Bài phát biểu tại Lễ Kỉ niệm 10 năm thành lập trường ĐH Kinh tế - Luật của Giáo sư Nhật Bản Hitokoto

Thứ ba, 30/11/2010 14:11

Vậy là đã tròn 10 năm kể từ khi khoa Kinh tế được thành lập cho đến nay đã trở thành Trường Đại học Kinh tế luật. Tôi rất vui mừng khi ước mơ chuyển từ khoa chuyển lên trường đại học của trường đã được phê duyệt vào tháng 3 năm nay.

Điểm lại quá trình từ khi Việt Nam thực hiện chính sách đổi mới, kì vọng vào sự phát triển của nền kinh tế thị trường thì đã có rrất nhiều chính sách được tiến hành.

Hơn nữa, trong tiến trình thu nhỏ, giải thể các xí nghiệp quốc doanh thì vai trò của các doanh nghiệp tư nhân thu hút được rất nhiều sự chú ý. Thực sự là việc gia tăng số lượng các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đang rất nổi bật. Do đó, các doanh nghiệp cá thể  (Private Enterprise), Công ty Trách nhiệm hữu hạn (Limited Company), Công ty cổ phần không bao gồm vốn đầu tư của quốc gia tăng lên một cách nhanh chóng & đáng kể.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp tư nhân này vẫn có một số điểm đáng lưu ý về vốn đầu tư, khả năng điều tiết vốn, và hấu hết đó là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong quá trình phát triển về sau sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn bao gồm cả việc quản lí kinh doanh.

Vừa qua, chỉ tiêu kinh tế (Tỉ lệ đầu tư) ở 3 lãnh vực Tư nhân, Nhà nước, FDI đã được công bố.

So với năm 2001, thì chỉ số đo lường hiệu quả đầu tư (ICOR) đã được cải thiện, bên cạnh đó chỉ số Tỉ lệ sinh lời trên doanh thu (ROS) trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam vẫn còn dừng lại ở tiêu chuẩn khá thấp. Chắc chắn là việc phân tích nghiêm túc xem những chỉ tiêu đó nói lên điều gì cũng rất cần thiết.

Dù thế nào đi nữa, thử nhìn vào tình hình thế giới thì có thể  thấy một quan điểm cơ bản là vai trò của các xí nghiệp vừa và nhỏ tại các nước phát triển là rất lớn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là người mang nhiều trọng trách như chiếm tỉ lệ cao trong GDP với các dịch vụ, hàng hóa của mình, việc tuyển dụng mới, đảm bảo tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ có chức năng giúp thu hẹp khoảng cách kinh tế giữa các khu vực. Dĩ nhiên, cũng có thể suy nghĩ đến việc doanh nghiệp chuyển từ doanh nghiệp vừa và nhỏ thành doanh nghiệp lớn.

Trong môi trường kinh tế như thế, thì vai trò đảm trách đào tạo mảng giáo dục pháp luật, kinh tế của trường Đại học Kinh tế - Luật sẽ ngày càng lớn mạnh trong tương lai. Và khi đó, với tiền đề là cơ quan giáo dục đào tạo, chuyên nghiên cứu kĩ, sâu rộng các kiến thức chuyên môn cơ bản cũng như các kiến thức liên quan đến luật kinh tế, kinh tế trường sẽ đảm nhận một trọng trách rất nặng đó là đào tạo cho xã hội nguồn nhân lực có trách nhiệm, biết tự phán đoán, tự suy nghĩ, tự đào sâu những kiến thức chuyên môn đó. Bên cạnh đó trường cũng phải có một tinh thần dũng cảm để mở ra  một tương lai mới trong một lĩnh vực còn rất mới.

Cuối cùng tôi xin được chúc cho trường Đại học Kinh tế Luật sẽ phát triển thành một trường Đại học xuất sắc cùng với tên tuổi của mình. Và tôi cũng xin được chúc sức khỏe và sự thành công đến các quí vị ở đây.