BÁO CÁO ĐỀ TÀI: MỐI QUAN HỆ GIỮA NHẬT BẢN, TRUNG QUỐC VÀ HÀN QUỐC NHÌN TỪ GÓC ĐỘ NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP SINH THÁI LIÊN NGÀNH

Thứ hai, 24/08/2015 15:08

Sáng 27/10, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á vừa tổ chức buổi báo cáo với đề tài “Mối quan hệ giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc hiện nay nhìn từ góc độ nghiên cứu nông nghiệp sinh thái liên ngành” do GS Ikemoto Yukio, Đại học Tokyo Nhật Bản trình bày tại ĐH KHXH NV TPHCM.

Buổi hội thảo có sự tham gia của TS Trần Đình Lâm, PGS TS Thành Phần, TS. Hoàng Kim, giảng viên Đại học Nông lâm TPHCM, đại diện Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, và một số sinh viên ĐH KHXNNV TPHCM.

Trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này, GS Ikemoto Yukio và một số giảng viên, sinh viên trường ĐH Tokyo vừa có chuyến đi khảo sát thực tế, tham quan nông trại sản xuất nông phẩm sinh thái tại Đắc Lắc. Mở đầu buổi báo cáo, Tiến sĩ Kim Ki Hueng đại diện đoàn nghiên cứu giới thiệu điển hình  nông trại Nico Nico Yasai tại Đắc Lắc do một thanh niên người Nhật Bản sản xuất rau theo mô hình nông nghiệp sinh thái tại  Nhật Bản. Đây là mô hình canh tác hữu cơ, không dùng phân bón hóa học, không phun thuốc hóa học để đảm bảo tính an toàn cho thực phẩm xuất hiện từ những năm 1970 và trở thành trào lưu thịnh hành vào những năm 80. Đến những năm 90, chính phủ Nhật Bản bắt đầu có quy chế kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cho những sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn (JAS – Japan Agricultural Standard). Nông nghiệp sinh thái hiện nay tồn tại dưới hai hình thức là (1)hình thức đại trà, hướng đến thị trường rộng lớn qua những nông phẩm được công nhận, dán nhãn JAS và (2) hình thức kết nối (teikei) giữa người sản xuất và người tiêu dùng trên cơ sở đôi bên hiểu biết, chia sẻ thông tin, gắn bó và ủng hộ lẫn nhau để có được quan hệ cung – cầu bình ổn, lâu dài.

TS. Hoàng Kim, PGS.TS. Thành Phần, TS. Kim Ki Hueng, GS. Ikemoto Yukio và TS. Trần Đình Lâm (từ trái sang)

Tiếp nối chương trình, GS Ikemoto đã trình bày những căng thẳng hiện nay trong mối quan hệ giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc liên quan đến những tranh chấp tại các hòn đảoTakeshima và Senkaku. Giáo sư nhận xét mối quan hệ đang xấu đi hiện nay giữa ba nước cũng tương tự như nhà sản xuất và người tiêu dùng không hiểu khó khăn của nhau. Mô hình nông nghiệp sinh thái tại Nhật phát triển mạnh mẽ và ổn định chính nhờ nhà nông và người tiêu dùng đã tin tưởng, hiểu biết và chia sẻ những khó khăn, ưu tư của đôi bên. Nhờ đó, quyền lợi của đôi bên được duy trì một cách dân chủ, công bằng.  Quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản – Trung Quốc – Hàn Quốc có thể được cải thiện nếu người dân ba nước  có nhiều nối kết, giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau trên nhiều phương diện để có được thông tin chính xác, không bị những động cơ vị kỷ làm thiên lệch.

GS Ikemoto bày tỏ mong muốn nền nông nghiệp sinh thái của Việt Nam sẽ phát triển đa dạng và mạnh mẽ hơn trong tương lai góp phần xóa đói, giảm nghèo.

* Tiêu đề do Ban Biên tập đặt