Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

Tin tức

BUỔI SINH HOẠT KHOA HỌC VỚI CHỦ ĐỀ: CẠNH TRANH CHIẾN LƯỢC MỸ - TRUNG Ở BIỂN ĐÔNG

Thư năm, 22/10/2020 16:10

Sáng ngày 15/10/2020 vừa qua, TS. Trần Đình Lâm – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM  đã tham gia buổi sinh hoạt khoa học về chủ đề: “Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung ở biển Đông” do Khoa Quan hệ Quốc tế trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Diễn giả của chương trình là Đại sứ Nguyễn Trường Giang, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brunei, nguyên Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam. Chương trình còn có sự tham dự của TS. Nguyễn Nhã – người đã dành ra hơn 40 năm nghiên cứu về biển, đảo Việt Nam và TS. Bùi Hải Đăng – Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế, trường ĐH KHXH & NV TP.HCM.

Đại sứ Nguyễn Trường Giang phát biểu tại buổi tọa đàm (Nguồn: Anh Hoàng)

Nội dung của chương trình xoay quanh 3 vấn đề chính: Tình hình thế giới hiện nay, cơ hội và thách thức đất nước đang đối mặt và tình hình cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung trên biển Đông. 

Bằng những kiến thức, kinh nghiệm học tập và nghiên cứu thực tế của bản thân, Đại sứ Nguyễn Trường Giang đã chia sẻ những thông tin xác thực nhất đến hội thảo về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đại sứ đã thể hiện góc nhìn và quan điểm mạnh mẽ thông qua các cơ sở pháp lý xác thực về chủ quyền biển đảo của đất nước. Qua buổi sinh hoạt khoa học này, Ngài đại sứ mong muốn truyền cảm hứng đến các thế hệ tương lai của Việt Nam qua triết lý: “Chỉ có những con người bình thường mới làm được những điều phi thường” và hi vọng rằng, trong tương lai, Việt Nam có thể nắm bắt được những cơ hội, sớm vượt qua những thách thức trong và ngoài đất nước, đưa Việt Nam ngày càng phát triển về kinh tế, văn hoá, xã hội vươn lên tầm vị thế đối với khu vực ASEAN và trên thế giới.

Ông còn chia sẻ về quãng thời gian làm đại sứ của Việt Nam tại Cộng hòa Áo có rất nhiều kỷ niệm. Đặc biệt nhất là khi trao đổi về quyền lực mềm trong sự phát triển của Áo, Ông đã ví von hình tượng chiếc dùi cui của cảnh sát Áo dùng để hướng dẫn giao thông như là sự đồng thuận xã hội. Tất cả mọi người đều tự giác tuân thủ luật pháp, tạo nên sức mạnh kinh tế lớn lao. Giờ đây, biên cương của nước Áo không chỉ dừng lại ở một không gian địa lý cụ thể nữa, mà được nới rộng qua tận châu Phi, châu Mỹ vì sức mạnh đầu tư ra nước ngoài của các công ty Áo. Thiết nghĩ, tình hình biển ở khu vực Đông Nam Á cũng cần tuân thủ quy định chung và luật pháp quốc tế cũng như có sự hợp tác giữa các quốc gia ASEAN nhằm tạo ra một môi trường đoàn kết, cùng nhau khai thác nguồn lợi chung, hướng đến phát triển hòa bình và thịnh vượng tránh những khiêu khích không đáng có dẫn đến xung đột chiến tranh.

Bài mới hơn

BUỔI TRAO ĐỔI VỚI ĐẠI DIỆN TOPCV VỀ CHỦ ĐỀ: XU HƯỚNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ĐỂ TÌM VIỆC VÀ TUYỂN DỤNGTÌM HIỂU MÔ HÌNH DU LỊCH KẾT HỢP VỚI HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆNKHỞI NGHIỆP BẰNG XUẤT KHẨU CHUỐI - CHỈ CÓ THỂ LÀ HUY LONG ANĐỌC TÁC PHẨM ĐỪNG COI THƯỜNG SỰ LƯỜI HỌC CỦA CON NGƯỜI THẤY NHỮNG CHIÊM NGHIỆM GIÁ TRỊBUỔI TRÒ CHUYỆN GIỮA ĐẠI DIỆN DOANH NGHIỆP VÀ LÃNH ĐẠO CÁC KHOA VỀ NGÀY HỘI VIỆC LÀM LẦN 2 DỰ ÁN V2WORK BUỔI LỄ KÝ KẾT MẠNG LƯỚI HỖ TRỢ SINH VIÊN TÌM KIẾM VIỆC LÀM VÀ KHỞI NGHIỆP (VEES-NET) TẠI ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI BUỔI TRAO ĐỔI VỚI TIẾN SĨ HÀ VĂN SIÊU VỀ CHỦ ĐỀ DU LỊCH HẬU ĐẠI DỊCH COVID-19KHÁM PHÁ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH ĐƯỜNG THỦY BỀN VỮNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHĐẠI SỨ PHẠM QUANG VINH CHIA SẺ VỀ BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ 2020BUỔI TƯ VẤN CHỦ ĐỀ XÂY DỰNG HOMESTAY BỀN VỮNG TẠI TP.HCM

Bài viết cùng chuyên mục

HỘI THẢO ERASMUS 2020: CHIA SẺ, HỌC HỎI VÀ HỢP TÁC ĐỂ PHÁT TRIỂNMỪNG NGÀY TẾT SONG THẬP (10/10) CỦA ĐÀI LOANBUỔI TRAO ĐỔI VỚI ÔNG TSENG HSIAO FENG – LAWRENCE VỀ CƠ HỘI GIAO LƯU VÀ HỢP TÁC PHÁT TRIỂN KINH TẾCVSEAS TÌM HIỂU CƠ HỘI PHÁT TRIỂN DU LỊCH XANH VỚI TẬP ĐOÀN PHÚC KHANGTHEO DÕI BUỔI HỘI THẢO MULTILINGUALISM DAY 2020THĂM THƯ VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNGBÁO CÁO VỀ KINH NGHIỆM CỦA VIỆT NAM VỚI NGOẠI GIAO ĐOÀN TRONG VIỆC CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19BUỔI GẶP GỠ VÀ TRAO ĐỔI VỚI ÔNG GAETAN W. DAMBERG-OTTBUỔI BÀN GIAO VÀ ĐƯA VÀO SỬ DỤNG GÓI SÁCH CỦA DỰ ÁN TOURISTBUỔI TƯ VẤN DU LỊCH VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TẠI CỒN CHIM TỈNH TRÀ VINH
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck
 • DU HỌC

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Khóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Thái Lan (Online)Khóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Khmer – Lào (Online)Khóa học Tiếng Mã Lai - Tiếng Indonesia
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á