DỰ ÁN QUỐC TẾ

BUỔI TRAO ĐỔI VỚI ĐẠI DIỆN TOPCV VỀ CHỦ ĐỀ: XU HƯỚNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ĐỂ TÌM VIỆC VÀ TUYỂN DỤNG

Thứ tư, 25/11/2020 18:11

Sáng ngày 18/11/2020 đã diễn ra buổi trao đổi giữa các thành viên Ban điều hành dự án V2WORK và đại diện nền tảng tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam TOPCV về hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm thông qua việc sử dụng ứng dụng công nghệ.

Về phía ban điều hành dự án V2WORK có sự tham gia của PGS.TS. Trần Lê Hoa Tranh – Giám đốc Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực, TS. Trần Đình Lâm – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐHQG TP.HCM. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của đại diện khoa Ngữ văn Pháp thầy Trần Nhật Duy – Chuyên viên phục vụ đào tạo – Nghiên cứu khoa học. Về phía TOPCV, cô Đặng Thị Châu Ngọc – Giám đốc chi nhánh phía Nam của công ty đã đến tham dự buổi trao đổi.

Trong phần mở đầu của buổi trao đổi, cô Đặng Thị Châu Ngọc trình bày thực trạng thị trường tuyển dụng trong 8 tháng đầu năm 2020. Với số liệu thống kê xác thực, cô cho biết thị trường việc làm đang có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Trong đợt dịch đầu tiên, đã có hơn 20.000 doanh nghiệp đóng cửa, trong khi đó có hơn 500.000 ứng viên mong muốn tìm việc. Số lượng trung bình hồ sơ ứng tuyển gửi về nền tảng TOPCV lên đến 6000 hồ sơ một ngày. Theo đó, có thể thấy nhu cầu tìm việc ngày càng gia tăng nhưng thực trạng doanh nghiệp vẫn không tuyển được ứng cử viên phù hợp là vấn đề rất đáng lo ngại cho thị trường việc làm hiện nay.

Cô Đặng Thị Châu Ngọc – Giám đốc chi nhánh phía Nam của TOPCV

Từ các vấn đề được nêu lên, PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh trình bày vai trò của Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực trong việc hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm. Hoạt động thiết thực như: “Ngày hội việc làm Nhân văn” được Trung tâm duy trì tổ chức hằng năm và hợp tác với các khoa cũng như với các dự án lớn, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; tổ chức phỏng vấn thử trực tiếp, tạo cơ hội cho các bạn sinh viên gặp gỡ doanh nghiệp để giải đáp các thắc mắc liên quan đến tuyển dụng là việc làm hết sức có ý nghĩa không chỉ với các bạn sinh viên sắp ra trường mà còn đối với các bạn sinh viên năm nhất, năm hai có định hướng công việc cho bản thân. PGS.TS Hoa Tranh cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với TOPCV để phát triển và lan tỏa hơn nữa các hoạt động bổ ích cho sinh viên như vậy.

PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh (trái) và TS. Trần Đình Lâm (phải)

Cũng trong buổi trao đổi, hai bên đã thống nhất hợp tác nhằm tạo nên mạng lưới việc làm rộng mở hơn nữa cho các bạn sinh viên. Đồng thời, để hoạt động “Ngày hội việc làm Nhân văn” tiếp cận được số lượng sinh viên lớn hơn, TOPCV có đề xuất sẽ thực hiện Video E-Learning Cord về kỹ năng ứng tuyển 4.0 để các bạn hôm đó không tham dự vẫn có thể nắm bắt được thông tin đầy đủ và chính xác nhất. Bên cạnh đó, TOPCV dự định sẽ mở cổng Jobfair online, giúp những trường đại học thành viên tại các địa phương khác trong dự án V2WORK cũng như chính những trường đại học tại thành phố, có kênh thông tin việc làm đáng tin cậy.

Kết thúc buổi làm việc, TS. Trần Đình Lâm đánh giá cao tinh thần nỗ lực vì một lợi ích chung chính là phát triển nguồn nhân lực cho đất nước. Với những đóng góp và cải tiến liên tục như vậy, TS. Lâm tin rằng sức lan toả của dự án V2WORK cùng với sức mạnh kết nối giữa các trường đại học và các doanh nghiệp sẽ gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho các em sinh viên trong tương lai không xa.

Thành viên Ban điều hành dự án V2WORK và đại diện TOPCV chụp hình lưu niệm