Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

DỰ ÁN QUỐC TẾ

TẬP HUẤN NHÂN RỘNG LẦN 5 – BIẾN ĐỐI KHÍ HẬU VÀ CÁC HIỂM HỌA KHÁC: TÁC ĐỘNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓ Ở ĐBSCL

Thứ ba, 09/07/2019 08:07

Vào ngày 19 tháng 6, buổi tập huấn nhân rộng lần 5: “Biến đổi khí hậu và các hiểm họa khác: Tác động và giải pháp đối phó ở đồng bằng sông Cửu Long” đã được tổ chức tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM, TP.HCM.

Buổi tập huấn do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (CVSEAS) tổ chức trong khuôn khổ  dự án REACT (*).  Tham dự buổi tập huấn có các giảng viên, nhà nghiên cứu, sinh viên và nhà quản lý từ các đơn vị trong Trường.

Chủ trì hội thảo là PGS. TS. Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong, Đại học Cần Thơ.

PGS. TS. Lê Anh Tuấn

PGS. GS.TS Lê Anh Tuấn

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Trần Đình Lâm, Giám đốc CVSEAS, đã giới thiệu các mục tiêu và mục tiêu của dự án REACT cũng như mục đích của hội thảo.

Tiến sĩ Trần Đình Lâm phát biểu mở đầu buổi tập huấn

Hội thảo xoay quanh các chủ đề:

 • Các tác động của BĐKH đến đồng bằng sông Cửu Long
 • Vấn đề suy giảm môi trường ở đồng bằng sông Cửu Long
 • Các giải pháp được đề xuất nhằm ứng phó với tác động của BĐKH hiện nay

Trong những năm gần đây, việc xây dựng ồ ạt đê bao ngăn lũ  để đảm bảo ba vụ lúa trong năm dẫn đến hiện tượng xâm mặn nhanh chóng và thay đổi các dòng chảy hiện tại, do đó, sản lượng cá và phù sa trong khu vực cũng giảm sút. Ngoài những tác động đến khí hậu, việc gia tăng sử dụng nước ngầm cũng dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Việc sụt giảm mực nước ngầm ở đồng bằng cũng gây ra tình trạng sụt lún đất mặn và xâm nhập mặn vào các tầng nước dưới đất. 

Để giải quyết những vấn đề này, PGS.TS. Lê Anh Tuấn đã giới thiệu một số giải pháp thích ứng mà nông dân đang ứng dụng hiện tại, bao gồm, mô hình cá - lúa, mô hình nuôi tôm luân canh lúa… Đặc biệt, mô hình lúa - tôm khai thác được lợi ích chung của việc nuôi cả tôm và trồng lúa trong cùng một mảnh đất. Trong mùa mưa, nông dân trồng lúa được cung cấp đủ nước ngọt, và vào mùa khô, khi nước nhiễm mặn thì nông dân chuyển sang. Nguyên liệu phân hủy từ gạo sẽ là chất dinh dưỡng cho tôm và chất thải từ tôm sẽ là phân bón cho gạo.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh đến tư duy “không hối hận” khi lựa chọn hoặc đề xuất giải pháp. Theo lối tư duy này, các nhà hoạch định chính sách cần đưa ra các chính sách phù hợp nhất và ít rủi ro nhất đối với thực tại và cả tương lai.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Thành viên đặt câu hỏi

Một đại biểu tham dự đưa ra câu hỏi trong phiên thảo luận

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

Bài mới hơn

KHÁM PHÁ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH ĐƯỜNG THỦY BỀN VỮNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍNH MINHBUỔI TƯ VẤN CHỦ ĐỀ XÂY DỰNG HOMESTAY BỀN VỮNG TẠI TP.HCMHỘI THẢO ERASMUS 2020: CHIA SẺ, HỌC HỎI VÀ HỢP TÁC ĐỂ PHÁT TRIỂNCVSEAS TÌM HIỂU CƠ HỘI PHÁT TRIỂN DU LỊCH XANH VỚI TẬP ĐOÀN PHÚC KHANGBUỔI BÀN GIAO VÀ ĐƯA VÀO SỬ DỤNG GÓI SÁCH CỦA DỰ ÁN TOURISTBUỔI TƯ VẤN DU LỊCH VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TẠI CỒN CHIM TỈNH TRÀ VINHHỘI NGHỊ BÀN TRÒN VỀ KHOẢNG CÁCH SỐ Ở ĐÔNG NAM ÁTRAO ĐỔI VỀ DỰ ÁN TOURIST VỚI PHÂN VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TẠI HUẾGIỚI THIỆU DỰ ÁN TOURIST TẠI QUẢNG NAM VÀ QUẢNG NGÃIHỘI NGHỊ QUỐC TẾ LẦN 2 DỰ ÁN TOURIST VỀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG

Bài viết cùng chuyên mục

THAM DỰ HỌP ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN TOURIST VÀ THAM QUAN MÔ HÌNH DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI CHIANGMAI, THÁI LANV2WORK – DIỄN ĐÀN VIỆC LÀM VÀ DOANH NGHIỆPNATIONAL SEMINAR 3: TĂNG TRƯỞNG XANH TRONG THÁNH PHỐĐĂNG KÝ THAM DỰ BUỔI TẬP HUẤN: CÁC NGUỒN HỖ TRỢ TÀI CHÍNH VÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NHẰM THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUNATIONAL TRAINING 2: KINH TẾ VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUCHIA SẺ DỰ ÁN TOURIST TẠI HỘI THẢO LÀNG VĂN HÓA DU LỊCH HUYỆN CHỢ LÁCHTẬP HUẤN LẦN THỨ 5 V2WORK – TOOLS FOR ENGAGEMENT THROUGH CAREER CENTRESHỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 11 – BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: ẢNH HƯỞNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓBUỔI BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ CHỦ ĐỀ “CẢI CÁCH KINH TẾ Ở VIỆT NAM VÀ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH VỚI CÁC NƯỚC ASEAN” TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC THAMMASAT, RANGSIT, THÁI LAN.MỜI VIẾT BÀI THAM LUẬN CHO HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck
 • DU HỌC

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Khóa học Luật Thương mại Quốc tếKhóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Thái Lan (Online)Khóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Khmer – Lào (Online)Khóa học Tiếng Mã Lai - Tiếng Indonesia
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á