HỘI THẢO ERASMUS 2020: CHIA SẺ, HỌC HỎI VÀ HỢP TÁC ĐỂ PHÁT TRIỂN

Thứ tư, 21/10/2020 15:10

Ngày 16/10/2020 vừa qua, đại diện từ 18 trường đại học khắp cả nước đã trực tiếp đến/dùng Google Meet để tham gia Hội thảo "Xây dựng mạng lưới kết nối các đơn vị thực hiện dự án tài trợ bởi ERASMUS" tổ chức tại Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (HCMUNRE) do tiến sĩ Lê Thị Kim Thoa, Phó trưởng Khoa Quản Lý Tài nguyên Biển và Hải đảo tổ chức nhằm giới thiệu các dự án cũng như chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn trong quá trình triển khai các hoạt động dự án.

PGS. TS. Huỳnh Quyền - Hiệu trưởng HCMUNRE khai mạc hội thảo bằng những giới thiệu sơ lược về nhiệm vụ và tầm nhìn của trường trong mảng dự án quốc tế. Vị hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến các trường và các đơn vị nghiên cứu đã hỗ trợ trường ông trong quá trình thực hiện nghiên cứu khoa học và các dự án từ trước đến giờ. Ông mong muốn có cơ hội giữ vững và phát triển mối liên kết với các đơn vị thực hiện dự án.

PGS. TS. Huỳnh Quyền - Hiệu trưởng HCMURNE phát biểu khai mạc hội thảo

Tiếp nối những lời cảm ơn là chia sẻ của PGS. TS. Hồ Thị Hồng Vân, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại, về hành trình đi từ thành viên dự án đến đơn vị điều phối chính cho dự án của Quỹ Erasmus. Theo cô, ban đầu các thầy cô của trường có gặp trở ngại do công việc mới mẻ nhưng sau một thời gian trau dồi kinh nghiệm, và học hỏi từ các trường đi trước, mọi người triển khai các hoạt động của dự án hiệu quả hơn.

PGS. TS. Hồ Thị Hồng Vân - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại giới thiệu các dự án do HCMURNE

Chương trình hội thảo tiếp tục với những báo cáo  từ các đại diện đến từ các trường như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, TPHCM (HCM-USSH), Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Kiến Trúc Hà Nội, Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội, Đại học Khoa học Tự Nhiên TP.HCM, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, v.v..

Đại diện của các trường đại học lần lượt báo cáo dự án của trường mình

TS.Trần Đình Lâm, đại diện cho HCM-USSH báo cáo về 04 dự án: REACT, ENHANCE, TOURIST, V2WORK; về những giá trị mà các dự án này đã đem lại cho Việt Nam, Thái Lan và Campuchia; về sự kết nối các nhà khoa học châu Âu và Việt Nam hợp tác trong quá trình nghiên cứu và giảng dạy. Dự án góp phần nâng cao sự đồng bộ của các trường đại học khi thực hiện dự án, sự gắn kết, chia sẻ thông tin và hợp tác cùng nhau để hỗ trợ cho giáo dục đào tạo mở cửa ra bên ngoài.

TS. Trần Đình Lâm đại diện HCMUSSH báo cáo dự án

Chủ đề của dự án của các trường rất đa dạng, từ tài nguyên, môi trường, phát triển du lịch bền vững, thu gom và xử lý chất thải đến nâng cao khả năng tìm việc làm cho sinh viên. Dù đa dạng về chủ đề và quy mô nhưng điểm chung của các dự án là đều đem lại những giá trị quý báu như kiến thức, trải nghiệm, mối liên hệ và trang bị cơ sở vật chất cho các đơn vị tham gia. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các thầy cô trong phiên thảo luận, để đạt được những giá trị này thì người tham gia dự án phải vượt qua rất nhiều thủ tục hành chính nhiêu khê, việc này vô tình làm trễ tiến độ của các hoạt động dự án và gây chán nản cho những người thực hiện dự án.

PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Thoa, người đứng ra tổ chức hội thảo, điều phối phiên thảo luận

Cũng trong phiên thảo luận, các thầy cô cũng đã chia sẻ những khó khăn và giải pháp trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời nhất trí thành lập một mạng lưới kết nối các trường lại với nhau nhằm học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau và hợp tác trong tương lai. Các thầy cô cũng nhất trí sẽ chung tay tạo một “kỷ yếu online” cho các dự án để phục vụ cho việc quảng bá.

Thầy Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng phòng Công tác sinh viên Đại học Mở đề xuất thành lập mạng lưới kết nối các trường

Ngày Erasmus sẽ tiếp tục được tổ chức hằng năm và hứa hẹn sẽ là cơ hội để những người tham gia dự án của Quỹ Erasmus họp mặt, chia sẻ những điểm nổi bật và khó khăn trên chặng đường làm dự án cũng như giúp nhau tìm ra cách giải quyết có hiệu quả.

Các thầy cô chụp ảnh lưu niệm

BUỔI THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO HUYỆN QUẢNG ĐIỀN, TỈNH THỪA THIÊN HUẾCHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO TỈNH THỪA THIÊN HUẾ VỀ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỘNG ĐỒNG BUỔI TRAO ĐỔI VỚI ĐẠI DIỆN TOPCV VỀ CHỦ ĐỀ: XU HƯỚNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ĐỂ TÌM VIỆC VÀ TUYỂN DỤNGTÌM HIỂU MÔ HÌNH DU LỊCH KẾT HỢP VỚI HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆNKHỞI NGHIỆP BẰNG XUẤT KHẨU CHUỐI - CHỈ CÓ THỂ LÀ HUY LONG ANĐỌC TÁC PHẨM ĐỪNG COI THƯỜNG SỰ LƯỜI HỌC CỦA CON NGƯỜI THẤY NHỮNG CHIÊM NGHIỆM GIÁ TRỊBUỔI TRÒ CHUYỆN GIỮA ĐẠI DIỆN DOANH NGHIỆP VÀ LÃNH ĐẠO CÁC KHOA VỀ NGÀY HỘI VIỆC LÀM LẦN 2 DỰ ÁN V2WORK BUỔI LỄ KÝ KẾT MẠNG LƯỚI HỖ TRỢ SINH VIÊN TÌM KIẾM VIỆC LÀM VÀ KHỞI NGHIỆP (VEES-NET) TẠI ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI BUỔI TRAO ĐỔI VỚI TIẾN SĨ HÀ VĂN SIÊU VỀ CHỦ ĐỀ DU LỊCH HẬU ĐẠI DỊCH COVID-19KHÁM PHÁ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH ĐƯỜNG THỦY BỀN VỮNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH