Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

Tin tức

THAM DỰ BUỔI TỌA ĐÀM: ĐỊNH VỊ QUAN HỆ ĐỐI NGOẠI CỦA VIỆT NAM VỚI CÁC NƯỚC LỚN: BÀI HỌC TỪ CUỘC CHIẾN TRANH VIỆT NAM

Thư năm, 20/08/2015 09:08

Vào ngày 11/8/2015, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế phối hợp cùng phòng Quản lý Khoa học – Dự án, trường Đại học KHXH&NV đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Định vị quan hệ đối ngoại của Việt Nam với các nước lớn: Bài học từ cuộc Chiến tranh Việt Nam” do PGS-TS. Phạm Quang Minh làm diễn giả. 

Vào ngày 11/8/2015, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế phối hợp cùng phòng Quản lý Khoa học – Dự án, trường Đại học KHXH&NV đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Định vị quan hệ đối ngoại của Việt Nam với các nước lớn: Bài học từ cuộc Chiến tranh Việt Nam” do PGS-TS. Phạm Quang Minh làm diễn giả. PGS-TS. Phạm Quang Minh hiện là Phó Hiệu trưởng ĐH KHXH&NV – Đại học Quốc Gia Hà Nội, và là Tiến sĩ chuyên ngành Đông Nam Á học tại Đại học Humboldt – CHLB Đức (2002), nguyên chủ nhiệm Khoa Quốc tế học. Buổi tọa đàm có sự hiện diện của đại diện Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam – Đông Nam Á, các Khoa – phòng ban trực thuộc cùng đông đảo cán bộ, giảng viên của trường.

Buổi tọa đàm xoay quanh những vấn đề: Định vị đối ngoại của Việt Nam với các nước lớn, sóng ngầm địa chính khu vực và lựa chọn của Việt Nam, Việt Nam cần hóa giải “lời nguyền địa lý” như thế nào và vai trò của “thể chế hóa” trong tranh chấp biển Đông.

Giáo sư chia sẻ rằng bốn mươi năm đã trôi qua kể từ khi Việt Nam kết thúc chiến tranh, nhưng cho đến nay những bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị. Một trong những bài học đó là quan hệ của Việt Nam với hai nước lớn là Liên Xô và Trung Quốc. Nếu như phần lớn thời gian trong các cuộc chiến tranh, Việt Nam đã khéo léo cân bằng được mối quan hệ giao hảo anh – em, tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ những nước này mặc dù có những mâu thuẫn, xung khắc về cạnh tranh; thì ngược lại giai đoạn sau chiến tranh mối quan hệ cân bằng bị phá vỡ bởi cuộc chiến tranh biên giới như với Trung Quốc (2/1979).

Ngày nay, trong bối cảnh mới, Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức tương tự, đó là sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ trong quan hệ với Việt Nam. Từ bài học lịch sử và trên những lập luận chính trị, Việt Nam cần phải thực hiện chiến lược cân bằng trong quan hệ với các nước lớn, không thỏa hiệp với bất kỳ quốc gia nào. Việt Nam cần công bố thông suốt chính sách “ba không” mà mình đang thực hiện la: không tham gia các liên minh quân sự, không đi với nước này để chống lại nước kia và không dùng lãnh thổ của mình để làm căn cứ quân sự cho bất cứ nước  nào.

Tiếp sau phần báo cáo của PGS-TS. Phạm Quang Minh là phần trình bày của nghiên cứu sinh Bùi Trang Nhung (trường Đại học Princeton, Mỹ) về vấn đề Việt Nam nhìn nhận Trung Quốc như thế nào và Trung Quốc tự nhìn nhận mình ra sao; đồng thời đưa ra góc nhìn về sự khác biệt dẫn đến các xung đột hiện nay.

Những người tham dự đã trao đổi sôi nổi các vấn đề trong buổi tọa đàm. Kết thúc, đại diện ban tổ chức đã gửi lời cảm ơn chân thành với những chia sẻ quý báu của PGS-TS. Phạm Quang Minh và nghiên cứu sinh Bùi Trang Nhung.

Bài mới hơn

Buổi thuyết trình của Giáo sư IkemotoCHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU VỀ SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ BỀN VỮNG NÔNG THÔN – HỢP TÁC VỚI ĐẠI HỌC OKINAWA – NHẬT BẢN.DIỄN ĐÀN KẾT NỐI DOANH NHÂN KIỀU BÀO, THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ NGÀNH NÔNG NGHIỆP TRIỂN KHAI NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI ''TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐẾN CÁC MÔ HÌNH SINH KẾ CỦA NÔNG DÂN TỈNH HẬU GIANG''KHÁNH THÀNH PHÒNG TRƯNG BÀY - GIÁO DỤC SAEMAUL VÀ TRUNG TÂM TRIỂN LÃM THỰC TẾ ẢO SAEMAUL UNDONGLỄ KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - ẤN ĐỘBUỔI THẢO LUẬN CHUYÊN ĐỀ ''CẢI CÁCH KINH TẾ Ở ẤN ĐỘ VÀ VIỆT NAM''HỘI THẢO PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI ĐỒNG BẰNG SỒNG CỬU LONG ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045TỌA ĐÀM TRỰC TUYẾN - CẢM NHẬN CỦA NGƯỜI DÂN VỀ CÁC BIỆN PHÁP ỨNG PHÓ VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19 CỦA CÁC CẤP CHÍNH QUYỀN: KẾT QUẢ KHẢO SÁT QUA ĐIỆN THOẠI VÒNG 2, 2021 DIỄN ĐÀN KHỞI NGHIỆP GẮN VỚI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP) TRONG THANH NIÊN, SINH VIÊN

Bài viết cùng chuyên mục

NÓI CHUYỆN VỚI SINH VIÊN ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ NANYANG, SINGAPOREGS BÙI TÙNG CHIA SẺ VỀ LÃNH ĐẠO TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ THÔNG TINĐẠI SỨ TED OSIUS: KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ TRONG MỐI QUAN HỆ VIỆT - MỸBẢO TỒN VÀ SỐ HÓA VĂN BẢN CHĂMHỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAMTRỢ LÝ NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ, CHARLES H. RIVKIN: CÓ CHÍ THÌ NÊNGIÁO DỤC THỰC CHẤT KHÔNG NHÌN VÀO SỐ LƯỢNG TIẾP GIÁO SƯ JANET THEISS VÀ GIÁO SƯ KIM KORINEK, ĐẠI HỌC UTAHNGHIỆM THU ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU VỀ HÁT NGÂM HARI CỦA NGƯỜI RAGLAIÔNG NIIMI TATSUYA: CẦN CHUẨN BỊ CƠ SỞ HẠ TẦNG TỐT CHO QUỐC GIA CỦA CÁC BẠN
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Innbruck
 • DU HỌC
 • VEES-NET

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Khoá học Tiếng AnhKhóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Mã Lai – Tiếng Indonesia Khoá học tiếng Việt
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á
Best allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com ezmodapk.com modhubz.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com azapkmod.com