WORKSHOP CHỦ ĐỀ GIẢNG DẠY NGÀNH ĐÔNG NAM Á HỌC: NỀN TẢNG VÀ HƯỚNG TIẾP CẬN MỚI

Thư năm, 08/06/2017 09:06

Từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 5 năm 2017, TS. Trần Đình Lâm đã tham dự workshop tại School of Southeast Asia, Đại học Ngoại Ngữ Pusan (PUFS) với chủ đề Giảng dạy ngành Đông Nam Á học: Nền tảng và hướng tiếp cận mới, tập trung các báo cáo về đào tạo nguồn nhân lực, gìn giữ môi trường sinh thái, duy trì hòa bình và phát triển bền vững, thịnh vượng chung cho các nước Đông Nam Á. Mục tiêu của workshop nhằm tạo sự gắn kết giữa Hàn quốc và cộng đồng Asean trong việc đặt nền tảng cho việc sử dụng nguồn nhân lực sau khi đào tạo.

Tham gia workshop có Prof. PARK Jang Sik (Dean - SoSEA, BUFS), H.E. KIM Young-Sun (Secretary General, ASEAN-Korea Centre), Prof. Yuan Yi (Xiamen University), Prof. Kowit Pimpuang (Kasetsart University), Prof. Yoko Kikuchi (Tokyo University of Foreign Studies), Prof. Ben Arps (Leiden University), Prof. Ronit Ricci (Hebrew University of Jerusalem), Dr. Dana Healy (SOAS - London University), Prof. Reynaldo C. Ileto (Nanyang Technological University), Prof. Barbara Andaya (University of Hawaii), Prof. Pattatorn Chirapravati (Yale-NUS College), Prof. Teresa Tadem (University of the Philippines-Diliman), Prof. Leonard Andaya (University of Hawaii), Dr. Goh Hsiao Mei (University Science Malaysia), Dr. Jane Ferguson (Australian National University), Dr. Muhammad Arafat  Bin Mohamad (National University of Singapore), Associate Professor Julius Bautista (Kyoto University).

Workshop có quy mô lớn nhất từ trước đến nay do School of Southeast Asia tổ chức, với sự tham dự của các giáo sư và các nhà nghiên cứu của 11 nước trong cộng đồng ASEAN và đồng thời từ các nước Anh, Mỹ, Nhật Bản, Thụy Điển, Trung quốc. Ngài đại sứ H.E KIM Young Sun, Tổng thư ký của Trung Tâm Hàn quốc- Asean đánh giá rất cao ý tưởng và tầm nhìn lâu dài của Đại học Ngoại Ngữ Pusan trong việc hướng nguồn nhân lực trong tương lai đến cộng đồng Đông Nam Á, nơi đang có sự lan tỏa mạnh mẽ trong phát triển kinh tế và là một trong những khu vực năng động và phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Phát biểu tại Workshop, giáo sư Park Jang Sik (Dean of School of Southeast Asia) mong muốn các giáo sư và các nhà nghiên cứu cùng nhau hợp tác chia sẻ tri thức trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Về phía Đại học Ngoại Ngữ Pusan, nhà trường sẽ tiến hành đầu tư giảng dạy ngôn ngữ các nước Đông Nam Á trong khuôn khổ dự án được tài trợ 2 triệu đô la mỗi năm từ Bộ Giáo dục Hàn quốc, với mong muốn kết nối các quốc gia trong khu vực và tạo điều kiện cho sinh viên hàn quốc khi học xong ngành ngôn ngữ sẽ có việc làm. Đây cũng là tiêu chí quan trọng nhất đối với các trường đại học nước này khi được Bộ Giáo dục xét chọn cấp kinh phí nghiên cứu, bất kể là trường tư hay trường công.

Hiện nay Đại học Ngoại Ngữ Pusan có 150 sinh viên Việt nam theo học trong đó có 20 sinh viên trao đổi và 130 sinh viên theo diện tự túc. Giáo sư Bae Yang Soo (Trưởng Khoa Tiếng Việt của Trường) đánh giá cao tầm nhìn của Đại học Quốc Gia TP.HCM đã chấp thuận cho chương trình 2+2 từ 15 năm trước, tạo nên bước đột phá cho việc đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam và Hàn quốc, đồng thời tạo điều kiện cơ bản cho việc giao lưu và phát triển kinh tế xã hội của hai nước thêm bền vững và gắn bó lâu dài.

Park Jang Sik (Dean of School of Southeast Asia) chụp hình lưu niệm cùng với  các thành viên tham gia workshop.