HỘI THẢO VỚI SINH VIÊN KHOA CHÍNH TRỊ TẠI ĐẠI HỌC QUỐC GIA CHONNAM, HÀN QUỐC
Thứ hai, 18/05/2015 00:05Nhận lời mời của GS Kyung Taek OH, Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế, Tiến sĩ Trần Đình Lâm đã có buổi nói chuyện với 30 sinh viên Khoa Chính trị tại Đại học Quốc gia Chonnam Hàn Quốc vào ngày 28/ 4.
Tham dự có giáo sư Kim, Jae Kwan, GS Kyung Taek OH. Buổi nói chuyện tập trung vào quá trình đổi mới kinh tế của Việt Nam, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực mục tiêu phát triển và vai trò của chính phủ trong việc mở cửa tạo điều kiện cho nền kinh tế hội nhập. Vấn đề đặt ra xuyên suốt buổi nói chuyện là cần làm gì để sự phát triển đem lại lơi ích cho toàn xã hội.
Các sinh viên đã nêu câu hỏi và thảo luận chung quanh chủ đề AIIB (Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á) và sự phát triển bền vững của các quốc gia đang phát triển. Các quốc gia cần phải có đội ngũ nhân lực tốt để sử dụng đồng vốn cho sự tăng trưởng thật sự, tránh sự hào nhoáng bên ngoài thiếu thực chất. Nếu như AIIB được hình thành thì khi nhận đồng vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, các nước đang phát triển cũng cần đồng bộ với xây dựng nguồn nhân lực phát triển có trách nhiệm với đất nước, có lợi cho toàn xã hội. Nếu không AIIB sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, trở thành thị trường xuất khẩu cho Trung Quốc. Khi đó các nước nghèo sẽ bị vơ vét cạn kiệt tài nguyên, đất nước phát triển chỉ hình thức bên ngoài, còn cái hại mang lại về sau nguy hiểm khôn lường cho các thế hệ con cháu.
Đại học CNU là một trong những trường công lập uy tín được quan tâm của chính phủ trong việc đón nhận sinh viên nước ngoài. Hiện nơi này có hơn 1000 sinh viên nước ngoài của 75 nước theo học, trong đó hơn 700 sinh viên Trung Quốc. Việt Nam đứng thứ 2 với 100 sinh viên, Mông Cổ xếp thứ 3 với 27 sinh viên và Nhật Bản 17 sinh viên. GS Kyung Taek OH cho biết sắp tới chính phủ Hàn Quốc sẽ cấp nhiều học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam (http://cvseas.edu.vn/CO-HOI-NHAN-HOC-BONG-DU-HOC-HAN-QUOC-DANH-CHO-SINH-VIEN-NAM-1-VA-NAM-2_C81_D2827.htm )
TS Jee Byung Moon, Hiệu trưởng CNU cho biết sắp tới nhà trường sẽ tập trung công việc đào tạo nguồn nhân lực cho các nước Đông Nam Á. Phương châm nhà trường là luôn sáng tạo, đi đầu trong nghiên cứu, chăm chút tài nguyên con người cho sự phát triển của Hàn Quốc, vươn lên đẳng cấp quốc tế.
Nhân dịp này TS Trần Đình Lâm cũng đã tặng cuốn sách của trung tâm xuất bản “The Economic, Cultural and Social Life of Bahnar People Sustainable Development” và cuốn “Small and Medium-sized Enterprises: The Way to Success” cho giám đốc thư viện CNU.

Bài mới hơn
HỘI THẢO GIAO LƯU HỢP TÁC NÔNG NGHIỆP MỚI THÔNG MINH VIỆT NAM - ĐÀI LOANTHAM DỰ SỰ KIỆN RUNG CHUÔNG VÌ BÌNH ĐẲNG GIỚITỌA ĐÀM KHOA HỌC: ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG ĐIỀU HÀNH, QUẢN LÝ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO, NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂNTHAM DỰ HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2025 CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – THÁI LANTIẾP NGÀI ĐẠI SỨ KUNIO TAKAHASHI, VIỆN NGHIÊN CỨU NHẬT BẢNCHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU THỰC ĐỊA TẠI THÀNH PHỐ HUẾTỌA ĐÀM KHOA HỌC: TRÀ TRONG TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA VIỆT NAMMỞ RỘNG HỢP TÁC NGHIÊN CỨU VÀ TRAO ĐỔI HỌC THUẬT GIỮA TRƯỜNG ĐH KHXH&NV VÀ ĐẠI HỌC STAIN TEUNGKU DIRUNDENG MEULABOHTHAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH HỌP MẶT TỔNG KẾT VÀ TÔN VINH NHỮNG CỐNG HIẾN: RỰC RỠ MÙA XUÂN 2025CHƯƠNG TRÌNH HỌP MẶT TỔNG KẾT NĂM 2024 VÀ GẶP GỠ GIAO LƯU TỔNG LÃNH SỰ CÁC QUỐC GIA ASEAN CHÀO XUÂN 2025 - SÁNG TẠO, KẾT NỐI, TRÁCH NHIỆM