâm – Giám đốc Trung tâm NCVN-ĐNA về vai trò của Trung quốc trong việc thống nhất Hàn quốc, TS cho rằng Trung quốc ngày càng bất bình trước những hành xử của Bắc Hàn và có nhiều dấu hiệu không ủng hộ nhiều như trước đây.

Giới thiệu vắn tắt về diễn giả

Ông Hyun-seok Yu là TS. Chính trị học (lấy bằng TS. tại Northwestern University, Illinois, U.S.A.). Ông đã la giáo sư, giáo sư thỉnh giảng của nhiều trường Đại học lớn ở Hàn Quốc và trên thế giới, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nhiều tổ chức chính phủ, tổ chức học thuật của Hàn Quốc và hiện là Chủ tịch Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation).

Trong kết luận, TS. Hyun-seok Yu chia sẻ Hàn Quốc đang không ngừng nỗ lực học tập theo kinh nghiệm và những bài học thống nhất của Đức. Việt Nam cũng là một quốc gia có thể giúp cho Hàn Quốc nhiều kinh nghiệm. Những kinh nghiệm về sự hoà hợp sau thống nhất của Việt Nam sẽ giúp ích cho Hàn Quốc. Ông cũng hy vọng trong tương lai sẽ mở ra nhiều cơ hội để hai nước có thể trao đổi ý kiến trên nhiều phương diện trong đó có việc thống nhất Bán đảo Hàn.